Feel free to go with the truth

Trang chủ / Hôn nhân và GĐ / CHA, MẸ CÓ ĐƯỢC CẢN TRỞ CON CÁI KẾT HÔN HAY KHÔNG?

CHA, MẸ CÓ ĐƯỢC CẢN TRỞ CON CÁI KẾT HÔN HAY KHÔNG?

Tình huống pháp lý: Cha, mẹ có được cản trở con cái kết hôn hay không?

Tôi và bạn gái là Minh Anh năm nay đã 26 tuổi, chúng tôi quen nhau đã được 02 năm nhưng chưa kết hôn thì nay cô ấy đã có thai. Chúng tôi định tổ chức kết hôn và đám cưới vào ngày 30/9/2020 nhưng gia đình cô ấy không muốn cho chúng tôi kết hôn vì tôi không có việc làm ổn định và có nói với tôi rằng nếu tôi và Minh Anh tổ chức đám cưới họ sẽ đến phá. Tôi muốn Luật sư tư vấn giúp tôi rằng cha, mẹ có được cản trở con cái kết hôn hay không? Mong Công ty Luật FDVN sớm phản hồi. Xin cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn Qúy Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật FDVN (FDVN). Đối với các yêu cầu tư vấn của Qúy Khách, sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan, FDVN có một số trao đổi như sau:

Theo quy định tại Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì quan hệ hôn nhân và gia đình được xác lập, thực hiện theo quy định của Luật này được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.

Và tại Khoản 2 Điều 5 của Luật này có quy định về việc cấm các hành vi sau đây:

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

  1. b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;
  2. c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

…”

Theo đó, cản trở kết hôn là một trong những hành vi cấm của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 nhằm bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình, do đó, việc cha, mẹ của bạn gái bạn cản trở bạn và cô ấy kết hôn là vi phạm vào điều cấm nêu trên. Và mọi hành vi vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình phải được xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật.

Theo quy định tại Điều 55 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình thì đối với hành vi cản trở người khác kết hôn, cản trở hôn nhân tự nguyện có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

Bên cạnh đó, tại Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp; hành chính tư pháp; hôn nhân và gia đình; thi hành án dân sự; phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã có hiệu lực từ ngày 01/09/2020 thì hành vi cản trở kết hôn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên đến 5.000.000 đồng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Qúy Khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Qúy Khách.

Theo Nguyễn Thị Sương Công ty Luật FDVN

…………..….

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quân Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

336 Phan Chu Trinh, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại Quảng Ngãi:

359 đường Nguyễn Du, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

Bài viết liên quan