Feel free to go with the truth

Trang chủ / Hình sự / TỔNG HỢP 09 BẢN ÁN LIÊN QUAN ĐẾN TỘI GIẾT HOẶC VỨT CON MỚI ĐẺ

TỔNG HỢP 09 BẢN ÁN LIÊN QUAN ĐẾN TỘI GIẾT HOẶC VỨT CON MỚI ĐẺ

FDVN trân trọng giới thiệu tài liệu “TỔNG HỢP 09 BẢN ÁN LIÊN QUAN ĐẾN TỘI GIẾT HOẶC VỨT CON MỚI ĐẺ” do các Luật sư – Chuyên viên pháp lý của FDVN sưu tầm, tổng hợp.

Tài liệu này phục vụ cho mục đích học tập, nghiên cứu, công tác và được chia sẻ hoàn toàn miễn phí. Chúng tôi phản đối việc sử dụng tài liệu này vào mục đích thương mại và mục đích khác trái pháp luật.

MỤC LỤC

09 BẢN ÁN LIÊN QUAN ĐẾN TỘI GIẾT HOẶC VỨT CON MỚI ĐẺ

STT

NỘI DUNG BẢN ÁN

TRANG

1.

Bản án số: 95/2019/HS-ST ngày 21/6/2019 của Tòa án nhân dân huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai

Nội dung vụ án:

Điểu Thị Ánh X, sinh năm: 1990 là người dân tộc Châu Ro, X có chồng và 03 con gái. Vào khoảng 15 giờ 15 phút ngày 11/3/2019, trong lúc X đang làm việc tại công ty thì X thấy đau vùng thắt lưng, X đi vào nhà vệ sinh và ngồi được khoảng 10 phút thì sinh được một bé trai nặng khoảng 2,9 kg, cháu bé còn sống. Lúc này X thấy mình sinh con đột ngột, tậm trạng bối rối, nghĩ hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn không nuôi được con và sợ ảnh hưởng đến việc làm tại Công ty nên X nảy sinh ý định từ bỏ đứa con vừa sinh. X nhặt 01 sợi dây vải thun màu trắng dài 47 cm có sẵn trong thùng rác nhà vệ sinh quấn vào cổ cháu bé 02 vòng xiết rồi buộc lại. Sau đó, X bỏ cháu bé vào bịch nylong trong thùng rác và buộc túm lại rồi quay lại làm việc bình thường. Đến khoảng 16 giờ 25 phút cùng ngày, chị Nguyễn Thị L là công nhân tạp vụ trong công ty thấy bịch nylon trong thùng rác cột túm lại nên mở ra xem thì phát hiện cháu bé, lúc này cháu bé đã chết.

Tòa án cấp sơ thẩm nhận định:

Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm tính mạng, quyền được sống, quyền được bảo hộ về tính mạng của con người, đồng thời xâm phạm nghiêm trọng đạo đức xã hội, đó là tình “mẫu tử”, xâm phạm quyền sống của trẻ em tại Điều 12 của Luật trẻ em 2017; Vì vậy, cần có một mức án tương xứng với tính chất và mức độ do hành vi phạm tội của bị cáo gây ra, nhằm giáo dục, răn đe bị cáo và phòng ngừa chung.

Bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, hiện nay gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, chồng bị cáo làm rẫy thuê, bị cáo đang nghỉ chế độ thai sản và đang nuôi 03 con nhỏ là tình tiết giảm nhẹ được quy định tại điểm i, s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự năm 2015, đồng thời bị cáo không có tình tiết tăng nặng, nhân thân tốt và có nơi cư trú ổn định để xem xét cho bị cáo chấp hành hình phạt tù có điều kiện theo quy định tại Điều 65 Bộ luật hình sự và Nghị quyết số 02/2018/NQ-HĐTP ngày 15/05/2018 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao.

Tòa án cấp sơ thẩm tuyên:

Tuyên bố bị cáo Điểu Thị Ánh X phạm tội: “Giết con mới đẻ”. Xử phạt: Bị cáo Điểu Thị Ánh X 01 năm tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 02 năm, tính từ ngày tuyên án sơ thẩm.

1-4

2.

Bản án số: 06/2019/HS-ST ngày 29/01/2019 của Tòa án nhân dân thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên.

Nội dung bản án:

Khoảng 0 giờ 30 phút ngày 21/8/2018, khi mọi người cùng bộ phận của L đi ăn chưa về, L lại thấy đau bụng và tiếp tục vào khu vực nhà vệ sinh. Lúc này L thấy phòng vệ sinh số 5 đang mở cửa, L đi vào và ngồi lên bồn cầu thì bắt đầu lên cơn co thắt, L rặn một đến hai lần thi sinh ra một bé gái. Khi cháu bé mới sinh ra, L thấy chân tay cháu bé cử động, nhưng không khóc. Do sợ cháu bé khóc thì mọi người phát hiện, L đã xé giấy vệ sinh và vo lại rồi cho từng ít một giấy vệ sinh vào miệng cháu bé, sau đó L đặt cháu bé xuống bồn cầu. Khi cháu bé không còn cử động nữa, L ngồi dậy và bỏ cháu bé vào túi ni lông mầu đen trong thùng rác, buộc miệng túi ni lông lại rồi lau chùi phòng vệ sinh và đi ra ngoài làm việc như bình thường. Sau đó em bé bị tử vong.

Tòa án cấp sơ thẩm nhận định:

Hành vi nêu trên của bị cáo đã phạm vào tội “Giết con mới đẻ”. Tội phạm và hình phạt quy định tại khoản 1 Điều 124 Bộ Luật Hình Sự.

Chỉ vì do hạn chế về nhận thức, lo sợ bị Công ty chuyển chỗ làm việc, không được tăng ca hoặc cho nghỉ ở nhà chỉ được hưởng một nửa lương, chồng không quan tâm đến gia đình và đứa con sắp sinh ra, nếu sinh ra thì cuộc sống sẽ khổ cực, không đủ điều kiện kinh tế để nuôi con nên dẫn đến hành vi giết con mình mới sinh ra. Do đã cần có hình phạt tương xứng với tính chất và hành vi phạm tội của bị cáo.

Xét thấy, bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ, có căn cứ áp dụng Điều 65 Bộ luật hình sự. Xét không cần thiết xử phạt tù giam mà cho bị cáo được cải tạo dưới sự giám sát, giáo dục của chính quyền địa phương cũng đủ điều kiện cải tạo, giáo dục bị cáo trở thành người công dân có ích cho xã hội, thể hiện chính sách khoan hồng của Nhà nước ta. Bị cáo không phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nào.

Tòa án cấp sơ thẩm tuyển:

Bị cáo Hoàng Thị Kim L phạm tội”Giết con mới đẻ”.

Áp dụng khoản 1 Điều 124; điểm i,s khoản 1Điều 51; Điều 65 Bộ luật hình sự. Xử phạt Hoàng Thị Kim L 09 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.Thời gian thử thách là 18 tháng, kể từ ngày tuyên án sơ thẩm.

5-10

3.

Bản án số: 19/2021/HS-ST ngày 30/6/2021 của Tòa án nhân dân huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang

Nội dung bản án:

Nguyễn Thị H sinh rớt 01 bé trai khoảng 03 ký trong nhà vệ sinh, sau đó H đi đến nhà anh M, lúc này thì H đã có ý định giết con với cách nghĩ quẩn là từ khi có thai ngoài ý muốn cho đến khi sinh con ra anh T không hay biết, nếu bồng con về thì anh T cho là ngoại tình mới sinh ra đứa bé. Vì vậy, H chờ anh C chạy xe đi rồi, H bồng bé trai đi ra mé sông phía bên hiên trước cửa nhà anh M quăng bé trai xuống kênh xáng XR rồi đi bộ về nhà, lúc này ông Phạm Việt T1 là người điều khiển đò cặp bến sông nhà anh M nhìn thấy cái áo khoác và khăn quấn đứa bé nên truy hô, sau đó cùng tìm kiếm cho đến khoảng 22 giờ 30 phút vớt được bé trai đã tử vong.

Tòa án cấp sơ thẩm nhận định:

Viện kiểm sát nhân dân huyện AB truy tố bị cáo về tội giết con mới đẻ đúng người, đúng tội, đúng quy định pháp luật.

Bị cáo là phụ nữ đã từng mang thai sinh con lần thứ tư nhưng do nhận thức kém nên khi sinh con ra đã có hành vi vứt bỏ đứa trẻ để mặc cho hậu quả xảy ra dẫn đến đứa trẻ chết trong tình trạng ngạt nước, gây sự bất bình trong nhân dân. Do đó, cần xử phạt bị cáo một mức án tương xứng với tính chất và mức độ do hành vi phạm tội của bị cáo gây ra, nhằm giáo dục, răn đe bị cáo và phòng ngừa chung.

Trong quá trình điều tra, truy tố và xét xử bị cáo có thái độ thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; bị cáo phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng; không có tiền án, tiền sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo nên Hội đồng xét xử áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định tại các điểm i, s khoản 1 Điều 51 và khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự để bị cáo thấy được chính sách nhân đạo của pháp luật cũng như đề nghị của Kiêm sát viên.

Tòa án cấp sơ thẩm tuyển:

Tuyên bố: Bị cáo Nguyễn Thị H phạm tội giết con mới đẻ.

Căn cứ vào khoản 1 Điều 124, điểm i, s khoản 1, khoản 2 Điều 51 và Điều 38 Bộ luật hình sự. Xử phạt bị cáo Nguyễn Thị H 09  tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bị cáo đi vào chấp hành án.

11-15

4.

Bản án số: 11/2019/HS-ST ngày 22/4/2019 của Tòa án nhân dân huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình.

Nội dung bản án:

Vào khoảng 21 giờ 00 ngày 05/10/2018, Hoàng Thị T(đang mang thai khoảng 9 tháng tuổi) đang ở nhà cùng chồng là Hoàng Thành L, tại thôn T, xã C, huyện L, tỉnh Quảng Bình thì cảm thấy đau bụng nên T đã đi ra khu vực rừng keo tràm cách nhà khoảng 200m để đi vệ sinh. Ngay tại đó, T đã sinh ra một bé trai cùng với dây rốn và nhau thai. Sau khi sinh T bị ngất một lúc cho đến khi tỉnh lại và sờ vào phía sau đầu của đứa trẻ thấy mềm nên hốt hoảng vứt bỏ đứa trẻ lại ở đó rồi đi về nhà. Sau khi sinh và vứt bỏ con, T không thông báo cho chồng cũng như gia đình biết. Sau đó đứa bé tử vong.

Tòa án cấp sơ thẩm nhận định:

Lời khai của bị cáo phù hợp với lời khai của đại diện hợp pháp của bị hại, người làm chứng cũng như các chứng cứ, tài liệu có trong hồ sơ vụ án do cơ quan điều tra đã thu thập đủ cơ sở kết luận: Bị cáo Hoàng Thị T đã có hành vi vứt bỏ con mới đẻ dẫn đến con chết. Hành vi đó đã đủ yếu tố cấu thành “Tội vứt bỏ con mới đẻ” được quy định tại khoản 2 Điều 124 của Bộ luật Hình sự.

Bị cáo là phụ nữ đã từng mang thai sinh con lần thứ hai nhưng do nhận thức kém nên khi sinh con ra đã có hành vi vứt bỏ đứa trẻ để mặc cho hậu quả xảy ra dẫn đến đứa trẻ chết.

Trong quá trình nghiên cứu toàn bộ nội dung vụ án cũng như xét hỏi công khai tại phiên tòa, Hội đồng xét xử thấy, bị cáo luôn tỏ thái độ thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; bị cáo phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng; không có tiền án, tiền sự, có nơi cư trú rõ ràng và nhân thân tốt nên khi thảo luậnTrong quá trình nghiên cứu toàn bộ nội dung vụ án cũng như xét hỏi công khai tại phiên tòa, Hội đồng xét xử thấy bị cáo luôn tỏ thái độ thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; bị cáo phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng; không có tiền án, tiền sự, có nơi cư trú rõ ràng và nhân thân tốt.

Tòa án cấp sơ thẩm tuyển:

Tuyên bố bị cáo Hoàng Thị T phạm “Tội vứt bỏ con mới đẻ”.

Căn cứ vào khoản 2 Điều 124; các điểm i, s khoản 1 Điều 51 và khoản 1, khoản 2 Điều 65 của Bộ luật Hình sự.

Xử phạt bị cáo Hoàng Thị T 09 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 18 tháng kể từ ngày tuyên án (22/4/2019).

16-24

5.

Bản án số: 20/2021/HS-ST ngày 22/12/2021 của Tòa án nhân dân huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên.

Nội dung bản án:

Năm 2016 chị M có thai với Y Ph, tuy nhiên Y Ph lại không nhận đó là con của mình, mặc dù đến lần thứ hai có thai với Y Ph. M bị gia đình hai bên chửi mắng và đuổi đi. Sau đó M đi kiếm việc làm để sống, tuy nhiên trong quá trình mang thai M có ý định bỏ con vì hoàn cảnh khó khăn, nhận thấy toàn gặp điều xui xẻo. Đến ngày 12/11/2016 thì M sinh con tại một cái ao, sau đó đi về nhà mẹ đẻ. Lúc bà H phát hiện thì bé đã tử vong.

Tòa án cấp sơ thẩm nhận định:

Viện kiểm sát nhân dân truy tố bị cáo về tội giết con mới đẻ đúng người, đúng tội, đúng quy định pháp luật.

Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm tính mạng, quyền được sống, quyền được bảo hộ về tính mạng của con người, đồng thời xâm phạm nghiêm trọng đạo đức xã hội, đó là tình “mẫu tử”, xâm phạm quyền sống của trẻ em tại Điều 12 của Luật trẻ em 2018.

Bị cáo đã ăn năn hối lỗi, là người dân tộc thiểu số, điều kiệm kinh tế khó khăn, trình độ học vấn thấp cho nên có cơ sơ áp dụng các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo.

Tòa án cấp sơ thẩm tuyển:

Bị cáo: La O Thị M phạm tội “Giết con mới đẻ”

Hình phạt: Xử phạt bị cáo La O Thị M 06 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 01 năm tính từ ngày sơ thẩm.

21-26

6.

Bản án số: 28/2021/HS-ST ngày 05/02/2021 của Tòa án nhân dân Quận 7, thành phố Hồ Chí Minh.

Nội dung bản án:

Vào khoảng 05 giờ 30 phút ngày 07/7/2020, PTMH không có chồng, sinh bé trai tại phòng trọ. Sau sinh, bé trai khóc thì H dùng tay che miệng bé trai rồi trùm chăn bít người để không ai nghe thấy tiếng khóc, lúc này bà PTNT (ở chung phòng trọ) nghe thấy tiếng khóc và đi ra nhà vệ sinh thấy có máu, hỏi H thì H nói “không có gì hết, em bị té”, bé trai tiếp tục khóc thì H tiếp tục dùng tay che miệng bé trai. Đến hơn 07 giờ sáng ngày 07/7/2020, thấy mọi người trong phòng đi làm, H buông tay ra, thấy bé trai không còn khóc và nằm bất động. H đặt bé trai nằm cạnh người và ngủ thiếp đi do quá mệt. Khi thức dậy phát hiện bé trai mất.

Tòa án cấp sơ thẩm nhận định:

Hậu quả của hành vi này của bị cáo PTMH đã làm cho trẻ sơ sinh giới tính nam tử vong do phù thổi cấp. Hành vi này của bị cáo đã phạm vào tội “Giết con mới để”. Viện kiểm sát nhân dân Quận 7 truy tố là đúng người, đúng tội.

Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo đã khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải; phạm tội lần đầu thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, tại phiên tòa người kế thừa quyền và nghĩa vụ tố tụng của bị hại bà NTT yêu cầu giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Xét thấy bị cáo phạm tội khi tuổi đời còn trẻ, thiếu sự hiểu biết, từ khi biết có thai cho đến ngày sinh, bị cáo không đến bệnh viện để được khám thai, được tư vấn, tự sinh con một mình, không có người thân bên cạnh, học vấn thấp, sợ mọi người bè biểu khi biết bị cáo không chồng mà có con, thiếu sự hiểu biết dẫn tâm lý hoảng loạn mới dẫn đến hành vi phạm tội hoàn cảnh gia đình khó khăn, sau khi con mất cho đến nay bị cáo thể hiện sự ăn năn hối cải; bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ, có nhân thân tốt, có nơi cư trú rõ ràng nên không cần bắt chấp hành hình phạt tù mà cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách cũng đủ tác dụng răn đe, giáo dục đối với bị cáo.

Tòa án cấp sơ thẩm tuyển:

Tuyên bố: Bị cáo PTMH phạm tội “Giết con mới đẻ”.

Xử phạt bị cáo PTMH 09 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 18 tháng, kể từ ngày tuyên án 05/02/2021.

27-31

7.

Bản án số: 80/2020/HS-ST ngày 30/9/2020 của Tòa án nhân dân thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội.

Nội dung vụ án:

T có thai nhưng không biết là con của ai, T không cho ai biết việc mình đang mang thai. Khoảng 23 giờ cùng ngày, T có biểu hiện trở dạ, vỡ nước ối, lúc này T rất lo sợ và không muốn để bà B và mọi người biết việc mình sinh con nên đã lấy chiếc kéo trong phòng bếp rồi một mình đi ra phía sau nhà bà B để tự đẻ. Lúc này cháu bé khóc to, sợ bị phát hiện nên T đã bế con đi đến sát tường bao tiếp giáp với Đền Mẫu thuộc, rồi vứt con sang vườn sau Đền Mẫu, sau đó T tự vệ sinh cá nhân rồi đi vào nhà ngủ. Khoảng 16 giờ 30 cùng ngày 08/6/2020 bà B nghe thấy tiếng trẻ con khóc nên đã đi tìm thì phát hiện cháu bé sơ sinh không có quần áo trên người đang nằm dưới hố đất trong vườn sau Đền Mẫu. Bà B đưa cháu bé vào nhà tắm rửa rồi cùng người dân đưa cháu đến Trạm y tế xã Thanh Mỹ, sau đó đưa đến Bệnh viện đa khoa thị xã Sơn Tây, rồi Bệnh viên Xanhpon điều trị. Cháu bé được khai sinh tên Nguyễn Văn A, đến ngày 29/6/2020 cháu A tử vong.

Tòa án cấp sơ thẩm nhận định:

Ngày 05/3/2020 T bị Công an quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội khởi tố về tội “Trộm cắp tài sản”, vụ án đã được xét xử vào ngày 22/9/2020, đến ngày 06/6/2020 T tiếp tục phạm tội, vì vậy trong vụ án này, hành vi “Trộm cắp tài sản” của T chỉ xem xét là nhân thân đối với T. Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự quy định tại Điều 52 Bộ luật Hình sự.

Bị cáo là phụ nữ đã từng mang thai sinh con lần thứ hai nhưng do kém nhận thức nên khi sinh con ra đã có hành vi vứt bỏ đứa trẻ để mặc cho hậu quả xảy ra dẫn đến đứa trẻ chết. Bởi vậy phải xử phạt bị cáo mức hình phạt nghiêm, tương xứng với hành vi mà bị cáo đã thực hiện, cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian nhất định để cải tạo, giáo dục bị cáo thành người tốt, đồng thời cũng là bài học để phòng ngừa tội phạm chung. Quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, bị cáo thành khẩn khai báo hành vi phạm tội, là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Tòa án cấp sơ thẩm tuyên:

Căn cứ khoản 2 Điều 124; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 Bộ luật Hình sự Xử phạt bị cáo: Phạm Thị T 12 tháng tù về tội “Vứt bỏ con mới đẻ”.

Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày thi hành án.

32-37

8.

Bản án số: 04/2021/HS-ST ngày 29/01/2021 của Tòa án nhân dân huyện Hưng Đông, tỉnh Thái Bình.

Nội dung bản án:

H có thai ngoài ý muốn, khoảng ngày 25/7/2020, H thấy đau bụng và biết sắp sinh. H ngồi xổm trên bệ cầu nhà vệ sinh rặn đẻ và sinh một bé gái. Sau khi sinh xong, H bế cháu bé và tự mình dùng tay cấu dây nhau thai, chỉ để lại 1 đoạn dài khoảng 20cm bám trên cuống rốn, cháu bé hoàn toàn khỏe mạnh, khóc to. H ngồi nghỉ khoảng 5 phút ở nhà vệ sinh, cháu bé không khóc nữa thì H bế cháu bé vừa sinh trong trạng thái không mặc quần áo, đi từ nhà vệ sinh theo lối bờ ao sau nhà đến vứt bỏ tại bãi đất trồng rau muống cách chuồng gà gia đình khoảng 2 mét, giáp mé bờ sông, mục đích để nếu người đi đánh cá đêm hoặc làm đồng sớm sẽ phát hiện được và mang cháu về nuôi. Sau đó, H theo lối cũ đi vào nhà vệ sinh rửa, dọn sạch các dấu vết sinh đẻ rồi lên nhà đi ngủ. Em bé sau đó tử vong.

Tòa án cấp sơ thẩm nhận định:

Hành vi của bị cáo Phạm Thị H đã phạm vào tội:“Vứt bỏ con mới đẻ” quy định tại khoản 2 Điều 124 Bộ Luật Hình Sự.

Bị cáo Phạm Thị H không phải chịu tình tiết tăng nặng quy định tại khoản 1 Điều 52 Bộ Luật Hình Sự.

Về các tình tiết giảm nhẹ: Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo thành khẩn khai báo toàn bộ hành vi phạm tội của bản thân; Bị cáo phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng nên được áp dụng tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm i, s khoản 1 Điều 51 Bộ Luật Hình Sự.

Tòa án cấp sơ thẩm tuyên:

Tuyên bố: Bị cáo Phạm Thị H phạm tội: “Vứt bỏ con mới đẻ”.

Xử phạt bị cáo Phạm Thị H 09 (chín) tháng tù giam, thời hạn tù tính từ ngày chấp hành hình phạt tù.

38-44

9.

Bản án số: 41/2022/HS-PT  ngày 16 /5/2022 của Tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Nội dung vụ án:

Khoảng 01 giờ 00 ngày 10-6-2021, tại phòng ngủ của mình, H đã sinh một bé gái nặng khoảng 03 kg, cao 47 cm. H thấy bé gái khóc, sợ người nhà biết chuyện đã lấy chăn có sẵn trong phòng trùm lên mặt bé gái rồi dùng tay trái đè lên mặt và mũi cho đến khi bé gái ngừng khóc. Sau đó, H mệt quá đã ngủ thiếp đi. Đến khoảng 02 giờ cùng ngày, H thức dậy kiểm tra thì phát hiện bé gái đã chết. H dùng dao lam tự cắt dây rốn rồi bỏ bé gái vào 01 giỏ xách hoa văn màu đỏ trắng đen cùng quần áo và chăn. Sau đó em bé chết.

Tòa án cấp sơ thẩm tuyên:

Áp dụng khoản 1 Điều 124; điểm i, s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 38; Điều 50 Bộ luật Hình sự: Xử phạt Nguyễn Thị Diễm H 07 tháng tù, thời hạn chấp hành phạt tù tính từ ngày bắt bị cáo để chấp hành án.

Tòa án cấp phúc thẩm nhận định:

Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã trực tiếp xâm phạm quyền sống của con người và xâm phạm nghiêm trọng đạo đức xã hội đó là tình mẫu tử. Tòa án cấp sơ thẩm xử phạt bị cáo mức án 07 tháng tù là phù hợp với tính chất và mức độ phạm tội của bị cáo. Tại phiên tòa phúc thẩm bị cáo không cung cấp thêm tài liệu, chứng cứ nào mới nên Hội đồng xét xử không có căn cứ để giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Xét thấy, bị cáo phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, phạm tội trong trạng thái tinh thần không ổn định do vừa mới sinh con; đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; bị cáo có nơi cư trú ổn định, rõ ràng và có khả năng tự cải tạo; gia đình hoàn cảnh khó khăn, bị cáo là mẹ đơn thân phải nuôi con nhỏ, cha bị cáo bị tai biến mạch máu não không thể đi làm. Do vậy, Hội đồng xét xử thống nhất chấp nhận một phần đơn kháng cáo, cho bị cáo hưởng án treo như đề nghị của đại diện Viện kiểm sát là phù hợp.

Tòa án cấp phúc thẩm tuyên:

Chấp nhận một phần kháng cáo của Nguyễn Thị Diễm H, sửa Bản án sơ thẩm.

Tuyên bố: Nguyễn Thị Diễm H phạm tội “Giết con mới đẻ”. Căn cứ khoản 1 Điều 124; điểm i, s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 65 Bộ luật Hình sự. Xử phạt Nguyễn Thị Diễm H 07 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 01 năm 02 tháng, tính từ ngày tuyên án (ngày 16-5-2022).

45-49

LINK TẢI PDF: TỔNG HỢP 09 BẢN ÁN LIÊN QUAN ĐẾN TỘI GIẾT HOẶC VỨT CON MỚI ĐẺ

………………..

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

56A Điện Biên Phủ, phường Phường Đúc, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại TP. Hồ Chí Minh:

122 Đinh Bộ Lĩnh, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh

Luật sư tại Hà Nội:

Tầng 5, số 11 Ngõ 183, phố Đặng Tiến Đông, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội

Luật sư tại Nghệ An:

Số 19 đường V.I Lê Nin, Nghi Phú, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Quốc lộ 1A, Khối 11, phường Quỳnh Xuân, Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0906 499 446 – 0905 045 915

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

KÊNH YOUTUBE: https://www.youtube.com/c/luatsufdvn

KÊNH TIKTOK: https://www.tiktok.com/@luatsufdvn

KÊNH TELEGRAM FDVN: https://t.me/luatsufdvn

Bài viết liên quan