Feel free to go with the truth

Trang chủ / Hình sự / TỔNG HỢP 20 BẢN ÁN VỀ TỘI ĐE DOẠ GIẾT NGƯỜI

TỔNG HỢP 20 BẢN ÁN VỀ TỘI ĐE DOẠ GIẾT NGƯỜI

FDVN trân trọng giới thiệu tài liệu “TỔNG HỢP 20 BẢN ÁN VỀ TỘI ĐE DOẠ GIẾT NGƯỜI” do các Luật sư – Chuyên viên pháp lý của FDVN sưu tầm, tổng hợp.

Tài liệu này phục vụ cho mục đích học tập, nghiên cứu, công tác và được chia sẻ hoàn toàn miễn phí. Chúng tôi phản đối việc sử dụng tài liệu này vào mục đích thương mại và mục đích khác trái pháp luật.

MỤC LỤC

TỔNG HỢP 20 BẢN ÁN VỀ TỘI ĐE DOẠ GIẾT NGƯỜI

STT

NỘI DUNG

TRANG

1

Bản án số 140/2019/HS-ST ngày 24 tháng 7 năm 2019 của Toà án án nhân dân huyện Bình Chánh thành phố Hồ Chí Minh về “Tội đe doạ giết người”

Tóm tắt nội dung vụ án:

Nguyễn Lê Trọng H (bị cáo) và bà Đặng Thị Kim L có mối quan hệ là vợ chồng và có một con chung tên Nguyễn Minh Nhưng, sinh năm 2012. Ngày 22/12/2016, Toà án nhân dân huyện Bình Chánh ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn giữa bà L và bị cáo và giao trẻ cho bà L được quyền nuôi dưỡng, tài sản chung do hai bên tự thoả thuận giải quyết. Ngày 07/4/2019, H nghe con trai kể việc đã bị bạn trai của L đánh, bị cáo tức giận nên nhiều lần nhắn tin qua mạng zalo để đe doạ bà L và muốn giành quyền nuôi con. Ngày 10/4/2019, bị cáo mang dao Thái Lan, quẹt ga và bình chứa xăng đến nhà bà L tại nhà ở tổ 35, ấp 4, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh đánh và đe doạ giết bà L nhằm mục đích yêu cầu bà L giao con và phần tài sản của con để bị cáo nuôi

Toà án cấp sơ thẩm nhận định:

Dựa vào tình tiết chứng minh tại phiên toà hôm nay có đủ cơ sở kết luận hành vi của bị cáo là hành vi phạm tội “Đe doạ giết người” và hình phạt tại khoản 1 Điều 133 Bộ Luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

Bị cáo thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội, chỉ vì mâu thuẫn giành quyền nuôi con sau ly hôn mà bị cáo không nhờ cơ quan chức năng giải quyết mà chọn hướng bạo lực, nhắn tin đe hoạ, dùng dao, xăng đe doạ bị hại. Do đó, bị cáo cần phải chấp hành hình phạt tù có thời hạn một thời gian mới có tác dụng răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung cho xã hội.

Toà án cấp sơ thẩm quyết định:

Bị cáo Nguyễn Lê Trọng H phạm tội “Đe doạ giết người” xử phạt bị cáo 01 (một) năm tù.

1

2

Bản án số 20/2022/HS-PT ngày 22 tháng 02 năm 2022 của Toà án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh về “Tội đe doạ giết người”

Tóm tắt nội dung vụ án:

Nguyễn Viết Ch (bị hại) là điều tra viên công an huyện Đ, tỉnh Hà Tĩnh là người trực tiếp giải quyết đơn tố giác tội phạm của Lê Văn H cung cấp. Vì không đồng ý với kết quả xử ký nên H đã có thù tức với anh Ch, do đó H đã nhiều lần đe doạ giết anh. Từ tháng 12/2020 đến tháng 3/2021, bị cáo đã nhiều lần gọi điện thoại có lời nói đe dọa giết anh Ch. Ngày 03/7/2021, H đã thuê Lưu Đình L và Phan Đăng TH ném 03 quả bom xăng vào nhà anh CH.

Toà án cấp sơ thẩm tuyên:

Tuyên bố các bị cáo Lê Văn H, Lưu Đình L, Phan Đăng Th phạm tội “Đe doạ giết người”

Xử phạt bị cáo Lê Văn H 04 (bốn) năm tù; Bị cáo Lưu Đình L (03) ba năm (03) tháng tù; bị cáo Phan Đăng Th (03) ba năm tù.

Ngày 07/12/2021, bị cáo Lê Văn H có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Toà án cấp phúc thẩm nhận định:

Tại cấp phúc thẩm bị cáo không xuất trình tình tiết gì mới, mức hình phạt mà cấp sơ thẩm đã xét xử đối với bị cáo như vậy là phù hợp đã xem xét, chiếu cố và áp dụng đầy đủ các tình tiết giảm nhẹ đối với bị cáo, cấp phúc thẩm không có cơ sở xem xét giảm nhẹ hơn.

Toà án cấp phúc thẩm quyết định:

Không chấp nhận nội dung đơn kháng cáo của bị cáo, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

8

3

Bản án số 18/2021/HS-PT ngày 22 tháng 02 năm 2021 của Toà án nhân dân tỉnh Bắc Giang về “Tội đe doạ giết người”

Tóm tắt nội dung vụ án:

Khoảng 19 giờ ngày 20/12/2019, Ngọ Văn Đ1 đến nhà Trần Văn Đ chơi và nói chuyện với nhau về việc đã nhiều lần lên nhà ông H1 để đòi tiền nhưng ông H1 không trả. Sau đó, Ngọ Văn Đ1 cùng anh Ngô Thanh V, sinh năm 1988 trú tại thôn Mai Phong, xã Mai Trung, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang đến nhà ông H1 để đòi tiền nhưng ông H1 không trả. Lúc này, Ngọ Văn Đ1 nói với ông H1 “đây không phải là tài khoản của cháu, cháu chỉ bán hộ Đ, để cháu gọi Đ lên nói chuyện với chú”. Theo Trần Văn Đ khai, sau khi Ngọ Văn Đ1 đi được một lúc thì Trần Văn Đ nhận được tin nhắn qua zalo của Ngọ Văn Đ1 với nội dung: “ông H1 không trả tiền, chú mang đồ lên đây để nói chuyện với ông ấy”. Trần Văn Đ hiểu “đồ” mà Ngọ Văn Đ1 nói là súng. Sau đó, Trần Văn Đ một mình điều khiển xe mô tô nhãn hiệu Yamaha Exciter biển kiểm soát 98D1-674.51 cầm theo súng tự chế (loại súng săn) lên nhà ông H1 với mục đích gặp ông H1 để bắn dọa ông H1. Khi lên đến nhà ông H1, Đ dựng xe mô tô ở ngoài cổng rồi cầm súng đi bộ vào trong nhà và gặp Ngọ Văn Đ1. Trần Văn Đ hỏi Ngọ Văn Đ1 “thế ông ấy đâu, ông ấy có trả không” thì Ngọ Văn Đ1 chỉ về phía ông H1 đang đứng ở quầy lễ tân. Khoảng cách lúc này giữa ông H1 và Trần Văn Đ là khoảng 06 mét, Đ cầm súng hướng nòng súng về phía ông H1 và nói “Tình hình thế nào, thế chú có định trả tiền không, năm trăm đấy không to đâu”. Thấy vậy, ông H1 sợ hãi bỏ chạy thì Trần Văn Đ lên hơi súng, chĩa nòng súng về phía ông H1, bóp cò bắn 1 phát gây ra tiếng nổ. Ông H1 chạy vào phía cửa lách để chạy ra phía cổng nhà thì Đ đuổi theo, tiếp tục lên hơi súng, bóp cò bắn 1 phát nữa về phía ông H1 đang chạy. Sau đó, ông H1 bỏ chạy ra phía ngoài đường còn Đ cầm theo súng ra lấy xe mô tô và đi về nhà.

Toà án cấp sơ thẩm tuyên:

Tuyên bố bị cáo Trần Văn Đ phạm tội “Đe doạ giết người” xử phạt 08 (tám) tháng tù.

Ngày 15/11/2020, bị cáo kháng cáo bản án sơ thẩm với nội dung xin được hưởng án treo.

Toà án cấp phúc thẩm nhận định:

Tại quá trình xét xử phúc thẩm, bị cáo Trần Văn Đ không xuất trình được các tình tiết gì mới. Tuy nhiên, do Tòa án sơ thẩm chưa áp dụng tình tiết giảm nhẹ đó là, người bị hại đề nghị giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo theo quy định tại khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự. Do vậy, Hội đồng xét xử sẽ xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo như đề nghị của Viện kiểm sát tại phiên toà là có căn cứ.

Toà án cấp phúc thẩm quyết định:

Chấp nhận một phần kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Trần Văn Đ; sửa bản án sơ thẩm.

Tuyên bố bị cáo Trần Văn Đ phạm tội “Đe dọa giết người”. Xử phạt: Trần Văn Đ 06 (Sáu) tháng tù;

13

4

Bản án số 101/2021/HS-ST ngày 08 tháng 9 năm 2021 của Toà án nhân dân thành phố Lạng Sơn tỉnh Lạng Sơn về “Tội đe doạ giết người”

Tóm tắt nội dung vụ án:

Do mâu thuẫn liên quan đến việc tranh chấp đất đai và không đồng ý với nội dung quyết định của Bản án dân sự phúc thẩm về việc phải mở lối đi trên phần đất của mình cho gia đình bà Vũ Thị H, nên tháng 12 năm 2020 và tháng 01 năm 2021, bị cáo Hoàng Minh Đ có hành vi dùng điện thoại nhắn tin đến số điện thoại của bà Vũ Thị H và ông Nông Văn Đ2 với nội dung chửi bới, đe dọa xâm phạm đến sức khỏe, tính mạng của gia đình bà Vũ Thị H và ông Nông Văn Đ2. Do lo sợ nên gia đình bà Vũ Thị H đã lắp camera trong sân nhà để đề phòng có sự việc xảy ra. Hồi 20 giờ 46 phút ngày 13/6/2021 tại Thôn K, xã M, thành phố L, bị cáo Hoàng Minh Đ ném vào trong sân nhà của bà Vũ Thị H một hộp bìa cattong bên trong có 01 viên đạn quân dụng và 01 bức thư viết tay có nội dung đe dọa giết những người trong gia đình bà Vũ Thị H, khiến bà Vũ Thị H, ông Nông Văn Đ2, chị Nông Huyền T đều lo sợ bị cáo Hoàng Minh Đ có thể sẽ thực hiện như những lời đe dọa viết trong thư, vì vậy không ai dám ra khỏi nhà, tinh thần hoang mang, lo lắng.

Toà án cấp sơ thẩm nhận định:

Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến quyền được sống, quyền được tôn trọng và bảo vệ sức khỏe, tính mạng, gây mất trật tự trị an, an toàn xã hội tại địa phương. Bị cáo có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, hiểu rõ được hành vi của mình là vi phạm pháp luật, nhưng cố ý thực hiện dùng lời lẽ đe dọa để gây ra sự lo sợ, hoang mang cho các bị hại mục đích để các bị hại nói lời xin lỗi với gia đình bị cáo trong việc tranh chấp mở lối đi, hành vi của bị cáo thể hiện sự coi thường pháp luật nên cần phải xử lý bị cáo nghiêm mới có tác dụng răn đe với bị cáo và phòng ngừa chung.

Toà án cấp sơ thẩm quyết định:

Tuyên bố bị cáo Hoàng Minh Đ phạm tội Đe dọa giết người. Xử phạt bị cáo Hoàng Minh Đ 02 (hai) năm 03 (ba) tháng tù.

20

5

Bản án số 127/2021/HS-PT ngày 13 tháng 8 năm 2021 của Toà án nhân dân tỉnh Nghệ An về “Tội đe doạ giết người”

Tóm tắt nội dung vụ án:

Do tư thù cá nhân về việc đã nhiều lần bị lập hồ sơ xử lý vi phạm pháp luật; nên khoảng 05 giờ 00 phút ngày 07/9/2020, Hoàng Đình S mang 02 chiếc can nhựa màu trắng, một can loại 02 lít bên trong có chứa đầy xăng và một can loại 05 lít bên trong có chứa khoảng 02 lít xăng đến để trước nhà ông Trần Văn T. Sau đó Sơn tiếp tục cầm 01 can nhựa loại 05 lít bên trong có chứa xăng đến nhà riêng của vợ chồng ông Nguyễn Như H và bà Nguyễn Thị Mai D rồi đổ gần hết số xăng có trong can ra trước khu vực cửa nhà ông H, bà D. Đến khoảng 05 giờ 05 phút ngày 16/9/2020, Hoàng Đình S tiếp tục mang 03 can nhựa, một can loại 02 lít và hai can loại 03 lít bên trong có chứa đầy xăng đến ném lên mái nhà của gia đình ông H, bà D. Hành vi của Hoàng Đình S đã làm cho gia đình ông Trần Đình T, ông Nguyễn Như H hoang mang, lo sợ sẽ thiệt hại đến sức khỏe, tính mạng của mình và người thân trong gia đình.

Toà án cấp sơ thẩm tuyên:

Tuyên bố bị áo Hoàng Đình S về tội “Đe doạ giết người” xử phạt Hoàng Đình S (36) ba mươi sáu tháng tù.

Ngày 28/4/2021, bị cáo Hoàng Đình S làm đơn kháng cáo với nội dung xin giảm nhẹ hình phạt.

Toà án cấp phúc thẩm nhận định:

Tại cấp phúc thẩm bị cáo Hoàng Đình S không xuất trình được thêm tình tiết giảm nhẹ nào nới, mặt khác bị cáo là người có nhân thân rất xấu, đang có tiền sự đã nhiều lần bị xử phạt hành chính và xét xử nhiều lần nhưng bị cáo không chịu tu dưỡng bản thân cho thấy thái độ coi thường pháp luật của bị cáo.

Bản thân bị cáo vi phạm pháp luật bị xử lý theo quy định nhưng bị cáo không nhận thức được việc làm của mình là sai trái, đổ lỗi cho người khác và có ý thức đe doạ trả thù cá nhân. Do đó Hội đồng xét xử không chấp nhận nội dung kháng cáo của bị cáo.

Toà án cấp phúc thẩm quyết định:

Không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Hoàng Đình S, giữ nguyên Bản án sơ thẩm.

29

6

Bản án số 211/2022/HS-PT ngày 15 tháng 9 năm 2022 của Toà án nhân dân tỉnh Đắk Lắk về “Tội đe doạ giết người”

Tóm tắt nội dung vụ án:

Khoảng 18 giờ ngày 21/3/2021 tại NCT, phường TA, thành phố B, tỉnh Đắk Lắk, bị cáo Nguyễn Công H đã dùng lời nói đe dọa, sử dụng súng bắn đạn hơi cay để sát vùng tai phải bà Nguyễn Thị Q, nhắm mũi súng ra phía ngoài cửa sổ, bóp cò gây ra tiếng nổ nhằm đe dọa giết bà Q, làm bà Q lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện.

Toà án cấp sơ thẩm tuyên:

Tuyên bố bị cáo Nguyễn Công H phạm tội “Đe doạ giết người” xử phạt (01) một năm (03) ba tháng tù.

Ngày 05/7/2022 bị cáo Nguyễn Công H kháng cáo xin hưởng án treo.

Toà án cấp phúc thẩm nhận định:

Xuất phát từ mẫu thuẫn trong việc vay mượn tiền, do bị hại nhiều lần đòi nợ, vì bực tức, không làm chủ được bản thân nên bị cáo đã có lời nói, hành động nhằm đe dọa giết bà Q để bà Q không đòi nợ nữa. Sau khi sự việc xảy ra, bị cáo đã nhận thức được hành vi phạm tội của mình, đã xin lỗi bà Q, đã trả nợ cho bà Q, được bà Q chấp nhận và bãi nại.

Xét thấy bị cáo phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, có nhiều tình tiết giảm nhẹ, có nơi cư trú rõ ràng nên không cần thiết phải cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội mà cho bị cáo cải tạo ngoài xã hội cũng đủ giáo dục, răn đe bị cáo. Do vậy, cần chấp nhận kháng cáo bị cáo, chuyển từ hình phạt tù sang hình phạt cải tạo không giam giữ. Bị cáo là người cao tuổi nên miễn khấu trừ thu nhập cho bị cáo.

Toà án cấp phúc thẩm quyết định:

Chấp nhận kháng cáo của bị cáo Nguyễn Công H. Sửa Bản án sơ thẩm.

Tuyên bố bị cáo Nguyễn Công H phạm tội “Đe doạ giết người” xử phạt (02) hai năm cải tạo không giam giữ.

36

XEM THÊM TẠI FILE PDF…

LINK TẢI PDF: TỔNG HỢP 20 BẢN ÁN VỀ TỘI ĐE DOẠ GIẾT NGƯỜI

………………..

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

56A Điện Biên Phủ, phường Phường Đúc, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại TP. Hồ Chí Minh:

122 Đinh Bộ Lĩnh, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh

Luật sư tại Hà Nội:

Tầng 5, số 11 Ngõ 183, phố Đặng Tiến Đông, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội

Luật sư tại Nghệ An:

Số 19 đường V.I Lê Nin, Nghi Phú, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Quốc lộ 1A, Khối 11, phường Quỳnh Xuân, Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0906 499 446 – 0905 045 915

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

KÊNH YOUTUBE: https://www.youtube.com/c/luatsufdvn

KÊNH TIKTOK: https://www.tiktok.com/@luatsufdvn

KÊNH TELEGRAM FDVN: https://t.me/luatsufdvn

Bài viết liên quan

Hỗ trợ online