Feel free to go with the truth

Trang chủ / Doanh nghiệp / Nên chọn hình thức doanh nghiệp nào?

Nên chọn hình thức doanh nghiệp nào?

Tôi và bạn tôi muốn góp vốn thành lập công ty kinh doanh các măt hàng gia dụng trên địa bàn Đà Nẵng nhưng không biết chúng tôi nên chọn hình thức doanh nghiệp nào và hồ sơ thủ tục ra sao. Nhờ Qúy Công ty tư vấn cho tôi về loại hình doanh nghiệp tốt nhất cho chúng tôi và hồ sơ thủ tục, lệ phí thực hiện. Mong Quý Công ty phản hồi sớm. Tôi cảm ơn./.

Trả lời:

Cảm ơn Quý khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật FDVN (FDVN). Đối với yêu cầu tư vấn của Qúy Khách, sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan, FDVN có một số trao đổi như sau:

Căn cứ theo khoản 7 Điều 4 Luật doanh nghiệp 2014 quy định Doanh nghiệp là tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch, được đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật nhằm mục đích kinh doanh

[1] Các hình thức thành lập doanh nghiệp

Căn cứ theo Luật doanh nghiệp 2014, có các hình thức thành lập doanh nghiệp sau:

 1. Công ty trách nhiệm hữu hạn

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên

Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên

 1. Doanh nghiệp tư nhân
 2. Công ty Cổ phần
 3. Công ty hợp danh

Như đã nêu trên, Quý khách cùng bạn của mình muốn thành lập công ty kinh doanh các mặt hàng gia dụng, phù hợp với điều kiện đã nêu thì Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên là lựa chọn mà FDVN muốn tư vấn đến Quý khách có thể tham khảo.

Căn cứ theo điều 47, Luật doanh nghiệp 2014 quy định

 1. Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên là doanh nghiệp, trong đó:

a) Thành viên có thể là tổ chức, cá nhân; số lượng thành viên không vượt quá 50;

b) Thành viên chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trongphạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 48 của Luật doanh nghiệp 2014;

c) Phần vốn góp của thành viên chỉ được chuyển nhượng theo quy định tại các Điều 52, 53 và 54 của Luật doanh nghiệp 2014;

 1. Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 2. Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên không được quyền phát hành cổ phần.

[2] Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp của công ty trách nhiệm hữu hạn

Về số lượng hồ sơ đăng ký: Căn cứ theo điều 9 Bghị định 78/2015/NĐ-CP quy định “Người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp nộp 01 bộ hồ sơ khi thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp.

Về nội dung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp: Căn cứ theo điều 23 Luật doanh nghiệp 2014, nội dung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp gồm:

 1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp
 2. Điều lệ công ty.
 3. Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài.
 4. Bản sao các giấy tờ sau đây:

a) Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân;

b) Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức và văn bản ủy quyền; Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo ủy quyền của cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức.

c) Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật đầu tư

[3] Trình tự, thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp

Căn cứ theo điều 27, 28 Luật doanh nghiệp 2014, trình tư, thủ tục thành lập doanh nghiệp theo các bước sau:

Bước 1: Người thành lập doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền gửi hồ sơ đăng ký doanh nghiệp cho Cơ quan đăng ký kinh doanh (Phòng đăng ký kinh doanh cấp quận, Thành phố).

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp

Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp được tiếp nhận để nhập vào hệ thống doanh nghiệp quốc gia khi đáp ứng đủ các điều kiện quy định tại khoản 2 điều 27 nghị định 78/2015/NĐ-CP

Bước 3: Xem xét tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận về việc nhận hồ sơ cho người nộp hồ sơ

Bước 4: Phòng Đăng ký kinh doanh nhập đầy đủ, chính xác thông tin trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và tải các văn bản trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp sau khi được số hóa vào Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp của các Anh Chị cần làm con dấu, thông báo mẫu dấu, công bố thông tin thành lập doanh nghiệp và thực hiện 1 số thủ tục khác trước khi bắt đầu chính thức hoạt động.

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Quý khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Quý khách.

Nguyễn Thị Thanh Thanh Trà

Công ty Luật FDVN

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu trà sữa như thế nào?

Chuyển nhượng cổ phần trong công ty Cổ phần

Trình tự, thủ tục thành lập Văn phòng giám định tư pháp


Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quân Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

336 Phan Chu Trinh, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại Phú Quốc:

65 Hùng Vương, thị trấn Dương Đông, huyện đảo Phú Quốc.

Website: www.fdvn.vn    www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Bài viết liên quan