Feel free to go with the truth

Trang chủ / Dân sự / Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có được kinh doanh dịch vụ quảng cáo?

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có được kinh doanh dịch vụ quảng cáo?

             Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có được kinh doanh dịch vụ quảng cáo?

            Doanh nghiệp tôi thành lập đầu năm 2018 với vốn 100% vốn đầu tư nước ngoài. Ngành nghề kinh doanh chính đó là xuất bản phần mềm. Tôi muốn hỏi Quý Công ty là Doanh nghiệp tôi được miễn, giảm thuế thu nhập Doanh nghiệp bao lâu? Và công ty tôi có nhu cầu kinh doanh thêm dịch vụ quảng cáo có được hay không?. Mong Quý công ty sớm phản hồi.

Cảm ơn Qúy Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật FDVN (FDVN). Đối với các yêu cầu tư vấn của Qúy Khách, sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan, FDVN có một số trao đổi như sau:

[1]. Đối với việc miễn giảm Thuế thu nhập Doanh nghiệp

Theo Nghị định 2018/2013/NĐ- CP quy định về việc hướng dẫn thuế thu nhập doanh nghiệp  tại Điều 16 về Miễn thuế, giảm thuế thì:

“1. Miễn thuế 4 năm, giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo đối với:

  1. a) Thu nhập của doanh nghiệp từ thực hiện dự án đầu tư mới quy định tại Khoản 1 Điều 15 Nghị định này;

Dẫn chiếu theo Khoản 1 Điều 15 Nghị định trên thì

“1. Thuế suất ưu đãi 10% trong thời hạn 15 năm áp dụng đối với:

  1. a) Thu nhập của doanh nghiệp từ thực hiện dự án đầu tư mới tại địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn quy định tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này, khu kinh tế, khu công nghệ cao kể cả khu công nghệ thông tin tập trung được thành lập theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ;
  2. b) Thu nhập của doanh nghiệp từ thực hiện dự án đầu tư mới thuộc các lĩnh vực: Nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ; ứng dụng công nghệ cao thuộc danh mục công nghệ cao được ưu tiên đầu tư phát triển theo quy định của Luật công nghệ cao; ươm tạo công nghệ cao, ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cao; đầu tư mạo hiểm cho phát triển công nghệ cao thuộc danh mục công nghệ cao được ưu tiên phát triển theo quy định của pháp luật về công nghệ cao; đầu tư xây dựng – kinh doanh cơ sở ươm tạo công nghệ cao, ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cao; đầu tư phát triển nhà máy nước, nhà máy điện, hệ thống cấp thoát nước; cầu, đường bộ, đường sắt; cảng hàng không, cảng biển, cảng sông; sân bay, nhà ga và công trình cơ sở hạ tầng đặc biệt quan trọng khác do Thủ tướng Chính phủ quyết định; sản xuất sản phẩm phần mềm; sản xuất vật liệu composit, các loại vật liệu xây dựng nhẹ, vật liệu quý hiếm; sản xuất năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, năng lượng từ việc tiêu hủy chất thải; phát triển công nghệ sinh học.”

Như vậy theo Nghị quyết 41/NQ-CP thì Công ty Anh/Chị đăng ký kinh doanh lĩnh vực sản xuất sản phẩm phần mềm nên theo quy định của pháp luật trên Công ty Anh/Chị sẽ được miễn thuế 4 năm và giảm 50% số thuế phải nộp trong 09 năm tiếp theo.

[2]. Doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài có được kinh doanh dịch vụ quảng cáo hay không?

Tại mục F Cam kết số 318/WTO/CK của Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam về dịch vụ thì “Kể từ ngày gia nhập, các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài được thành lập liên doanh hoặc tham gia hợp đồng hợp tác kinh doanh với đối tác Việt Nam đã được phép kinh doanh dịch vụ quảng cáo.

Kể từ ngày gia nhập, cho phép thành lập liên doanh trong đó phần vốn góp của phía nước ngoài không được vượt quá 51% vốn pháp định của liên doanh. Kể từ ngày 1/1/2009, không hạn chế tỷ lệ góp vốn của phía nước ngoài trong liên doanh.”

Đồng thời, tại Điều 40 của Luật Quảng cáo 2012 về việc Hợp tác, đầu tư với nước ngoài trong hoạt động quảng cáo thì:

“1. Tổ chức, cá nhân nước ngoài được hợp tác, đầu tư với người kinh doanh dịch vụ quảng cáo của Việt Nam theo hình thức liên doanh và hợp đồng hợp tác kinh doanh.

  1. Việc hợp tác, đầu tư nước ngoài trong hoạt động quảng cáo phải tuân theo các quy định pháp luật về đầu tư.”

Dẫn chiếu theo các quy định trên thì Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chỉ được kinh doanh dịch vụ quảng cáo theo hình thức liên doanh và hợp đồng hợp tác kinh doanh với đối tác Việt Nam đã được phép kinh doanh dịch vụ quảng cáo. Và khi Công ty góp vốn Liên doanh thì không hạn chế tỷ lệ vốn góp.

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Qúy Khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Qúy Khách.

                                                                                                                CVPL: Nguyễn Thị Sương

………………………………………………………………………………………………………………………………

Luật sư tại Đà Nẵng: 

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quân Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

336 Phan Chu Trinh, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại Phú Quốc:

65 Hùng Vương, thị trấn Dương Đông, huyện đảo Phú Quốc.

Website: www.fdvn.vn    www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

                                                                                       

Bài viết liên quan

Hỗ trợ online