Feel free to go with the truth

Trang chủ / Hình sự / TỔNG HỢP 10 BẢN ÁN LIÊN QUAN ĐẾN TỘI VÔ Ý LÀM CHẾT NGƯỜI DO SỬ DỤNG SÚNG TRÁI PHÉP

TỔNG HỢP 10 BẢN ÁN LIÊN QUAN ĐẾN TỘI VÔ Ý LÀM CHẾT NGƯỜI DO SỬ DỤNG SÚNG TRÁI PHÉP

FDVN trân trọng giới thiệu tài liệu “TỔNG HỢP 10 BẢN ÁN LIÊN QUAN ĐẾN TỘI VÔ Ý LÀM CHẾT NGƯỜI DO SỬ DỤNG SÚNG TRÁI PHÉP” do các Luật sư – Chuyên viên pháp lý của FDVN sưu tầm, tổng hợp.

Tài liệu này phục vụ cho mục đích học tập, nghiên cứu, công tác và được chia sẻ hoàn toàn miễn phí. Chúng tôi phản đối việc sử dụng tài liệu này vào mục đích thương mại và mục đích khác trái pháp luật.

MỤC LỤC

TỔNG HỢP 10 BẢN ÁN LIÊN QUAN ĐẾN TỘI VÔ Ý LÀM CHẾT NGƯỜI DO SỬ DỤNG SÚNG TRÁI PHÉP

STT

NỘI DUNG BẢN ÁN

TRANG

Bản án số: 07/2022/HS-ST ngày 23/2/2022 của Tòa án nhân dân  huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên.

Tóm tắt nội dung vụ án:

Vào khoảng 07 giờ 30 anh Liều A Giao gặp em trai Liều A Chểnh đi chăn trẩu. Thấy Chểnh có mang theo loa cùng bẫy gà rừng và một chiếc điện thoại cảm ứng. Do anh Chểnh phải đi chăn trâu nên anh Giao mượn loa, bẫy gà rừng và chiếc điện thoại đi bẫy gà rừng.

Cùng địa điểm Thào A D đi thả trâu và có mang theo 01 khẩu súng cồn tự tạo cùng với túi đạn bi hình cầu bằng kim loại nhằm mục đích săn bắn chim rừng, gà rừng. Khi đi gần lán nương của gia đình Thào A D thấy tiếng gà rừng kêu nên Thào A D đi tới ngồi quan sát, thấy trong bui cây đông đậy và có tiếng gà rừng kêu nên Thaò A D chĩa súng về phía có tiếng gà rừng kêu và bóp cò. Sau khi nổ súng Thào A D nghe thấy tiếng người kêu cứu nên đã hốt hoảng chạy tới thì thấy anh Giao nằm dưới đất, vùng thái dương ở đỉnh đầu có vết thương xuyên vào vùng hộp sọ và đang chảy máu. Thào A D đã cầm điện thoại anh Giao gọi mọi người đưa anh Giao đi cấp cứu ở Trạm y tế xã Quảng Lâm và được chuyển tuyến đến cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên. Do vết thương quá nặng nên anh Giao đã tử vong tại bệnh viện.

Tòa án cấp sơ thẩm nhận định:

Xét hành vi phạm tội bị cáo: Lời khai phù hợp với các chứng cứ, tài liệu đã thu thập trong hồ sơ vụ án. Hành vi của bị cáo Thào A D đã xâm phạm tính mạng của người khác. Thào A D là người có đầy đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, lỗi của bị cáo là lỗi vô ý. Như vậy, HĐXX có đủ căn cứ xác định bị cáo Thào A D đã phạm tội Vô ý làm chết người” theo quy định tại Điều 128 BLHS.

Xét về nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự bị cáo thấy: Trong quá trình điều tra, truy tố cũng như tại phiên tòa bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình. Bị cáo Thào A D đã ra tự thú, đồng thời đã bồi thường trách nhiệm dân sự cho gia đình bị hại. Đó là các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm b, r, s khoản 1 Điều 51 BLHS. Bị cáo Thào A D không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 52 BLHS.

Tòa án cấp sơ thẩm tuyên:

Tuyên bố bị cáo Thào A D phạm tội “Vô ý làm chết người”.

Xử phạt bị cáo: 01 năm 03 tháng tù cho hưởng án treo thời gian thử thách:02 năm 06 tháng tính từ ngày tuyên án.

1-8

Bản án số: 73/2022/HS-ST ngày 15/06/2022 của Toàn án nhân dân Huyện Y, tỉnh Nghệ An.

Tóm tắt nội dung vụ án:

Trần văn T ở nhà thì có gia đình em trai gồm: anh Trần Văn To, chị Lê Thị L, cháu Trần Lê Tâm A đến chơi. Qúa trình ngồi nói chuyện với nhau do biết anh T có khẩu súng bắn chim nên anh To đi vào nhà lấy khẩu súng ra thềm. Khi anh To vừa mang ra thềm thì anh T giành lấy khẩu súng từ tay anh To, anh T dùng tay ôm báng súng, ngón trỏ thay phải đặt lên cò, tay trái giữ nòng súng, ghì chăt súng vào vai rồi hướng ra phía cổng và anh T cũng chủ quan bên trong súng không có đạn. Lúc này anh To giơ tay định giành súng, nhưng anh T không cho rồi né khẩu súng sang bên trái hướng xuống dưới về phía cổng rồi bóp cò. Đúng lúc này cháu Trần Lê Tâm A đang chơi ở ngoài chạy vào thì bị viên đạn của anh T bắn trúng vào vùng ngực và ngã xuống. Gia đình đã đưa cháu đi cấp cứu tại phòng khám nhưng cháu đã tử vong.

Tòa án cấp sơ thẩm nhận định:

Xét về hành vi thì có đủ căn cứ kết luận bị cáo đã phạm vào tội “Vô ý làm chết người”, hậu quả làm chết người, nên VKSND Huyện Y truy tố bị cáo theo quy định tại khoản 1 điều 128 BLHS là có căn cứ, đúng pháp luật.

Xét hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội. Bị cáo đã cẩu thả, bất cẩn, chủ quan gây thiệt hại đến tính mạng của người khác. Vì thế, cần phải xử lý bằng biện pháp hình sự mới có tác dụng giáo dục, răn đe người khác.

Về tình tiết giảm nhẹ: Xét bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ, có nơi cư trú rõ ràng, sự việc xảy ra là hoàn toàn ngoài ý muốn, bị hại là cháu ruột của bị cáo, nên không nhất thiết phải cách ly ra khỏi đời sống xã hội mà tiếp tục giao cho gia đình và chính quyền địa phương quản lý giám sát cũng như đề nghị của Viện kiểm sát là phù hợp.

Tòa án cấp sơ thẩm tuyên:

Xử phạt: Trần Văn T 2 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 42 tháng tính từ ngày tuyên án sơ thẩm,về tội “Vô ý làm chết người”.

9-13

Bản án số: 10/2022/HS-ST ngày 19/5/2022 của Tòa án nhân dân huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn

Nội dung vụ án:

Khoảng 08 giờ 30 phút, ngày 09/12/2021 Tằng A S, Tằng Say C và Tằng A T rủ nhau đi vào rừng săn bắt thú rừng tại khu vực rừng thuộc thôn K.

Đến khoảng 13 giờ cùng ngày trong lúc đi săn Tằng A S thấy 01 con sóc nên đã lấy 01 viên đạn nạp vào súng nhưng khi nạp và lên đạn xong chưa kịp bắn thì con sóc chạy mất. Tằng A S vẫn để nguyên viên đạn trong khẩu súng hơi và vác lên vai trái, nòng súng hướng về sau, cò súng hướng lên trên, tay trái cầm vào bình khí nén của súng, tay phải buông lỏng tự nhiên rồi tiếp tục đi săn. Tằng A S đi trước, Tằng Say C đi cách khoảng 02 m, đi cuối cùng là Tằng A T cách Tằng Say C khoảng 04m. Trong quá trình di chuyển, khẩu súng của Tằng A S bị cướp cò gây nổ, viên đạn bắn trúng vào hốc mắt bên trái, đạn xuyên vào trong não của Tằng Say C. Sau khi sự việc xảy ra Tằng A S gọi điện thoại cho con trai của Tằng Say C là Tằng Xuân T để gọi người đến hỗ trợ đưa Tằng Say C đi cấp cứu. Tuy nhiên C tử vong sau đó.

Tòa án cấp sơ thẩm nhận định:

Hành vi của nêu trên của bị cáo Tằng A S đã đủ yếu tố cấu thành tội Vô ý làm chết người, tội phạm và hình phạt được quy định tại khoản 1 Điều 128 Bộ luật Hình sự. Do đó, Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn truy tố đối với bị cáo là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Cơ quan Điều tra cũng như tại phiên tòa bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình; sau khi sự việc xảy ra bị cáo đã cùng gia đình thỏa thuận bồi thường cho gia đình bị hại; trong quá trình điều tra người đại diện hợp pháp của bị hại có đơn đề nghị giảm nhẹ hình phạt đối với bị cáo; tại phiên tòa người đại diện hợp pháp của bị hại tiếp tục đề nghị giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Đây là các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm b, s khoản 1 và khoản 2 Điều 51 của Bộ luật Hình sự.

Tòa án cấp sơ thẩm tuyên:

1. Tuyên bố bị cáo Tằng A S phạm tội Vô ý làm chết người.

2. Về hình phạt: Xử phạt bị cáo Tằng A S 01 năm 04 tháng tù, được trừ thời gian tạm giữ, tạm giam 35 ngày, bị cáo còn phải chấp hành hình phạt tù còn lại là 01 năm 02 tháng 25 ngày. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày đi thi hành án.

14-20

Bản án số: 12/2022/HS-ST ngày 26/2/2021 của Tòa án nhân dân huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Tóm tắt nội dung vụ án:

Vào khoảng 07h ngày 21/01/2022, bị cáo Cao Văn D từ nhà mình ở bản T, xã Ph đi vào khu vực rừng phòng hộ, khi đi Cao Văn D cầm theo 01 khẩu súng săn, mục đích là đi thăm bẫy chuột và săn bắn thú rừng. Khoảng 09h cùng ngày tại khu vực nêu trên, trong lúc kiểm tra bẫy chuột, D nhìn qua khe lá cây rừng thì phát hiện nơi bụi chuối xây lẫn bụi cây dong cách D khoảng 15m, thấy cây lá dong và có vật cử động; D cho rằng đó là thú rừng, nên D lên cò và giương súng; ngắm bắn một phát vào vị trí có vật cử động. Sau khi nổ súng, D tiến đến vị trí có vật cử động; thì phát hiện anh Cao Văn M (là người cùng bản) đã bị trúng đạn và tử vong. Biết mình đã bắn trúng anh M, nên Cao Văn D đã đến Công an xã Ph, huyện Q tự thú và giao nộp cho Cơ quan công an 01 khẩu súng và vỏ đạn.

Tòa án cấp sơ thẩm nhận định:

1/ Hành vi của bị cáo đã phạm vào tội “Vô ý làm chết người” theo khoản 1 Điều 128 BLHS. Quan điểm truy tố của Viện kiểm sát là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật

2/ Áp dụng tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm b, điểm r, điểm s, khoản 1, khoản 2 BLHS để bị cáo thấy rõ sự khoan hồng của pháp luật. Xét quan điểm của người bào chữa là phù hợp, nên được HĐXX chấp nhận một phần.

3/ Áp dụng quy định tại khoản 1 Điều 128, điểm b, điểm r, điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51, Điều 65 BLHS 2015; xử phạt bị cáo một mức án tương xứng với tính chất và mức độ hành vi phạm tội của bị cáo. Xét không cần thiết cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội mà cho bị cáo hưởng án treo, dưới sự giám sát, giáo dục của chính quyền địa phương cũng để để bị cáo rèn luyện, tu dưỡng, trở thành người công dân có ích cho xã hội

4/ Ghi nhận thỏa thuận giữa bị cáo và đại diện hợp pháp của bị hại về việc bị cáo đã bồi thường số tiền 40.000.000đ và có trách nhiệm chăm sóc, cấp dưỡng đối với các con của bị hại, cho đến khi các cháu đủ tuổi trưởng thành.

Tòa án cấp sơ thẩm tuyên:

1/ Về tội danh: Bị cáo Cao Văn D phạm tội “Vô ý làm chết người”

2/ Về hình phạt: Xử phạt: Bị cáo Cao Văn D 17 tháng tù; cho hưởng án treo. Thời gian thử thách là 34 tháng, tính từ ngày tuyên án sơ thẩm.

Bị cáo không bị coi là có án tích.

21-28

Bản án số: 224/2022/HS-ST ngày 25/8/2022 Tòa án nhân dân huyện Đ, tỉnh Điện Biên.

Tóm tắt nội dung vụ án:

Khoảng 9h ngày 24/12/2018 Sềnh A L, Lò Văn C, Vì Văn T, Quàng Văn T trú tại huyện Đ tỉnh Điện Biên gặp nhau tại một đám cưới trong bản. Sau đó bốn đối tượng này tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy tại khu đồi gần nhà ông Vừ Giống V. Lúc đó L có mang theo một khẩu súng mục đích để săn bắn thú rừng. Trong quá trình sử dụng ma túy, vì có gió không bật được lửa nên T kéo áo khoác của C đang mặc để che gió còn C trong tư thế ngồi xổm, nhoài người về phía trước để đốt Methamphetamine cho T sử dụng ở lượt tiếp theo thì L nghe thấy thế định đứng dậy. Do bất cẩn nên khi đang ở trong tư thế ngồi bệt L đã dùng tay phải cầm vào nòng súng kéo chếch ngang về phía sau hướng về phía lưng C đồng thời đứng dậy làm súng tự phát nổ, gây ra cái chết của C. Biết đã gây ra cái chết của C nên L lo sợ cầm theo khẩu súng bỏ trốn vào rừng. Sau đó L đã đổi khẩu súng trên người cho người đàn ông đã bán súng cho L. Đến ngày 16/01/2022 L bị bắt theo Quyết định truy nã.

Tòa án cấp sơ thẩm nhận định:

Do vi phạm quy tắc an toàn, bất cẩn trong việc sử dụng súng nên L đã để súng tự phát nổ gây ra cái chết của Lò Văn C nên hành vi này đủ yếu tố cấu thành tội “vô ý làm chết người”.

Hành vi gây ra cái chết cho C Tòa án nhận thấy, đây là hành vi nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm trực tiếp dến tính mạnh của người khác được pháp luật bải vệ. Tội phạm mà bị cáo thực hiện là tội nghiêm trọng cần phải xét xử nghiêm minh trước pháp luật để ran đe những ai có xử sự tương tự.

Về nhân thân và tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ thấy bị cáo nghĩ học lao động với gia đình, sử dụng ma túy từ năm 2000, không có tiền án, tiền sự, không có tình tiết tăng nặng. Trong quá trình điều tra bị cáo thành khẩn khai báo nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ.

Tòa án cấp sơ thẩm tuyên:

1/ Tuyên bố: Bị cáo Sềnh A L phạm tội: “Mua bán trái phép chất ma túy” được quy định tại điểm b, c khoản 2 Điều 251 BLHS và tội: “Vô ý làm chết người” quy định tại khoản 1 Điều 128 BLHS.

2/ Hình phạt:

Xử phạt bị cáo Sềnh A L 07 năm 06 tháng tù về tội: “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Xử phạt bị cáo 01 năm tù về tội: “vô ý làm chết ngươi”.

Tổng hợp hình phạt chung cho cả 2 tội buộc bị cáo phải chấp hành là 08 năm 06 tháng tù. Thời gian chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bị bắt (ngày 16/01/2022).

29-38

 XEM ĐẦY ĐỦ TẠI LINK PDF

LINK TẢI PDF: TỔNG HỢP 10 BẢN ÁN LIÊN QUAN ĐẾN TỘI VÔ Ý LÀM CHẾT NGƯỜI DO SỬ DỤNG SÚNG TRÁI PHÉP

………………..

Luật sư tại Đà Nẵng:

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế:

56A Điện Biên Phủ, phường Phường Đúc, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại TP. Hồ Chí Minh:

122 Đinh Bộ Lĩnh, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh

Luật sư tại Hà Nội:

Tầng 5, số 11 Ngõ 183, phố Đặng Tiến Đông, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội

Luật sư tại Nghệ An:

Số 19 đường V.I Lê Nin, Nghi Phú, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Quốc lộ 1A, Khối 11, phường Quỳnh Xuân, Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0906 499 446 – 0905 045 915

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

KÊNH YOUTUBE: https://www.youtube.com/c/luatsufdvn

KÊNH TIKTOK: https://www.tiktok.com/@luatsufdvn

KÊNH TELEGRAM FDVN: https://t.me/luatsufdvn

Bài viết liên quan