Feel free to go with the truth

Trang chủ / Video / SAI PHẠM HÀNG LOẠT DỰ ÁN Ở BÁN ĐẢO SƠN TRÀ ĐÀ NẴNG

SAI PHẠM HÀNG LOẠT DỰ ÁN Ở BÁN ĐẢO SƠN TRÀ ĐÀ NẴNG

 

Trong kết luận thanh tra bán đảo Sơn Trà, TP Đà Nẵng, Thanh tra Chính phủ cho biết, thực tế UBND TP đã cắt giảm hơn 1.270ha đất rừng đặc dụng cấp cho các dự án là đã vi phạm các quy định của Chính phủ. Theo các luật sư, đây chính là sai phạm chính dẫn đến hàng loạt các sai phạm khác tại khu bảo tồn thiên nhiên bán đảo Sơn Trà.

Đây là dãy biệt thự bỏ hoang của dự án tổ hợp khu du lịch, dịch vụ cao cấp Sơn Trà có tổng diện tích 14ha đất rừng và hơn 20ha mặt nước. Theo kết luận thanh tra, dự án này đã dính hàng loạt sai phạm, đó là: không thẩm tra báo cáo nghiên cứu khả thi đối các dự án thuộc nhóm A; xây dựng trái phép; không có báo cáo đánh giá tác động môi trường;… Đây cũng chính là các sai phạm chủ yếu của 18 dự án trên bán đảo Sơn Trà được Thanh tra Chính phủ kết luận, trong đó có đến 9 dự án có một phần diện tích là rừng tự nhiên, 16 dự án chưa có văn bản lấy ý kiến Bộ Quốc phòng và thậm chí có 7 dự án được giao đất, cho thuê đất vi phạm về an ninh quốc phòng.

 

Theo các luật sư, kết luận Thanh tra bán đảo Sơn Trà đã xác định rõ đây là khu bảo tồn thiên nhiên Quốc gia, vì vậy mọi dự án có tính chất dịch vụ khi đầu tư đều phải tuân theo nguyên tắc hạn chế thấp nhất đến việc xâm phạm tự nhiên. Việc này đồng nghĩa với sai phạm cắt giảm hơn 1.270ha diện tích đất rừng đặc dụng vào năm 2008 của UBND thành phố Đà Nẵng để đưa vào các dự án tại bán đảo Sơn Trà cần được khắc phục và thu hồi đúng theo quy định.

 

Kết luận thanh tra cho biết, theo quy định, rừng đặc dụng trên bán đảo Sơn Trà phải được xác định rõ phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái, phân khu dịch vụ- hành chính và vùng đệm. Tuy nhiên, Đà Nẵng từ trước đến nay đều chưa thực hiện. Việc này kéo theo UBND thành phố cần phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan thực hiện đúng các quy định cần thiết, qua đó tiếp tục phối hợp các Chủ đầu tư dự án rà soát, kiểm tra khắc phục các sai phạm theo đúng quy định, nếu không các sai phạm này vẫn sẽ tiếp tục tồn tại./.

Bài viết liên quan