Feel free to go with the truth

Trang chủ / Doanh nghiệp / Tránh mắc sai lầm vì thiếu hiểu biết về kinh doanh dịch vụ đòi nợ

Tránh mắc sai lầm vì thiếu hiểu biết về kinh doanh dịch vụ đòi nợ

Yêu cầu tư vấn: Tôi thấy hiện nay ở một số nơi có kinh doanh dịch vụ đòi nợ, tôi muốn hỏi Quý Công ty là nếu tôi muốn kinh doanh dịch vụ này thì cần điều kiện gì và đăng ký như thế nào? Mong Quý công ty sớm phản hồi. Tôi cảm ơn.

Cảm ơn Qúy Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật FDVN (FDVN). Đối với các yêu cầu tư vấn của Qúy Khách, sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan đến kinh doanh dịch vụ đòi nợ, FDVN có một số trao đổi như sau:

Dịch vụ đòi nợ là một trong những dịch vụ pháp luật cho phép kinh doanh theo quy định tại Nghị định 104/2007/NĐ-CP, ngày 14/6/2007 về Kinh doanh dịch vụ đòi nợ, nhưng để kinh doanh dịch vụ này tổ chức, cá nhân phải đáp ứng được các điều kiện theo quy định của pháp luật.

[1]. Điều kiện về tiêu chuẩn đối với người quản lý và giám đốc chi nhánh của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ:

Để kinh doanh dịch vụ đòi nợ thì người quản lí và giám đốc chi nhánh của Doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện sau:

– Có đầy đủ năng lực hành vi dân sự;

– Có trình độ học vấn từ đại học trở lên thuộc một trong các ngành: kinh tế, quản lý, pháp luật, an ninh;

– Không có tiền án;

– Những người đã làm việc cho doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ khác đã bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh phải thoả mãn thêm điều kiện: trong ba năm trước liền kề, không giữ chức danh quản lý doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ đã bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ đòi nợ.

[2]. Điều kiện về các khoản nợ

Căn cứ vào Điều 1 của Nghị định trên thì các Khoản nợ có thể thực hiện dịch vụ đòi nợ phải:

–  Có đủ căn cứ là khoản nợ hợp pháp;

–  Đã quá hạn thanh toán.

–  Không là các khoản nợ đang thực hiện theo bản án, quyết định của tòa án có hiệu lực pháp luật; các khoản nợ của chủ nợ hoặc khách nợ là tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân hoặc nợ giữa Việt Nam với các tổ chức quốc tế hoặc quốc gia khác.

[3]. Điều kiện để được kinh doanh dịch vụ đòi nợ

Căn cứ theo quy định tại Điều 4 của Nghị định trên

– Chỉ những doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ đòi nợ mới được phép hoạt động dịch vụ đòi nợ.

–  Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ không được kinh doanh các ngành, nghề và dịch vụ khác ngoài dịch vụ đòi nợ.

– Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ chỉ được thực hiện các biện pháp xử lý nợ phù hợp với quy định của pháp luật.

– Hoạt động dịch vụ đòi nợ thực hiện theo hợp đồng ủy quyền được ký kết giữa chủ nợ hoặc khách nợ với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ trong phạm vi quyền được pháp luật công nhận.

[4]. Điều kiện về vốn:

Mức vốn pháp định đối với ngành nghề kinh doanh dịch vụ đòi nợ là 2.000.000.000 đồng (Hai tỷ đồng).

Trong suốt quá trình hoạt động, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ phải duy trì mức vốn điều lệ không thấp hơn mức vốn pháp định.

 [5]. Hồ sơ, thủ tục đăng ký kinh doanh dịch vụ đòi nợ

Theo quy định tại Nghị định 104/2007/NĐ-CP về Kinh doanh dịch vụ đòi nợ và Luật doanh nghiệp, Nghị định 78/2015/NĐ-CP hướng dẫn thủ tục đăng ký doanh nghiệp thì hồ sơ và thủ tục đăng ký dịch vụ kinh doanh đòi nợ như sau:

Hồ sơ gồm có:

1. Hồ sơ chứng minh điều kiện về vốn:

– Biên bản góp vốn của các cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần hoặc của các thành viên sáng lập đối với công ty trách nhiệm hữu hạn có từ hai thành viên trở lên; quyết định giao vốn của chủ sở hữu đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên mà chủ sở hữu là một tổ chức; bản đăng ký vốn đầu tư của chủ sở hữu doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân và đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên mà chủ sở hữu là cá nhân;

– Đối với số vốn được góp bằng tiền, phải có xác nhận của ngân hàng thương mại được phép hoạt động tại Việt Nam về số tiền ký quỹ của các thành viên sáng lập. Số tiền ký quỹ phải bằng số vốn góp bằng tiền của các thành viên sáng lập và chỉ được giải toả sau khi doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ đòi nợ;

– Đối với số vốn góp bằng tài sản, phải có chứng thư của tổ chức có chức năng định giá ở Việt Nam về kết quả định giá tài sản được đưa vào góp vốn. Chứng thư phải còn hiệu lực tính đến ngày nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền.

2. Hồ sơ chứng minh điều kiện về tiêu chuẩn đối với người quản lý và giám đốc chi nhánh của doanh nghiệp, gồm:

– Bản sao hợp lệ bằng tốt nghiệp đại học thuộc một trong các ngành đáp ứng được kiều kiện để quản lý và kinh doanh dịch vụ đòi nợ. Trường hợp bằng tốt nghiệp do nước ngoài cấp, thì phải được dịch ra tiếng Việt Nam và công chứng;

–  Phiếu lý lịch tư pháp.

Trường hợp cá nhân là người nước ngoài, phải có giấy chứng thực của chính quyền nước sở tại về việc cá nhân đó không có tiền án ở nước đó. Giấy chứng thực này phải được dịch ra tiếng Việt Nam và công chứng.

Thẩm quyền:

Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch & Đầu tư cấp tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

Thời gian:

03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ.

 Kết quả:

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Qúy Khách về kinh doanh dịch vụ đòi nợ trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Qúy Khách.

Theo CVPL: Nguyễn Thị Sương

Công ty Luật FDVN

Xem thêm: 

TỔNG HỢP LUẬN ÁN TIẾN SĨ LUẬT VỀ KINH TẾ

Các hình thức đầu tư và thủ tục đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài

VỀ THỦ TỤC KHỞI KIỆN ĐỐI VỚI DOANH NGHIỆP CÓ NHIỀU NGƯỜI ĐẠI DIỆN THEO PHÁP LUẬT

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có được kinh doanh dịch vụ quảng cáo?

—————————————————————————————————-

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quân Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

336 Phan Chu Trinh, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại Phú Quốc:

65 Hùng Vương, thị trấn Dương Đông, huyện đảo Phú Quốc.

Website: www.fdvn.vn    www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Bài viết liên quan