Feel free to go with the truth

Trang chủ / Lao động / Sử dụng lao động trên 60 tuổi có phải đóng bảo hiểm xã hội không?

Sử dụng lao động trên 60 tuổi có phải đóng bảo hiểm xã hội không?

  Do nhu cầu hiện tại của công ty và của người lao động, công ty chúng tôi muốn sử dụng một vài lao động ở độ tuổi 60 có kinh nghiệm để quản lý nhân sự một số bộ phận. Tôi muốn hỏi Luật sư công ty chúng tôi có thể sử dụng lao động trên 60 tuổi hay không? Chế độ bảo hiểm xã hội cho các đối tượng trên như thế nào?

   Cảm ơn Qúy Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật FDVN (FDVN). Đối với các yêu cầu tư vấn của Qúy Khách,sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan, FDVN có một số trao đổi như sau:

[1]. Quy định của pháp luật về tuổi nghỉ hưu

Theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 3 Điều 187 Bộ luật Lao động 2012 quy định về độ tuổi nghỉ hưu như sau:

“1. Người lao động bảo đảm điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội được hưởng lương hưu khi nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi.

  1. Người lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, người lao động làm công tác quản lý và một số trường hợp đặc biệt khác có thể nghỉ hưu ở tuổi cao hơn nhưng không quá 05 năm so với quy định tại khoản 1 Điều này.”

Theo quy định này, tuổi nghỉ hưu của người lao động theo luật định với nữ là 55 tuổi, nam là 60 tuổi. Tuy nhiên trong các trường hợp đặc biệt, người lao động sẽ được nghỉ hưu muộn hơn 5 năm nếu làm công tác quản lý hoặc một số trường hợp đặc biệt khác thì có thể kéo dài thời gian làm việc nhưng tối đa 65 tuổi đối với nam và 55 tuổi đối với nữ.

[2]. Chế độ BHXH cho người cao tuổi

Theo quy tại Khoản 9 Điều 123 Luật Bảo hiểm xã hội 2014: “Người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng mà đang giao kết hợp đồng lao động thì không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.”

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 186 Bộ luật Lao động 2012: “Đối với người lao động không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp thì ngoài việc trả lương theo công việc, người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả thêm cùng lúc với kỳ trả lương của người lao động một khoản tiền cho người lao động tương đương với mức đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp và tiền nghỉ phép hằng năm theo quy định.”

Trường hợp lao động chưa đủ điều kiện được hưởng lương hưu thì công ty bạn tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động nếu thuộc trường hợp là đối tượng phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Trường hợp người lao động đã được đóng bảo hiểm xã hội và đang được hưởng lương hưu thì Công ty bạn không phải đóng bảo hiểm xã hội, nhưng ngoài tiền lương hàng tháng, người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động tương đương với mức đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp và tiền nghỉ phép hằng năm theo quy định.

   Trên đây là ý kiến tư vấn cũng như cách nhìn nhận chủ quan của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Qúy Khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hi vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Qúy Khách.

CVPL: Ngô Thị Mỹ Trâm – FDVN Law Firm

……………………………………………………………………………………………………
Luật sư tại Đà Nẵng: 

99 Nguyễn Hữu Thọ, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

336 Phan Chu Trinh, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại Phú Quốc:

65 Hùng Vương, thị trấn Dương Đông, huyện đảo Phú Quốc

Luật sư tại Quảng Ngãi

359 Nguyễn Du, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.

Website: www.fdvn.vn    www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Bài viết liên quan

Hỗ trợ online