Feel free to go with the truth

Trang chủ / BIỂU MẪU VÀ VĂN BẢN PHÁP LUẬT / Nghị định quy định một số điều của luật đặc xá

Nghị định quy định một số điều của luật đặc xá

     Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 52/2019/NĐ – CP quy định chi tiết một số điều của Luật đặc xá 2018  Luật đặc xá có hiệu lực từ ngày 01/07/2019;

    Nghị định có các nội dung đáng chú ý như việc quy định cụ thể các điều kiện để được đề nghị đặc xá; Hồ sơ đề nghị đặc xa; Trình tự thủ tục lập hồ sơ, danh sách người đủ điều kiện được đề nghị đặc xá; Thực hiện quyết định đặc xá đối với người nước ngoài và một số nội dung đáng chú ý khác. Nghị định có hiệu lực từ ngày 01/08/2019

Các điều kiện được đề nghị đặc xá

 1. Người bị kết án phạt tù có nhiều tiến bộ, có ý thức cải tạo tốt và được xếp loại chấp hành án phạt tù khá hoặc tốt theo quy định của pháp luật thi hành án hình sự quy định tại điểm a khoản 1 điều 11 Luật Đặc xá là người đã chấp hành nghiêm Nội quy trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ, tích cực học tập lao động, cải tạo và các quý đã đủ thời gian xếp loại trong quá trình chấp hành án phạt tù được xếp loại khá hoặc tốt.
 2. Người bị kết án phạt tù đã thi hành án xong nghĩa vụ trả lại tài sản, bồi thường thiệt hại, nghĩa vụ dân sự khác quy định tại điểm đ điều 11 Luật đặc xá là người thuộc một trong các trường hợp sau:
 3. Đã thi hành xong nghĩa vụ trả lại tài sản, bồi thường thiệt hại, nghĩa vụ dân sự khác theo bản án, quyết định của Tòa án;
 4. Có quyết định đình chỉ thi hành án của Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền;
 5. Có văn bản đề nghị của người được thi hành án hoặc đại diện hợp pháp của người được thi hành án về việc không phải thi hành nghĩa vụ trả lại tài sản, bồi thường thiệt hại, nghĩa vụ dân sự khác theo bản án, quyết định của Tòa án đối với tài sản không thuộc sở hữu nhà nước.
 6. Người bị kết án phạt tù đã thi hành được một phần nghĩa vụ tài sản, bồi thường thiệt hại, nghĩa vụ dân sụ khác nhưng do lâm vào hoàn cảnh kinh tế đặc biệt khó khăn thuộc trường hợp chưa có điều kiện thi hành tiếp phần còn lại là trường hợp người đó và gia đình không còn tài sản để thi hành án hoặc có tài sản nhưng giá trị tài sản chỉ đủ để thanh toán chi phí cưỡng chế thi hành án hoặc tài sản theo quy định của pháp luật không được kê biên, xử lý để thi hành án và không có thu nhập hoặc có thu nhập chỉ đảm bảo cuộc sống tối thiểu cho người phải thi hành án, người mà họ có trách nhiệm nuôi dưỡng.
 7. Người bị kết án hình phạt tù đã lập công lớn trong thời gian chấp hành án phạt tù quy định tại điểm a khoản 3 điều 1 Luật đặc xá là người thuộc một trong các trường hợp sau:
  a) Đã có hành động giúp trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự công an cấp huyện, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng hình sự phát hiện, truy bắt, điều tra, xử lý tội phạm;
 8. b) Cứu được tính mạng của người khác hoặc tài sản lớn (có giá trị từ 50 triệu đồng trở lên) của nhà nước, của tập thể, của công dân trong thiên tai, hỏa hoạn;
 9. c) Có những phát minh, sáng kiến có giá trị lớn hoặc thành tích đặc biệt xuất sắc khác được trại giam, trại tạm giam, cơ quant hi hành án hình sự công an cấp huyện xác nhận.

Người đã có quyết định thi hành án phạt tù lập công lớn trong thời gian chờ đưa đến trại giam, trại tạm giam, cơ quant hi hành án hình sự công an cấp huyện để chấp hành án phạt tù cũng được coi là lập công lớn trong thời gian chấp hành án phạt tù.

 1. Người đang chấp hành án phạt tù đang mắc bệnh hiểm nghèo quy định tại điểm c khoản 3 điều 11 Luật Đặc xá là người mắc một trong các bệnh: Ung thư giai đoạn cuối; Liệt; Lao nặng kháng thuốc; Xơ gan cổ chướng; Suy tim độ 3 trở lên; Suy thận độ 4 trở lê; Bệnh HIV giai đoạn lâm sàn IV đang có nhiễm trùng cơ hội, không có khả năng tự phụ vụ bản thân và có tiên lượng xấu, nguy cơ tử vong cao hoặc mắc bệnh khác mà được hội đồng giám định y khoa hoặc bệnh viện cấp tỉnh, cấp quân khu trở lên kết luận bằng văn bản là không tự phục vụ bản thân, nguy cơ tử vong cao.
 2. Người bị kết án phạt tù đang ốm đau thường xuyên mà không tự phụ vụ bản thân quy định tại điểm c khoản 3 điều 11 Luật Đặc xá là người đang phải nằm điều trị tại bệnh xá, bệnh viện liên tục từ 3 tháng trở lên hoặc không liên tục nhưng phải nằm điều trị tại bệnh viện từ ba lần trở lên, mỗi lần từ 1 tháng trở lên, không tự phục vụ bản thân, có kết luận bằng văn bản của hội đồng giám định y khoa hoặc bệnh viện cấp tỉnh, cấp quân khu trở lên.
 3. Người bị kết án hình phạt tù có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn và bản thân là lao động duy nhất trong gia đình quy định tại điểm e khoản 3 điều 11 Luật Đặc xá là trường hợp gia đình của người bị kết án hình phạt tù đang lâm vào hoàn cảnh kinh tế đặc biệt khó khăn do tai nạn ốm đau, thiên tai, hỏa hoạn hoặc sự kiện bất khả kháng khác dẫn đến không còn tài sản gì đáng kể, không có thu nhập hoặc thu nhập dưới mức chuẩn hộ nghèo hoặc có bố đẻ, mẹ đẻ, vợ, chồng, con ốm nặng kéo dài, không có người chăm sóc mà người đó là lao động duy nhất trong gia đình, được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi gia đình người đó cư trú xác nhận là đúng.
  …………………………………………………………………………………………………………………………
  Luật sư tại Đà Nẵng: 99 Nguyễn Hữu Thọ, Quân Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

  Luật sư tại Huế: 

  336 Phan Chu Trinh, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

  Luật sư tại Phú Quốc:

  65 Hùng Vương, thị trấn Dương Đông, huyện đảo Phú Quốc.

  Website: www.fdvn.vn    www.tuvanphapluatdanang.com

  Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

  Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

  Fanpage: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Bài viết liên quan

Hỗ trợ online