Feel free to go with the truth

Trang chủ / BÀI VIẾT & ẤN PHẨM CỦA FDVN / Tổng hợp 18 bản án sửa, hủy bản án sơ thẩm do áp dụng án treo chưa phù hợp với quy định pháp luật

Tổng hợp 18 bản án sửa, hủy bản án sơ thẩm do áp dụng án treo chưa phù hợp với quy định pháp luật

FDVN giới thiệu tài liệu “Tổng hợp 18 bản án sửa, hủy bản án sơ thẩm do áp dụng án treo chưa phù hợp với quy định pháp luật​” do các Luật sư – Chuyên viên pháp lý của FDVN sưu tầm, tổng hợp. 

Tài liệu này phục vụ cho mục đích học tập, nghiên cứu, công tác và được chia sẻ hoàn toàn miễn phí. Chúng tôi phản đối việc sử dụng tài liệu này vào mục đích thương mại và mục đích khác trái pháp luật.

Tóm tắt nội dung

Tổng hợp 18 bản án sửa, hủy bản án sơ thẩm do áp dụng án treo chưa phù hợp với quy định pháp luật

STT

TÓM TẮT NỘI DUNG

Trang

1 Bản án số 61/2023/HS-PT ngày 23/06/2023 tại Tòa án nhân dân tỉnh Cà Mau.

Vụ án: “Cố ý gây thương tích”

Nội dung vụ án:

Ngày 09/12/2022, vào khoảng 15 giờ trước căn nhà hoang gần quán cà phê của bà L, anh Ngh và anh Kh1 đang nói chuyện với nhau về việc đá gà. Trong lúc đó, anh Nh khi đi ngang qua đã xen vào cuộc nói chuyện và dẫn đến mâu thuẫn nghiêm trọng giữa anh Nh và anh Ngh. Vì lời lẽ xúc phạm của anh Nh khiến cho hai bên xích mích và xô xát với nhau, anh Nh đã dùng chân đạp vào bụng và dùng tay đánh trúng mắt trái của anh Ngh.

Đến ngày 11/12/2022, anh Ngh nhập viện để điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau với kết luận giám định pháp y thương tích: đụng dập nhãn cầu giảm thị lực 1/10; Lùi gốc tiền phòng tổn thương thần kinh thị, tỷ lệ thương tích là 21% và xuất viện vào ngày 22/12/2022. Sau đó, anh Ngh có làm đơn yêu cầu xử lý hình sự và buộc anh Nh bồi thường chi phí điều trị là 53triệu268, hiện nay anh Nh đã bồi thường được 30 triệu.

Tòa án cấp sơ thẩm tuyên:

Bị cáo Phạm Thanh Nh phạm tội “Cố ý gây thương tích”

Xử phạt bị cáo Phạm Thanh Nh 01 (một) năm tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 02 năm tính từ ngày tuyên án sơ thẩm.

Tòa án cấp phúc thẩm nhận định:

Tại phiên tòa bị cáo Phạm Thanh Nh đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình đúng như nội dung bản án sơ thẩm đã kết luận.

Với các tình tiết của vụ việc, Tòa án cấp sơ thẩm xét xử bị cáo tội “Cố ý gây thương tích” là có căn cứ. Chấp nhận kháng cáo của bị hại về việc xử phạt tù nhưng cho hưởng án treo đối với bị cáo là không nghiêm. Căn cứ theo tình tiết giảm nhẹ và hoàn cảnh gia đình của bị cáo, việc giảm nhẹ một phần hình phạt tù cho bị cáo là phù hợp. Không chấp nhận ý kiến của đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Cà Mau.

Tòa án cấp phúc thẩm tuyên:

Chấp nhận kháng cáo của bị hại Phạm Văn Ngh.

Sửa Bản án hình sự sơ thẩm số 24/2023/HS-ST ngày 11/4/2023 của Tòa án nhân dân huyện Trần Văn Thời về phần hình phạt.

Án phí phúc thẩm: Bị hại không phải chịu.

01-03
2 Bản án số 11/2024/HS-PT ngày 19/01/2024 tại Tòa án nhân dân tỉnh Tiền Giang.

Vụ án: “Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”.

Nội dung vụ án:

Anh L và chị D quen biết nhau thông qua mạng xã hội Facebook vào ngày 04/12/2021 và phát sinh tình cảm trai gái. Trong thời gian quen nhau, cả hai thường xuyên về nhà anh L tại tỉnh Tiền Giang và cả hai chính thức quan hệ giao cấu lần đầu tiên vào buổi tối tháng 02/2022, chị D tại thời điểm đó khoảng 14 tuổi 4 tháng. Sau đó, vào tháng 4 và tháng 5/2022 anh L và chị D tiếp tục thực hiện hành vi giao cấu tại phòng riêng của anh L, khi giao cấu đều không sử dụng biện pháp tránh thai.

Khoảng đầu tháng 11/2022, chị D nói cho anh L biết việc mình bị đau bụng và được anh L chở đi khám vào ngày 10/11/2022. Kết quả khám thể hiện chị D có thai hơn 7 tháng và có dấu hiệu sinh non. Bà L1 (mẹ ruột chị D) đã đưa chị D đến Bệnh viện T chờ sinh và sinh được một bé trai vào ngày 11/11/2022, thời điểm này chị D được 15 tuổi 01 tháng 08 ngày.

Ngày 28/11/2022, bà L1 trình báo sự việc đến Công an xã B. Kết luận giám định xâm hại tình dục đối với chị D cho thấy: Màng trinh hình ruy băng, dãn rộng; nhiều vết rách cũ vị trí khoảng 04 giờ, 06 giờ, 09 giờ tới chân màng trinh; xác định thời gian mang thai khoảng vào tháng 04/2022. Kết luận giám định của Phân viện Khoa học hình sự: chị D và bé sơ sinh có quan hệ huyết thống mẹ – con; anh L và bé sơ sinh có quan hệ huyết thống cha – con.

Tòa án cấp sơ thẩm tuyên:

Bị cáo Nguyễn Văn L phạm tội “Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”.

Xử phạt: Bị cáo Nguyễn Văn L 03 (ba) năm tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 05 (năm) năm tính từ ngày tuyên án.

Giao bị cáo Nguyễn Văn L cho Ủy ban nhân dân xã B, thị xã G, tỉnh Tiền Giang giám sát, giáo dục trong thời gian thử thách.

Tòa án cấp phúc thẩm nhận định:

Tại phiên tòa bị cáo Nguyễn Văn L khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình đúng như nội dung bản án sơ thẩm kết luận và đề nghị xem xét giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Tòa án cấp sơ thẩm tuyên bị cáo Nguyễn Văn L phạm tội “Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi” là có căn cứ đúng pháp luật theo lời khai nhận tội của bị cáo với kết quả khám nghiệm hiện trường, kết quả giám định pháp y về tình dục, giám định huyết thống, lời khai của bị hại và các chứng cứ khác.

Tòa án cấp sơ thẩm cho bị cáo Nguyễn Văn L hưởng án treo là chưa phù hợp với quy định xét theo tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo.

Chấp nhận kháng nghị của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Tiền Giang.

Tòa án cấp phúc thẩm tuyên:

Chấp nhận Quyết định kháng nghị phúc thẩm của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Tiền Giang.

Sửa Bản án Hình sự sơ thẩm số 35/2023/HS-ST ngày 31/8/2023 của Tòa án nhân dân thị xã G, tỉnh Tiền Giang.

Tuyên bố bị cáo Nguyễn Văn L phạm tội “Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”

Xử phạt bị cáo Nguyễn Văn L 03 (ba) năm tù.

Án phí phúc thẩm: Bị cáo không phải chịu.

04-08
3 Bản án số 24/2024/HS-PT ngày 30/01/2024 tại Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương.

Vụ án: “Cố ý gây thương tích”

Nội dung vụ án:

Ngày 20/9/2022, vào khoảng 14 giờ 30 phút anh h1 điều khiển xe mô tô Honda Click màu đỏ chở anh S, anh C, anh Đ và hai đối tượng khác chưa xác định điều khiển các xe mô tô đi ngang qua đường H. Tại đó, nhóm các đối tượng nhìn thấy anh T đang đi vào quán nước bà N1, anh H1 nhớ lại việc anh T đã đánh anh R bạn mình cách đó vài ngày và nảy sinh ý định trả thù thay bạn. Anh H1 đã rủ anh S, anh C và anh Đ cùng đánh anh T và tất cả đồng ý. Ngay sau đó, nhóm đối tượng đã đậu xe tại đầu đường H và xông vào quán nước bà N1 để kêu anh T. Cả nhóm đã có hành vi đánh đập anh T bằng mũ bảo hiểm, tay, chân, gạch ống và đá khiến anh T bị thương chảy máu. Khi thấy anh T chảy nhiều máu, nhóm anh H1 đã ngưng đánh và bỏ chạy để lại chiếc xe Honda Click. Cùng ngày đó, anh T đã đến Công an phường T trình báo, giao nộp xe và được Công an tiến hành kiểm tra hiện trường để thu giữ vật chứng.

Ngày 20/9/2022, anh T đã vào viện lúc 15 giờ 11 phút và ra viện lúc 16 giờ 30 phút. Giấy chứng nhận thương tích thể hiện: Vết thương vùng đỉnh 10cm; cung mày phải 05cm; vỡ thành trước xoang trán bên phải, tụ dịch đa xoang.

Đến ngày 27/9/2022, anh T có đơn yêu cầu khởi tố vụ án đối với hành vi của nhóm anh H1. Bản kết luận giám định pháp y về thương tích của anh T: vết thương vùng đầu đỉnh trán phải, sẹo lành; vết thương đầu trong cung mày phải, vỡ thành trước xoang trán phải, sẹo lành; tỷ lệ tổn thương cơ thể là 11%. Anh H1, anh S và anh C đã bồi thường cho anh T 20 triệu chi phí điều trị thương tích.

Tòa án cấp sơ thẩm tuyên:

Các bị cáo Trần Chu Cao S, Nguyễn Minh C phạm tội “Cố ý gây thương tích”

Xử phạt bị cáo Trần Chu Cao S 02 năm tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 04 (bốn) năm tính từ ngày tuyên án.

Xử phạt bị cáo Nguyễn Minh C 02 năm tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 04 (bốn) năm tính từ ngày tuyên án.

Tòa án cấp phúc thẩm nhận định:

Tại phiên tòa các bị cáo Trần Chu Cao S, Nguyễn Minh C đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình đúng như nội dung bản án sơ thẩm đã kết luận.

Với các tình tiết của vụ việc, Tòa án cấp sơ thẩm xét xử các bị cáo tội “Cố ý gây thương tích” là có căn cứ. Chấp nhận kháng nghị của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương khi xét thấy hành vi của các bị cáo có tính chất côn đồ.

Tòa án cấp phúc thẩm tuyên:

Chấp nhận kháng nghị của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương

Sửa Bản án hình sự sơ thẩm số 191/2023/HS-ST ngày 28/9/2023 của Tòa án nhân dân thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương:

Tuyên các bị cáo Trần Chu Cao S, Nguyễn Minh C phạm tội “Cố ý gây thương tích”.

Xử phạt bị cáo Trần Chu Cao S 02 (hai) năm tù.

Xử phạt bị cáo Nguyễn Minh C 02 (hai) năm tù.

Án phí phúc thẩm: Các bị cáo không phải chịu.

09-14
4 Bản án số 05/2024/HS-PT ngày 23/01/2024 tại Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Long.

Vụ án: “Cố ý gây thương tích”

Nội dung vụ án:

Vào khoảng tháng 11/2022, anh Bình T rủ anh N, anh P, anh N1, anh S và anh H cùng nhau tổ chức mở sân đá gà để người khác tham gia đá gà ăn thua bằng tiền. Hưởng lợi thông qua hình thức tổ chức đá gà bằng cách mỗi người tham gia đánh bạc khi thắng cược mỗi trận gà sẽ chi lại 5% và 200 ngàn đồng tiền đá sổ cho mỗi trận gà. Anh Bình T là người phân công nhiệm vụ cho những đối tượng còn lại làm các công việc: trọng tài, tìm người đánh bạc, giữ tiền thu lợi, canh đường, ghi chép thu tiền… Sau khi thỏa thuận về số tiền mỗi người được hưởng và nhiệm vụ, anh Bình T đã liên hệ anh T10 để thuê sân tổ chức của ông V2 (anh ruột anh T10) và là khu đất giáp ranh với khu vườn nhà của T10. Anh T10 cũng được hưởng 200 ngàn đồng mỗi ngày từ việc cho tổ chức sân đá gà. Theo phân công, anh N1 là người canh đường để chỉ dẫn đường vào sân tuy nhiên vì chưa thấy đảm bảo an toàn nên sau đó đã rủ thêm anh D3, L7, T11, T9, T1, T12, L5, T13, S2, Ú, Bồ G và 03 người chưa xác định đẻ giúp sức. Nhóm đối tượng này bố trí tại rất nhiều địa điểm xung quanh sân đá gà để canh Công an và đưa đón người tham gia đánh bạc đến sân theo cách an toàn nhất. Ngoài ra, còn có H2 (em ruột anh Bình T) đến sân đá gà bán cơm, nước để hưởng lợi và lấy tiền tổ chức từ anh Bình T để trả tiền sân cho anh T10.

Hình thức đá gà ăn, thua bằng tiền như sau: Khi chủ gà mang gà đến sân, anh Bình T sẽ cân trọng lượng rồi cáp độ các cặp gà với nhau và quy định mỗi chủ gà phải đặt cược 2 triệu trở lên và đá sổ 200 ngàn đồng cho mỗi trận. Sau đó, những người chơi sẽ tham gia đặt tiền cược đá gà. Trước và trong khi 02 con gà đá với nhau thì L7, N5, Bồ G sẽ hô lên các kèo độ gà và số tiền cược để những người tham gia biết mà đặt cược với nhau.

Nhóm của anh Bình T tổ chức đá gà được 03 ngày và đến ngày thứ 4, khi đang chuẩn bị tổ chức trận gà thứ 4 thì Phòng Cảnh sát quản lý hành chính Công an tỉnh V phối hợp cùng Công an thị xã B và Công an xã M đến kiểm tra phát hiện quả tang đối với nhóm đối tượng.

Tòa án cấp sơ thẩm tuyên:

Bị cáo Nguyễn Bình T phạm tội “Tổ chức đánh bạc”, “Đánh bạc”.

Xử phạt bị cáo Nguyễn Bình T 02 (hai) năm 06 (sáu) tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 05 năm tính từ ngày tuyên án.

Hình phạt bổ sung: Buộc bị cáo Nguyễn Bình T nộp phạt 30 triệu.

Bị cáo Châu Ngọc H phạm tội “Tổ chức đánh bạc”

Xử phạt bị cáo Châu Ngọc H 01 (một) năm 06 (sáu) tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 03 năm tính từ ngày tuyên án.

Hình phạt bổ sung: Buộc bị cáo Châu Ngọc H nộp phạt 20 triệu.

Bị cáo Nguyễn Hiếu N phạm tội “Tổ chức đánh bạc”

Xử phạt bị cáo Nguyễn Hiếu N 01 (một) năm 06 (sáu) tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 03 năm tính từ ngày tuyên án.

Hình phạt bổ sung: Buộc bị cáo Nguyễn Hiếu N nộp phạt 20 triệu.

Bị cáo Đặng Trương Bảo N1 phạm tội “Tổ chức đánh bạc”

Xử phạt bị cáo Đặng Trương Bảo N1 01 (một) năm 06 (sáu) tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 03 năm tính từ ngày tuyên án.

Hình phạt bổ sung: Buộc bị cáo Đặng Trương Bảo N1 nộp phạt 20 triệu.

Bị cáo Nguyễn Tấn P phạm tội “Tổ chức đánh bạc”

Xử phạt bị cáo Nguyễn Tấn P 01 (một) năm 06 (sáu) tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 03 năm tính từ ngày tuyên án.

Hình phạt bổ sung: Buộc bị cáo Nguyễn Tấn P nộp phạt 20 triệu.

Bị cáo Huỳnh Văn S phạm tội “Tổ chức đánh bạc”

Xử phạt bị cáo Huỳnh Văn S 01 (một) năm 06 (sáu) tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 03 năm tính từ ngày tuyên án.

Hình phạt bổ sung: Buộc bị cáo Huỳnh Văn S nộp phạt 20 triệu.

Bị cáo Bùi Văn Ú phạm tội “Tổ chức đánh bạc”

Xử phạt bị cáo Bùi Văn Ú 01 (một) năm tù.

Hình phạt bổ sung: Buộc bị cáo Bùi Văn Ú nộp phạt 20 triệu.

Bị cáo Lê Thanh T1 phạm tội “Tổ chức đánh bạc”

Xử phạt bị cáo Lê Thanh T1 09 (chín) tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 01 năm 06 tháng tính từ ngày tuyên án.

Hình phạt bổ sung: Buộc bị cáo Lê Thanh T1 nộp phạt 15 triệu.

Bị cáo Hoàng Anh Q phạm tội “Đánh bạc”

Xử phạt bị cáo Hoàng Anh Q 01 (một) năm 06 (sáu) tháng cải tạo không giam giữ.

Hình phạt bổ sung: Buộc bị cáo Hoàng Anh Q nộp phạt 10 triệu.

Bị cáo Đặng Văn D phạm tội “Đánh bạc”

Xử phạt bị cáo Đặng Văn D 01 (một) năm 06 (sáu) tháng cải tạo không giam giữ.

Hình phạt bổ sung: Buộc bị cáo Đặng Văn D nộp phạt 10 triệu.

Tòa án cấp phúc thẩm nhận định:

Tại phiên tòa các bị cáo Nguyễn Bình T, Châu Ngọc H, Nguyễn Hiếu N, Đặng Trương Bảo N1, Nguyễn Tấn P, Huỳnh Văn S, Bùi Văn Ú, Lê Thanh T1 đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình đúng như nội dung biên bản tạm giữ tài sản, đồ vật, tài liệu đẫ thu thập.

Bị cáo Nguyễn Bình T bị xét xử về tội “Tổ chức đánh bạc” và tội “Đánh bạc” là có căn cứ xét theo vai trò là người chủ mưu, làm trọng tài hưởng lợi và tham gia đánh bạc. Tòa án cấp sơ thẩm xử phạt bị cáo 02 (hai) năm 06 (sáu) tháng tù cho hưởng án treo là chưa tương xứng với mức độ của hành vi phạm tội của bị cáo.

Tòa án cấp sơ thẩm xử phạt các bị cáo Châu Ngọc H, Nguyễn Hiếu N, Đặng Trương Bảo N1, Nguyễn Tấn P, Huỳnh Văn S mỗi bị cáo 01 (một) năm 06 (sáu) tháng tù cho hưởng án treo là chưa tương xứng với mức độ của hành vi phạm tội của các bị cáo.

Tòa án cấp sơ thẩm phạt bổ sung bị cáo Lê Thanh T1 số tiền 15 triệu là không đúng quy định pháp luật.

Tòa án cấp sơ thẩm xử phạt bị cáo Bùi Văn Ú 06 (sáu) tháng tù là chưa nghiêm và chưa phù hợp với tính chất và hành vi phạm tội của bị cáo vì bị cáo đang chấp hành án treo về tội Đánh bạc và tiếp tục phạm tội mới trong thời gian thử thách.

Bị cáo Hoàng Anh Q bị xử phạt 01 (một) năm (06) tháng cải tạo không giam giữ là chưa tương xứng với tính chất, mức hành vi phạm tội vì bị cáo liên tục phạm tội vào năm 2009, 2012, 2018 về tội Đánh bạc và tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

Bị cáo Đặng Văn D bị xử phạt 01 (một) năm (06) tháng cải tạo không giam giữ là chưa tương xứng với tính chất, mức hành vi phạm tội vì bị cáo là Thẩm định viên và vào năm 1995 từng bị xét xử tội Giao cấu với người dưới 16 tuổi.

Xét đề nghị của Đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Vĩnh Long là có căn cứ chấp nhận.

Xét người bào chữa cho bị cáo H, Nghĩa 1 không có căn cứ chấp nhận.

Tòa án cấp phúc thẩm tuyên:

Chấp nhận kháng nghị của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Vĩnh Long.

Sửa bản án hình sự sơ thẩm số 71/2023/HS-ST ngày 23/9/2023 của Tòa án nhân dân thị xã Bình Minh.

Xử phạt bị cáo Nguyễn Bình T 02 (hai) năm 06 (sáu) tháng tù.

Xử phạt các bị cáo Châu Ngọc H, Nguyễn Hiếu N, Đặng Trương Bảo N1, Nguyễn Tấn P 01 (một) năm 03 (tháng) tù. Hình phạt bổ sung: các bị cáo H, N, N1 nộp 20 triệu.

Xử phạt bị cáo Huỳnh Văn S 01 (một) năm tù. Hình phạt bổ sung: bị cáo S nộp 20 triệu.

Xử phạt bị cáo Bùi Văn Ú 01 (một) năm 06 (sáu) tháng tù.

Xử phạt bị cáo Lê Thanh T1, Hoàng Anh Q 09 (chín) tháng tù cho hưởng án treo.

Xử phạt bị cáo Hoàng Anh Q 09 (chín) tháng tù.

Xử phạt bị cáo Đặng Văn D 06 (sáu) tháng tù.

Án phí phúc thẩm: Các bị cáo không phải chịu.

15-34
5 Bản án số 09/2024/HS-PT ngày 19/01/2024 tại Tòa án nhân dân tỉnh Bình Định.

Vụ án: “Trộm cắp tài sản”

Nội dung vụ án:

Ngày 30/4/2023, vào khoảng 20 giờ anh S1, anh N và anh D1 ngồi nhậu cùng nhau tại hồ V. Sau khi nhậu xong, anh S1 cho anh N, anh D1 biết phía sau nhà anh S1 có 01 xe máy đào và 01 xe máy ủi đang thi công công trình và rủ đi trộm bình ắc-quy để bán lấy tiền tiêu xài, anh N và anh D1 đồng ý. Sau đó, anh D1 điều xe mô tô chở N, S1 đến cánh đồng thuộc Đội 3 và dừng xe bên đường để đến vị trí xe máy ủi của anh P đang để tại đây. Sau khi quan sát xung quanh không có người, nhóm đối tượng tìm vị trí bình ắc-quy và phát hiện không có dụng cụ để mở nên anh S1 đã về nhà lấy 03 cái cờ lê. Nhóm đối tượng đã tháo tổng cộng 04 bình ắc-quy và có đập vỡ cửa kính xe máy đào để lấy cây xà beng bên trong cabin cạy nắp hội đựng bình ắc-quy. 03 người sau khi thực hiện hành vi trộm bình ắc-quy xong đã cất giấu tại bụi cây gần cầu Máng rồi ra về.

Tòa án cấp sơ thẩm tuyên:

Các bị cáo Lê Ngọc S1, Huỳnh Trí N phạm tội “Trộm cắp tài sản”

Xử phạt bị cáo Lê Ngọc S1 15 (mười lăm) tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 30 tháng tính từ ngày tuyên án sơ thẩm.

Xử phạt bị cáo Huỳnh Trí N 12 (mười hai) tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 24 tháng tính từ ngày tuyên án sơ thẩm.

Tòa án cấp phúc thẩm nhận định:

Tại phiên tòa các bị cáo Lê Ngọc S1, Huỳnh Trí N đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình đúng như nội dung bản án sơ thẩm đã kết luận.

Với mức độ của hành vi phạm tội và nhận thức của các bị cáo, Tòa án cấp sơ thẩm đã quá nhấn mạnh các tình tiết giảm nhẹ xử phạt bị cáo Lê Ngọc S1 15 tháng tù là chưa nghiêm vì bị cáo là người khởi xướng, rủ 02 đối tượng còn lại và còn chuẩn bị công cụ. Đối với bị cáo Huỳnh Trí N bị xử phạt 12 tháng tù là thiếu nghiêm khắc vì bị cáo từng chấp hành hình phạt 02 năm 06 tháng tù về tội “Cướp tài sản” nên dù được xóa án tích nhưng có nhân thân xấu.

Tòa án cấp phúc thẩm tuyên:

Chấp nhận kháng nghị của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Định.

Giữ nguyên phần hình phạt nhưng không cho các bị cáo Lê Ngọc S1, Huỳnh Trí N được hưởng án treo.

Sửa bản án hình sự sơ thẩm số 29/2023/HSST ngày 24/10/2023 của Tòa án nhân dân huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định.

Án phí phúc thẩm: Các bị cáo không phải chịu.

35-40
6 Bản án số 48/2023/HS-PT ngày 31/12/2023 tại Tòa án nhân dân tỉnh Lạng Sơn.

Vụ án: “Tổ chức đánh bạc”, “Đánh bạc”

Nội dung vụ án:

Bà N thuê anh C và anh N giúp sức để thực hiện việc tổ chức đánh bạc, anh C có nhiệm vụ tổng hợp số lô, số đề mà các thư ký gửi đến sau đó tổng hợp lại và chuyển một phần cho anh N theo chỉ đạo của bà N để tự chịu thắng thua, phần còn lại chuyển cho bà N; anh N có nhiệm vụ thanh toán, bù tiền lô tiền đề cho các thư ký; sau khi có kết quả xổ số kiến thiết miền Bắc, bà N cùng các thư ký tính tiền và thanh toán thông qua anh N vào ngày hôm sau.

Hình thức đánh bạc như sau: Dựa vào kết quả xổ số kiến thiết miền Bắc mở thưởng hàng ngày để tính. Đề tính theo 02 số cuối của giải đặc biệt, 02 cửa là bao gồm đề và giải nhất, giải nhất tính theo 02 số cuối của giải nhất, 03 càng tính theo 03 số cuối của giải đặc biệt, xiên gồm xiên 2, 3, 4 tính theo 02 số cuối của các giải thưởng nếu có đủ các con số mà người chơi đưa ra, lô tính theo 02 số cuối của các giải thưởng, đầu đuôi tính như đề. Mỗi điểm đề, giải nhất trúng thưởng được 70 ngàn đồng; mỗi điểm 03 càng trúng thưởng được 400 ngàn đồng; mỗi điểm xiên 2 trúng thưởng được 10 ngàn đồng; xiên 3 được 40 ngàn đồng; xiên 4 được 100 ngàn đồng; mỗi điểm lô trúng thưởng được 80 ngàn đồng.

Ngày 28/3/2023, bà N, anh N, bà T, anh K, anh C đã có hành vi tổ chức đánh bạc trái phép bằng hình thức đánh lô, đánh đề qua điện thoại di động. Bà P và anh Q có hành vi đánh bạc trái phép bằng hình thức đánh lô, đánh đề căn cứ vào kết quả xổ số kiến thiết miền Bắc mở thưởng hàng ngày qua điện thoại di động.

Tổng số tiền các đối tượng tổ chức đánh bạc và đánh bạc là: bà N là 201triệu933; anh N là 40 triệu134; anh K là 130.381.330 VNĐ; bà T 1.172.580 VNĐ; bà P là 9 triệu; anh Q là 26triệu2.

Tòa án cấp sơ thẩm tuyên:

Các bị cáo Hồ Thị Thúy N, Vi Việt K, Vi Đức C, Nguyễn Văn N, Vũ Thị T phạm tội “Tổ chức đánh bạc”

Xử phạt bị cáo Hồ Thị Thúy N 03 (ba) năm tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 05 năm tính từ ngày tuyên án sơ thẩm.

Xử phạt bị cáo Vi Đức C 02 (hai) năm 09 (chín) tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 05 năm tính từ ngày tuyên án sơ thẩm.

Xử phạt bị cáo Vi Việt K 02 (hai) năm 06 (sáu) tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 05 năm tính từ ngày tuyên án sơ thẩm.

Xử phạt các bị cáo Nguyễn Văn N, Vũ Thị T 02 (hai) năm 03 (ba) tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 04 năm 06 tháng tính từ ngày tuyên án sơ thẩm.

Các bị cáo Lý Thị P, Hoàng Văn Q phạm tội “Đánh bạc”

Xử phạt bị cáo Lý Thị P 01 (một) năm tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 02 năm tính từ ngày tuyên án sơ thẩm.

Xử phạt bị cáo Hoàng Văn Q 01 (một) năm 03 (ba) tháng tù.

Tòa án cấp phúc thẩm nhận định:

Tại phiên tòa các bị cáo Hồ Thị Thúy N, Vi Đức C, Nguyễn Văn N đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình đúng như nội dung bản án sơ thẩm đã kết luận.

Với các tình tiết của vụ việc, Tòa án cấp sơ thẩm xét xử các bị cáo tội “Tổ chức đánh bạc” là đúng người, đúng tội. Xét hình phạt cấp sơ thẩm đã tuyên đối với 03 bị cáo là được hưởng án treo không phù hợp với tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội vì nhóm đối tượng có sự phân công nhau trong việc thực hiện hành vi phạm tội, có nhận thức hành vi gây ra là nguy hiểm cho xã hội.

Tòa án cấp phúc thẩm tuyên:

Chấp nhận kháng nghị của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Lộc Bình.

Sửa một phần Bản án hình sự sơ thẩm số 57/2023/HS-ST ngày 29/9/2023 của Tòa án nhân dân huyện Lộc Bình về phần hình phạt tù của các bị cáo.

Xử phạt bị cáo Hồ Thị Thúy N 03 (ba) năm tù về Tội Tổ chức đánh bạc.

Xử phạt bị cáo Vi Đức C 02 (hai) năm 09 (chín) tháng tù về Tội Tổ chức đánh bạc.

Xử phạt bị cáo Nguyễn Văn N 02 (hai) năm 03 (ba) tháng tù về Tội Tổ chức đánh bạc.

…xem thêm tại link PDF bên dưới

41-48

LINK PDF: Tổng hợp 18 bản án sửa, hủy bản án sơ thẩm do áp dụng án treo chưa phù hợp với quy định pháp luật

………………..

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

366 Phan Chu Trinh, phường An Cựu, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại TP. Hồ Chí Minh:

Phòng 801, Tầng 8, Toà nhà Bluesea, số 205B Hoàng Hoa Thám, phường 6, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh

Luật sư tại Hà Nội:

Tầng 5, số 11 Ngõ 183, phố Đặng Tiến Đông, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội

Luật sư tại Nghệ An:

Quốc lộ 1A, Khối 11, phường Quỳnh Xuân, Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An

Luật sư tại Gia Lai:

Số 61 Phạm Văn Đồng, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0772 096 999

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

KÊNH YOUTUBE: https://www.youtube.com/c/luatsufdvn

KÊNH TIKTOK: https://www.tiktok.com/@luatsufdvn

KÊNH TELEGRAM FDVN: https://t.me/luatsufdvn

Bài viết liên quan