Feel free to go with the truth

Trang chủ / Hôn nhân và GĐ / Rút tiền tại tài khoản ngân hàng khi vợ mất

Rút tiền tại tài khoản ngân hàng khi vợ mất

Tôi và vợ tôi đã kết hôn với nhau được 02 năm, chưa có con. Vừa qua, vợ tôi bị tai nạn, mất đột ngột, không để lại di chúc. Và vợ tôi có mở một sổ tiết kiệm tại Ngân hàng A với số tiền là 100 triệu đồng. Giờ tôi đang cần tiền để lo ma chay cho vợ, nên muốn rút số tiền này ra. Tuy nhiên, khi tôi lên ngân hàng để xin rút thì không được.

Vậy, tôi phải làm sao để nhận lại số tiền trong sổ tiết kiệm này của vợ. Cần những thụ tục và giấy tờ gì? Xin hãy tư vấn giúp cho tôi?

FDVN Tư vấn:

Công ty Luật TNHH MTV FDVN cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 612 Bộ Luật dân sự 2015: “Di sản bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác.”

Đối chiếu thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xác định số tiền trong sổ tiết kiệm tại ngân hàng mang tên vợ của bạn là “di sản thừa kế”.

Theo trình bày của bạn thì vợ bạn mất đột ngột, không để lại di chúc. Do đó, trường hợp này, di sản thừa kế sẽ được chia theo pháp luật. Cụ thể:

Điều 650 Bộ Luật dân sự 2015, Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong trường hợp sau đây:

a) Không có di chúc;

b) Di chúc không hợp pháp;

c) Những người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế;

d) Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

Theo Điều 651 Bộ Luật dân sự 2015, Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết”.

Và tình tiết bạn đưa ra chưa rõ, các đồng thừa kế có những ai. Vậy nên, trường hợp này tạm cho các đồng thừa kế ở hàng thừa kế thứ nhất không còn, chỉ mỗi mình bạn là người thuộc hàng thừa kế thứ nhất.

Vì vậy, để hưởng số tiền trong thẻ tiết kiệm này, bạn phải tiến hành các thủ tục khai nhận di sản thừa kế tại cơ quan công chứng căn cứ theo Điều 58 Luật Công chứng 2014:

Công chứng văn bản khai nhận di sản

1. Người duy nhất được hưởng di sản theo pháp luật hoặc những người cùng được hưởng di sản theo pháp luật nhưng thỏa thuận không phân chia di sản đó có quyền yêu cầu công chứng văn bản khai nhận di sản.

2. Việc công chứng văn bản khai nhận di sản được thực hiện theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 57 của Luật này.”

Theo đó, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ nhân thân như sổ hộ khẩu, giấy CMND, giấy chứng nhận đăng kết hôn, giấy chứng tử của vợ bạn và đặc biệt cần phải có một giấy xác nhận của ngân hàng là có một khoản tiền tiết kiệm mang tên vợ bạn đang gửi tại Ngân hàng.

Sau khi có các giấy tờ trên, bạn đến văn phòng công chứng để thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế. Sau khi được công chứng văn bản khai nhận di sản thừa kế, được niêm yết theo đúng quy định của pháp luật, bạn đem văn bản này đến ngân hàng để nhận số tiền tiết kiệm này.

Trên đây là những ý kiến tư vấn của Công ty Luật TNHH MTV FDVN, chúc bạn sớm giải quyết ổn thỏa sự việc nêu trên.

Bài viết liên quan