Feel free to go with the truth

Trang chủ / Lao động / Nghỉ việc trong thời gian thử việc, có được hay không ?

Nghỉ việc trong thời gian thử việc, có được hay không ?

Tôi là Nam, 26 tuổi, hiện tôi đang sinh sống và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh. Đầu tháng 10/2018, tôi có ký hợp đồng thử việc với một công ty chuyên về công nghệ thông tin, thời hạn thử việc là 02 tháng.

Sau khi làm việc được hơn 01 tháng tại Công ty này, tôi cảm thấy công việc không phù hợp với tôi. Bên cạnh đó, vì một số lý do về gia đình, nên tôi đã xin nghỉ thử việc, có gửi email thông báo cho Công ty. Công việc tôi cũng chưa kịp bàn giao lại, và từ lúc tôi gửi mail đến nay, chưa nhận được thông báo phản hồi cho nghỉ việc của công ty.

Vậy cho tôi hỏi: Trong thời gian thử việc tôi nghỉ việc như vậy, không bàn giao công việc, có sai quy định của pháp luật hay không? Tôi có nhận được tiền lương đã làm việc tại công ty trong 01 tháng không?

FDVN Tư vấn:

Công ty Luật TNHH MTV FDVN cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 29, Bộ luật lao động năm 2012 có quy định về Kết thúc thời gian thử việc, như sau:

1. Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

2. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận”.

Như vậy, trong thời gian thử việc, nếu một trong hai bên là người sử dụng lao động và người lao động, cảm thấy việc làm thử không đạt yêu cầu như thỏa thuận, thì có quyền hủy bỏ thỏa thuận thử việc mà không cần báo trước và cũng không phải bồi thường cho bên còn lại nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà các bên đã thỏa thuận.

Trở về với trường hợp của bạn, do bạn cảm thấy công việc không phù hợp với năng lực, khả năng của bạn, cũng như một số lý do cá nhân nên bạn buộc phải chấm dứt thời gian thử việc tại công ty trước thời hạn đã thỏa thuận. Khi nghỉ việc, bạn đã thông báo nghỉ việc qua mail công ty.

Do đó, việc bạn nghỉ việc trong thời gian thử việc tại công ty là đúng theo quy định của pháp luật. Bạn không cần lo lắng về việc công ty chưa có phản hồi lại.

Đối với vấn đề về bàn giao công việc, hiện tại, do bạn chưa cung cấp cho chúng tôi Hợp đồng thử việc đã ký, nên, chúng tôi chưa biết nội dung về điều khoản khi chấm dứt hợp đồng, công việc sẽ bàn giao như thế nào.

Tuy nhiên, theo chúng tôi, dù bạn làm công việc gì, khi bạn chấm dứt quan hệ lao động với đơn vị đó thì cũng nên đề nghị, bàn giao lại công việc cho đơn vị đó khi nghỉ việc. Việc làm này thể hiện thái độ tôn trọng, tính chuyên nghiệp, đạo đức nghề nghiệp của bạn với đơn vị đã làm việc. Ngoài ra, việc bàn giao công việc sẽ giúp cho những đồng nghiệp ở lại có thể tiếp quản, để tránh gây thiệt hại đến công ty.

Do vậy, trong trường hợp này, bạn muốn chấm dứt thời gian thử việc với công ty luôn và bàn giao công việc cho công ty, thì bạn hãy tiến hành liên lạc, và gửi thông báo đến cho công ty.

Đối với khoản tiền lương, tiền phụ cấp mà bạn đã làm việc tại công ty hơn 01 tháng thì bạn có quyền yêu cầu công ty thanh toán lại cho bạn, theo đúng như thỏa thuận tại Hợp đồng thử việc. Bởi việc bạn chấm dứt hợp đồng thử việc tại công ty là đúng theo quy định của pháp luật, công ty không có quyền giữ lương của bạn mà không thanh toán cho bạn.

Trên đây là những ý kiến tư vấn của Công ty Luật TNHH MTV FDVN, chúc bạn sớm giải quyết ổn thỏa các sự việc nêu trên.

Bài viết liên quan