Feel free to go with the truth

Trang chủ / Lao động / NGHỈ LÀM DO DỊCH CORONA THÌ CÓ ĐƯỢC HƯỞNG LƯƠNG?

NGHỈ LÀM DO DỊCH CORONA THÌ CÓ ĐƯỢC HƯỞNG LƯƠNG?

Em là giáo viên dạy mầm non đã được ký Hợp đồng lao động chính thức. Trong thời gian vừa qua, để kiểm soát dịch do chủng mới của vi-rút Corona gây ra, trường đã cho học sinh ngừng học nhằm để kiểm soát dịch bệnh, tránh lây lan. Tiếp đó, phòng Hành chính – Nhân sự có thông báo là toàn bộ giáo viên sẽ được nghỉ không lương cho đến khi trường có thông báo hoạt động lại. So với các đồng nghiệp thì những trường mầm non và các cấp học khác thì khi nghỉ vẫn hưởng ngyên lương, nhưng trường tôi lại không? Tôi muốn hỏi Luật sư có phải là chính sách của Nhà nước và tư nhân là khác nhau hay không? Chủ trường học tư nhân không trả lương có vi phạm luật hay không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Hiện nay, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona gây ra đang gây ảnh hưởng nghiêm trong đến kinh tế – xã hội, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục. Các trường học tạm ngường dạy trong một thời gian sẽ đồng nghĩa với việc phần đông người lao động là giáo viên sẽ không trực tiếp đến lớp dạy, vì thì trường hợp này giải quyết lương của giáo viên như thế nào?

Theo Khoản 3 Điều 98 Bộ luật lao động 2012 quy định: “Nếu vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động, người lao động hoặc vì các nguyên nhân khách quan khác như thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch hoạ, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế, thì tiền lương ngừng việc do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.”

Theo quy định trên, thì dịch do chủng mới của vi – rút Corona gây ra thuộc dịch bệnh nguy hiểm, theo quy định được trích dẫn nêu trên thì trường hợp này, giáo viên nghỉ dạy vẫn được trả lương. Người lao động và người sử dụng lao động có thể thỏa thuận số tiền lương, nhưng không được thấp hơn số tiền lương tối thiểu vùng tại địa phương nơi người lao động đang làm việc.

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Qúy Khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Qúy Khách.

Tư vấn bởi Ngô Thị Mỹ Trâm – Công ty Luật FDVN

Bài viết liên quan