Feel free to go with the truth

Trang chủ / Dân sự / Yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp của người nước ngoài đã từng cư trú tại Việt Nam?

Yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp của người nước ngoài đã từng cư trú tại Việt Nam?

Tôi là Mai, sinh năm 1964, có quốc tịch Mỹ và địa chỉ thường trú tại Mỹ. Trước đó, tôi là công dân Việt Nam, đăng ký hộ khẩu thường trú tại TP. Đà Nẵng và năm 1989 xuất cảnh đi nước ngoài. Hiện nay, tôi đang đăng ký tạm trú tại thành phố Hồ Chí Minh. Nay, tôi muốn yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp trong thời gian cư trú tại Việt Nam thì tôi phải thực hiện như thế nào?

Dựa trên yêu cầu của Quý khách hàng cùng với các văn bản pháp luật liên quan được tra cứu, FDVN đưa ra ý kiến như sau:

Người nước ngoài đã từng cư trú tại Việt Nam là một trong các trường hợp được yêu cầu cấp Phiếu Lý lịch tư pháp theo quy định tại Luật Lý lịch tư pháp năm 2009 và Quyết định số 925/QĐ-BTP, ngày 25/4/2014 Về công bố thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực lý lịch tư pháp thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Tư pháp. Khi đó, Chị tiến hành yêu cầu cấp Phiếu Lý lịch tư pháp theo trình tự như sau:

  1. Cơ quan có thẩm quyền thực hiện thủ tục hành chính:Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia, Bộ Tư pháp.
  2. Thành phần hồ sơ:

– Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp theo mẫu quy định (Mẫu số 03/2013/TT-LLT; Mẫu số 04/2013/TT-LLTP);

– Bản sao hộ chiếu; Bản sao sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú tại Việt Nam (Trường hợp nộp bản chụp thì phải xuất trình bản chính để đối chiếu. Trường hợp không có bản chính để đối chiếu thì nộp bản sao có chứng thực theo quy định của pháp luật);

– Văn bản ủy quyền trong trường hợp ủy quyền cho người khác làm thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1 (trường hợp người được ủy quyền là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người ủy quyền thì không cần văn bản ủy quyền). Văn bản ủy quyền phải được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam hoặc pháp luật của nước Mỹ. Trường hợp ủy quyền theo quy định của pháp luật của nước Mỹ thì văn bản ủy quyền phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và dịch ra tiếng Việt;

– Bản sao chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người được ủy quyền (trường  hợp ủy quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1).

  1. Trình tự thực hiện:

Bước 1: Chị chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định của pháp luật và nộp tại Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia, Bộ Tư pháp.

Bước 2: Công chức tiếp nhận hồ sơ kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ:

– Trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì viết Phiếu nhận hồ sơ và hẹn ngày trả kết quả.

– Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, hợp lệ thì hướng dẫn bổ sung.

Bước 4: Sau khi có kết quả trả lời xác minh, Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia, Bộ Tư pháp tiến hành cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho chị theo quy định.

Bước 5: Căn cứ vào thời gian ghi trên Phiếu biên nhận hồ sơ chị đến Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia mang theo Phiếu biên nhận hồ sơ. Trường hợp làm mất Phiếu biên nhận hồ sơ thì phải xuất trình Giấy chứng minh nhân dân.

Công chức trả kết quả kiểm tra Phiếu biên nhận hồ sơ hoặc Giấy chứng minh nhân dân, trao kết quả cho người nhận.

  1. Thời hạn giải quyết hồ sơ: Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu hợp lệ.

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Anh/chị trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng các ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Anh/Chị.

Theo CVPL: Nguyễn Thị Sương

Công ty Luật FDVN

Bài viết liên quan