Feel free to go with the truth

Trang chủ / BÀI VIẾT & ẤN PHẨM CỦA FDVN / Có thể đề nghị Trung Quốc hỗ trợ điều tra nhóm sản xuất clip sex

Có thể đề nghị Trung Quốc hỗ trợ điều tra nhóm sản xuất clip sex

 

Các chuyên gia pháp lý cho rằng Việt Nam có đủ cơ sở để xử lý nhóm người Trung Quốc dụ dỗ các cô gái đóng clip sex. Qua điều tra, cơ quan công an có thể đề nghị tương trợ tư pháp.

Ngày 19/9, Công an Đà Nẵng vẫn đang xác minh dấu hiệu vi phạm pháp luật của nhóm người Trung Quốc cấu kết với một số công dân Việt Nam dụ dỗ các cô gái đóng cảnh khiêu dâm và quan hệ tình dục để quay video phát tán lên mạng.

Vấn đề được nhiều người quan tâm lúc này là việc xử lý sẽ tiến hành ra sao khi hầu hết người phạm tội là công dân Trung Quốc.

Đủ cơ sở để xét xử tại Việt Nam

Từ diễn biến sự việc, Luật sư Mai Quốc Việt (Công ty luật hợp danh FDVN) tin rằng Công an Đà Nẵng sẽ sớm khởi tố vụ án, khởi tố bị can để làm rõ hành vi phát tán văn hóa phẩm đồi trụy của những người liên quan.

Theo quy định pháp luật hiện hành, người nước ngoài vi phạm pháp luật trên lãnh thổ Việt Nam chỉ được miễn pháp lý khi có thân phận ngoại giao. Còn lại, chính sách xử lý về cơ bản không có sự phân biệt giữa người nước ngoài và người Việt Nam.

Do liên quan đến người nước ngoài nên luật sư cho rằng cơ quan điều tra sẽ gặp những trở ngại nhất định. Tuy nhiên, giữa Việt Nam và Trung Quốc đã có hiệp định tương trợ tư pháp từ năm 1998. Do đó, hai quốc gia có thể tương trợ nhau về các vấn đề như tống đạt giấy tờ, điều tra, thu thập chứng cứ, triệu tập người làm chứng và người giám định.

Cơ quan có thẩm quyền có thể đề nghị các cơ quan tại Trung Quốc hỗ trợ một số thủ tục để vụ việc được xét xử tại Việt Nam theo quy định của pháp luật hình sự và tố tụng hình sự Việt Nam.

Một lãnh đạo Công an Đà Nẵng đánh giá việc nhóm người Trung Quốc đã thuê nhà để dụ dỗ các cô gái trẻ, gồm cả người dưới 16 tuổi để diễn cảnh nhạy cảm rồi bán cho các trang mạng là vi phạm pháp luật. Công an sẽ chiếu theo pháp luật Việt Nam để xử lý, không có chuyện trục xuất những người này về nước.

Vụ việc đang trong giai đoạn xác minh. Trường hợp cần thiết, cơ quan chức năng sẽ kiến nghị Bộ Công an, Bộ Ngoại giao đề nghị phía Trung Quốc tương trợ tư pháp để điều tra, xử lý tội phạm.

Không xử lý nghiêm sẽ tạo tiền lệ

Dưới góc nhìn pháp lý, luật sư Lê Cao (Đoàn Luật sư Đà Nẵng) cho rằng 5 người Trung Quốc đã vi phạm pháp luật khi dụ dỗ, lôi kéo 4 cô gái trẻ diễn cảnh sex rồi quay phim để phát tán lên mạng.

Nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì những người này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy.

Mức án cho từng hành vi sẽ được căn cứ trên số lượng những video sex mà họ đã phán tán. Nếu phổ biến cho 101 người trở lên hoặc dữ liệu được số hóa có dung lượng 10 GB trở lên thì người phạm tội có thể bị phạt tù đến 10 năm, theo điều 326 Bộ luật hình sự.

Ngoài mức án trên, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 30 triệu đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định 1-5 năm.

Cả hai luật sư đặc biệt lưu ý đến việc một trong số những “diễn viên” đóng cảnh nhạy cảm mới hơn 15 tuổi. Nếu cơ quan công an chứng minh có việc quan hệ tình dục với bé gái này thì người liên quan sẽ bị xử lý về tội Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.

Người phạm tội có thể bị phạt tù từ 1 đến 5 năm. Nếu có tình tiết tăng nặng như phạm tội 2 lần trở lên, hoặc đối với 2 người trở lên sẽ nhận mức án 3-10 năm tù.

“Nhóm người này hoạt động có tổ chức, hành vi phạm tội lặp lại nhiều lần và dùng tiền mua chuộc các cô gái trẻ, trong đó có cả trẻ em mới 15 tuổi. Dư luận đang rất xôn xao, nếu không xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật Việt Nam mà trục xuất họ về nước thì sẽ tạo tiền lệ”, luật sư Mai Quốc Việt nói.

Tối 14/9, trinh sát  tạm giữ hình sự 5 người Trung Quốc và một phụ nữ Việt để làm rõ hành vi tổ chức quay, phát tán video sex lên mạng xã hội.

Kết quả điều tra ban đầu xác định nhóm này thuê căn nhà trên đường Lê Minh Trung ở quận Sơn Trà, rồi dụ dỗ các cô gái trẻ đến quan hệ tình dục hoặc diễn cảnh sex để quay clip.

Cảnh sát xác định có 4 cô gái người Việt đã làm “diễn viên”. Trong số này, có bé gái mới 15 tuổi.

Theo Đoàn Nguyên – zing.vn

…………………………………………………………………………………………………………

Luật sư tại Đà Nẵng: 

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quân Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế:         

336 Phan Chu Trinh, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại Phú Quốc:

65 Hùng Vương, thị trấn Dương Đông, huyện đảo Phú Quốc.

Website: www.fdvn.vn    www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Bài viết liên quan

Hỗ trợ online