Feel free to go with the truth

Trang chủ / Dân sự / Lái xe máy có được đeo tai phone nghe nhạc?

Lái xe máy có được đeo tai phone nghe nhạc?

    Lái xe máy có được đeo tai phone nghe nhạc?

Hôm trước, Tôi đang điều khiển xe máy đi học nhưng vì có chuyện buồn nên tôi vừa lái xe và nghe nhạc MP3 bằng tai phone. Tôi nghe với âm lượng vừa phải để có thể nghe được tiếng còi xe khi tham gia giao thông. Khi đi qua đoạn đường Hùng Vương, Tp X tôi bị công an xử phạt 150.000 đồng vì lỗi đeo tai nghe khi điều khiển xe máy. Tôi muốn hỏi Quý công ty là việc công an xử phạt tôi với lỗi như vậy có đúng với quy định của pháp luật không? Vì tôi nghĩ tôi chưa gây ra tai nạn cũng như ảnh hưởng đến người tham gia giao thông nên việc phạt tôi như vậy tôi thấy không thỏa đáng.

Cảm ơn Quý Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật FDVN (FDVN). Đối với các yêu cầu tư vấn của Quý Khách, sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan, FDVN có một số trao đổi như sau:

[1] Theo quy định tại điểm o khoản 3 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP, ngày 26/5/2016 Quy định xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ như sau:

3. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

   ………………………….

  1. o) Người đang điều khiển xe sử dụng ô (dù), điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính”

Đối chiếu quy định của pháp luật với trường hợp trên của bạn thì việc bạn bị công an xử phạt với lý do sử dụng tai nghe khi đang điều khiển phương tiện giao thông là đúng với quy định của pháp luật.

[2] Ngoài ra, tại điểm c khoản 12 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP bạn có thể bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung như bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng nếu đang thực hiện hành vi trên mà gây tai nạn giao thông.

Như vậy, việc cảnh sát giao thông xử phạt bạn với lý do trên là đúng với quy định của phát luật. Bạn cần chú ý tuân thủ các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông, đặc biệt không nên đeo tai nghe nhạc khi tham gia giao thông vì nó rất dễ gây ra tại nạn, ảnh hưởng đến sự an toàn của bạn và người khác.

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Quý Khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Quý Khách.

                                                                                CVPL: Nguyễn Thị Thảo – Công ty Luật FDVN

………………………………………………………………………………………………………………………

Luật sư tại Đà Nẵng: 

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quân Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

336 Phan Chu Trinh, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại Phú Quốc:

65 Hùng Vương, thị trấn Dương Đông, huyện đảo Phú Quốc.

Website: www.fdvn.vn    www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Bài viết liên quan