Feel free to go with the truth

Trang chủ / Lao động / LÀM VIỆC TẠI NHÀ CÓ ĐƯỢC TÍNH LƯƠNG NGOÀI GIỜ?

LÀM VIỆC TẠI NHÀ CÓ ĐƯỢC TÍNH LƯƠNG NGOÀI GIỜ?

Sau kỳ nghỉ Tết, công ty cho tôi nghỉ thêm một tuần cách ly tại nhà để chống dịch viêm phổi nCoV, nhưng vẫn yêu cầu làm việc ở nhà. Xin hỏi, thời gian nghỉ thêm này có được tính là nghỉ phép không, có được tính là lương làm việc ngoài giờ không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn Qúy Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật FDVN (FDVN). Đối với các yêu cầu tư vấn của Qúy Khách, sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan, FDVN có một số trao đổi như sau:

[1]. Theo Khoản 1 Điều 111 Bộ luật lao động 2012, người lao động làm việc đủ 12 tháng cho người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm (nghỉ phép) và hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động trong một số ngày nhất định là 12, 14 hoặc 16 ngày, tùy vào điều kiện làm việc.

Khoản 2 Điều 111 Bộ luật lao động 2012 cũng quy định Người sử dụng lao động có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động.

Ngoài ra, cứ 05 năm làm việc một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm của người lao động theo quy định tại Khoản 1 Điều 111 của Bộ luật này được tăng thêm tương ứng một ngày

Đối chiếu với quy định trên, việc anh/chị nghỉ ở nhà để phòng chống dịch là theo yêu cầu của doanh nghiệp (người sử dụng lao động) chứ không do bạn xin nghỉ. Hơn nữa, trong thời gian này bạn vẫn làm việc và nộp sản phẩm đầy đủ nên không thể tính là nghỉ phép năm.

[2]. Về thời gian làm việc, theo Khoản 1,2 Điều 104 Bộ luật lao động 2012, thời giờ làm việc bình thường không quá 8 giờ trong một ngày và 48 giờ trong một tuần. Người sử dụng lao động có quyền quy định làm việc theo giờ hoặc ngày hoặc tuần; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong một ngày, nhưng không quá 48 giờ trong một tuần.

Việc anh/chị làm ở nhà theo yêu cầu của doanh nghiệp không được tính là làm ngoài giờ và tính thêm lương nếu thời gian làm việc không quá 48 giờ trong một tuần. Nếu làm việc quá 48 giờ trong một tuần, anh/chị sẽ được xác định là làm thêm giờ và được tính thêm lương đối với số giờ vượt quá.

Cụ thể, nếu làm thêm giờ vào ngày thường, mức lương được nhận phải ít nhất bằng 150%. Nếu vào ngày nghỉ hằng tuần, lương ngoài giờ ít nhất bằng 200%. Nếu vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, lương ngoài giờ ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Qúy Khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Qúy Khách.

Tư vấn bới Nguyễn Thị Lan Anh – Công ty Luật FDVN

Bài viết liên quan

Hỗ trợ online