Feel free to go with the truth

Trang chủ / Lao động / NGƯỜI LAO ĐỘNG TIẾP TỤC LÀM VIỆC SAU KHI HẾT THỜI GIAN THỬ VIỆC THÌ CÓ ĐƯỢC XEM LÀ ĐÃ ĐƯỢC NHẬN LÀM VIỆC CHÍNH THỨC KHÔNG?

NGƯỜI LAO ĐỘNG TIẾP TỤC LÀM VIỆC SAU KHI HẾT THỜI GIAN THỬ VIỆC THÌ CÓ ĐƯỢC XEM LÀ ĐÃ ĐƯỢC NHẬN LÀM VIỆC CHÍNH THỨC KHÔNG?

Tình huống pháp lý: Người lao động tiếp tục làm việc sau khi hết thời gian thử việc thì có được xem là đã được nhận làm việc chính thức không?

Kính chào Công ty Luật FDVN, mong Công ty luật FDVN tư vấn cho tôi vấn đề sau: Tháng 01/03/2020 tôi ký hợp đồng thử việc tại Công ty M, thời gian thử việc 1 tháng, công việc của tôi là Trợ lý Giám đốc công ty, mức lương là 8.000.000đ/1 tháng, nếu thử việc đạt yêu cầu, Công ty M thỏa thuận sẽ ký hợp đồng lao động với thời hạn 02 năm. Sau khi kết thúc thời gian thử việc, công ty không ký hợp đồng lao động chính thức với tôi, tôi vẫn đi làm và nghĩ rằng tôi đã được làm việc chính thức. Đến ngày 20/04/2020 tôi nhận được quyết định chấm dứt hợp đồng thử việc với lý do thử việc không đạt yêu cầu. Vậy việc Công ty M chấm hợp đồng thử việc với tôi sau khi hết thời hạn thử việc đã thỏa thuận có phù hợp với quy định của pháp luật không? Trong trường hợp này Tôi có thể làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình? Tôi xin cảm ơn!

Trả lời

Công ty luật FDVN (FDVN) cảm ơn bạn đã tin tưởng dịch vụ pháp lý của FDVN. Đối với vấn đề của bạn. FDVN xin tư vấn cho bạn như sau:

Ngày 01/03/2020 bạn ký hợp đồng thử việc với thời hạn 01 tháng, như vậy ngày 31/03/2020 bạn hoàn thành hợp đồng thử việc, theo quy định tại Điều 29 Bộ luật Lao động 2012 (BLLĐ) về kết thúc thời gian thử việc như sau: “Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động”. Theo quy định trên, khi kết thức thời gian thử việc 01 tháng, Công ty M có trách nhiệm thông báo thử việc đạt hay không đạt, nếu thử việc đạt thì sẽ ký hợp đồng lao động.

Đến ngày 20/04/2020 Công ty M mới ra quyết định chấm dứt hợp đồng thử việc với bạn, nhưng vậy hợp đồng thử việc đã chấm dứt và bạn đã tiếp tục làm việc được 20 ngày. Theo Án lệ 20/2018/AL về xác lập quan hệ hợp đồng lao động sau khi hết thời gian thử việc như sau: “Người sử dụng lao động có thư mời làm việc với nội dung xác định loại hợp đồng lao động và thời gian thử việc. Người lao động đã thử việc theo đúng thời gian thử việc trong thư mời làm việc người lao động vẫn tiếp tục làm việc mà người sử dụng lao động và người lao động không có thoả thuận nào khác. Trường hợp này, phải xác định người lao động và người sử dụng lao động đã xác lập quan hệ hợp đồng lao động.”

Theo các quy định trên, khi hết thời gian thử việc, Công ty M không ký hợp đồng lao động với bạn mà bạn vẫn đi làm, Công ty không có ý kiến gì thì mặc định hai bên đã ký hợp đồng lao động chính thức. Việc ngày 20/04/2020 Công ty M ra quyết định chấm dứt hợp đồng thử việc do thử việc không đạt là hành vi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật.

Để bảo vệ quyền lợi của bạn, bạn có thể khởi kiện tại Tòa án về hành vi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật của Công ty M để buộc Công ty M phải chịu các trách nhiệm do đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật theo Điều 42 Bộ luật Lao động 2012.

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Qúy Khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Qúy Khách.

Theo Hà Thị Hiền – Công ty Luật FDVN

…………..….

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quân Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

336 Phan Chu Trinh, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại Quảng Ngãi:

359 đường Nguyễn Du, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

Bài viết liên quan