Feel free to go with the truth

Trang chủ / BÀI VIẾT & ẤN PHẨM CỦA FDVN / Vì sao Công an Đà Nẵng thả người khai giết con rồi ném xuống sông Hàn?

Vì sao Công an Đà Nẵng thả người khai giết con rồi ném xuống sông Hàn?

Do chưa đủ các chứng cứ xác đáng nên cơ quan điều tra phải thả Hời theo quy định. Tuy nhiên, cảnh sát vẫn theo dõi kẻ tình nghi đề phòng người này bỏ trốn.

Trao đổi với Zing.vn, đại tá Trần Mưu, Phó giám đốc Công an Đà Nẵng cho biết đơn vị sẽ báo cáo Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa để xin ý kiến về việc VKSND hủy bỏ biện pháp tạm giữ Bùi Văn Hời (34 tuổi, ngụ huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình). Hời bị tình nghi đã bóp cổ con gái là Bùi Thị Ngân (8 tuổi, đã đổi tên) cho đến chết và ném xác xuống sông Hàn.

Hủy bỏ biện pháp tạm giữ với Hời là có cơ sở

Trao đổi với Zing.vn, luật sư Đỗ Pháp, Đoàn luật sư Đà Nẵng nói đến nay tình tiết của vụ án đều là lời khai của Hời và không có bất kỳ một nhân chứng hay bằng chứng để xác nhận lời khai của người này đúng sự thật khách quan.

Hời tại cơ quan công an. Ảnh: Giáp Hồ.

Luật sư cho biết Khoản 2, Điều 98 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định: “Lời nhận tội của bị can, bị cáo chỉ có thể được coi là chứng cứ nếu phù hợp với những chứng cứ khác của vụ án. Cơ quan điều tra không được dùng lời nhận tội của bị can, bị cáo làm chứng cứ duy nhất để buộc tội, kết tội”.

Nếu cơ quan chức năng chỉ dựa vào lời khai của Hời làm chứng cứ duy nhất để buộc tội, kết tội là vi phạm pháp luật. Hơn nữa, chỉ qua lời khai của bị can là chứng cứ chủ quan là không xác thực, có thể dẫn đến việc xấu hơn là oan sai, không đúng người, đúng tội.

“Chính vì những lý do trên mà VKSND đã hủy bỏ biện pháp tạm giữ đối với Hời là có cơ sở pháp lý”, luật sư Pháp nhận định.

Cùng quan điểm, luật sư Lê Cao, Đoàn luật sư Đà Nẵng viện dẫn Khoản 3 Điều 118 Bộ luật tố tụng hình sự 2015, cho biết trong khi tạm giữ, nếu cơ quan điều tra không đủ căn cứ khởi tố bị can thì phải trả tự do cho người bị tạm giữ.

Trường hợp đã gia hạn tạm giữ thì VKS phải trả tự do ngay cho người bị tạm giữ. Trong quá trình điều tra, nếu có tình tiết mới như tìm thấy xác nạn nhân thì lúc đó công an sẽ điều tra lại vụ án trên cơ sở của những tình tiết mới.

Trong vụ này, các cơ quan có thẩm quyền chưa có đủ cơ sở để khởi tố bị can, chưa có căn cứ để buộc tội thì không thể dựa vào lời khai của người bị tình nghi để khẳng định Hời là người giết con rồi vứt xác xuống sông. “Khi chưa đủ chứng cứ buộc tội, việc cơ quan tố tụng không tạm giữ đối với Hời là đúng pháp luật”, luật sư Cao nêu quan điểm.

Kẻ giết người có thoát tội?

Trả lời câu hỏi trên của Zing.vn, đại tá Trần Mưu cho biết dù thả Hời nhưng cơ quan điều tra vẫn bí mật theo dõi anh ta. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng vẫn huy động lực lượng tìm thi thể cháu bé và các chứng cứ liên quan để làm rõ vụ án, xử lý đúng người, đúng tội.

“Chúng tôi sẽ phối hợp với Bộ đội Biên phòng, thuê 20 thợ lặn dàn hàng ngang để tìm kiếm bằng được cháu bé với điều kiện thời tiết tốt. Nếu không tìm được thì cơ quan điều tra phải ngồi lại để tìm ra phương án xử lý”, đại tá Trần Mưu thông tin.

                                  Cầu Thuận Phước, nơi Hời khai ném thi thể con gái xuống. Ảnh: G.H.

Luật sư Lê Cao cho biết Điều 87 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định nguồn chứng cứ bao gồm: vật chứng; lời khai, lời trình bày; dữ liệu điện tử; kết luận giám định, định giá tài sản; biên bản trong hoạt động khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án; kết quả thực hiện ủy thác tư pháp và hợp tác quốc tế khác; các tài liệu, đồ vật khác.

Trong vụ này, cơ quan điều tra phải tìm thấy xác nạn nhân, có lời khai nhân chứng, có camera ghi lại hành vi của kẻ tình nghi thì mới có căn cứ để xác định thủ phạm giết người.

“Những bằng chứng thu thập được phải thỏa mãn cấu thành tội phạm. Khi đó, cơ quan tố tụng mới đủ cơ sở để thực hiện các bước theo trình tự để buộc người cha chịu trách nhiệm pháp luật với hành vi của mình”, luật sư Cao nói.

Luật sư kiến nghị song song với việc tìm kiếm thi thể nạn nhân thì cơ quan điều tra cần tiến hành trích xuất tất cả camera có thể ghi lại hình ảnh của Hời trong hành trình thực hiện các hành vi mà anh ta khai xem có trùng khớp hay không để đối chứng với các tình tiết liên quan.

Bên cạnh đó, cảnh sát cần triển khai các biện pháp nghiệp vụ để đặt kẻ tình nghi vào vòng kiểm soát và tiếp tục thực hiện những bước tiếp theo để làm rõ tất cả thông tin từ lời khai của Hời. Cảnh sát cũng không nên loại trừ khả năng Hời đang nhận tội thay cho một ai đó hoặc thi thể cháu bé không ở sông Hàn?

“Tôi rất hy vọng cháu bé vẫn còn sống bằng một nguyên cớ nào đó. Còn nếu như trường hợp xấu nhất như đã được nêu ra từ lời khai của Hời, rất mong cơ quan chức năng sớm tìm ra thủ phạm để xử lý theo quy định”, luật sư Cao kỳ vọng.

Tại cơ quan điều tra Đinh Văn Hời khai sau ly hôn vào tháng 3/2018, anh ta đưa bé Bùi Thị Ngân (8 tuổi, đã đổi tên) vào Đà Nẵng sinh sống và gửi tại một ngôi chùa ở huyện Hòa Vang.

Tháng 1/2019, Hời đón con về ăn Tết ở cùng anh ta và người tình quốc tịch Hàn Quốc. Khi chung sống với đứa trẻ, đôi tình nhân thường xảy ra bất hòa. Chiều 1/2, bực tức vì Ngân quấy khóc và uống sữa vung vãi trên giường, Hời bóp cổ con gái cho đến chết. Sau khi gây án, người này tiếp tục ở tại khách sạn.

Đến 0h ngày 4/2 (30 Tết), Hời chở xác con gái đến khu vực cầu Thuận Phước và bỏ thêm 2 cục đá khoảng 10 kg vào bên trong bao tải mua ở chợ rồi ném xuống sông Hàn, sau đó về khách sạn ở đến ngày 8/2.

Ngày 24/2, Hời nhắn tin với người thân ở quê, thú nhận việc giết con ruột và bà ngoại của Ngân đến công an trình báo. Ngày 25/2, người này bị bắt khi xuất hiện tại bến xe Đà Nẵng.

Theo: Đoàn Nguyên Báo Zing.vn

Bài viết liên quan