Feel free to go with the truth

Trang chủ / Dân sự / Tiền thuê nhà có được tính vào chi phí hợp lý của doanh nghiệp?

Tiền thuê nhà có được tính vào chi phí hợp lý của doanh nghiệp?

Công ty tôi mới thuê được một căn nhà của cá nhân làm văn phòng giao dịch của Công ty với giá thuê là 7.000.000 đồng/ tháng. Công ty tôi muốn đưa khoản chi phí này vào chi phí hợp lý được trừ khi tính thuế thu nhập của doanh nghiệp thì có được không? Mong Quý Công ty sớm phản hồi. Tôi xin trân thành cảm ơn.

Cảm ơn Qúy Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật FDVN (FDVN). Đối với các yêu cầu tư vấn của Qúy Khách, sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan, FDVN có một số trao đổi như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2.5 Điều 6 Thông tư số 78/2014/TT-BTC đã được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 2 Điều 6 Thông tư số 119/2014/TT-BTC và Điều 1 Thông tư số 151/2014/TT-BTC và Điều 4 – Thông tư số 96/2015/TT-BTC thì:

“ 2.5. Chi tiền thuê tài sản của cá nhân không có đầy đủ hồ sơ, chứng từ dưới đây:

– Trường hợp doanh nghiệp thuê tài sản của cá nhân thì hồ sơ để xác định chi phí được trừ là hợp đồng thuê tài sản và chứng từ trả tiền thuê tài sản.

– Trường hợp doanh nghiệp thuê tài sản của cá nhân mà tại hợp đồng thuê tài sản có thoả thuận doanh nghiệp nộp thuế thay cho cá nhân thì hồ sơ để xác định chi phí được trừ là hợp đồng thuê tài sản, chứng từ trả tiền thuê tài sản và chứng từ nộp thuế thay cho cá nhân.

– Trường hợp doanh nghiệp thuê tài sản của cá nhân mà tại hợp đồng thuê tài sản có thỏa thuận tiền thuê tài sản chưa bao gồm thuế (thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân) và doanh nghiệp nộp thuế thay cho cá nhân thì doanh nghiệp được tính vào chí phí được trừ tổng số tiền thuê tài sản bao gồm cả phần thuế nộp thay cho cá nhân.”

Như vậy, nếu Công ty của Anh/Chị thuê tài sản của cá nhân không có đủ hồ sơ theo quy định trên thì sẽ không được tính vào chi phí hợp lý được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế.

Mặt khác, tại Công văn số 1834/TCT-TNCN của Tổng cục Thuế  về việc xác định ngưỡng doanh thu chịu thuế và cấp hóa đơn lẻ đối với cá nhân cho thuê tài sản, có hướng dẫn: “Cơ quan thuế không cấp hóa đơn lẻ cho hộ gia đình, cá nhân có tài sản cho DN thuê kể cả trường hợp doanh thu cho thuê trên 100 triệu đồng/năm. DN thuê tài sản của cá nhân thì hồ sơ để xác định chi phí được trừ là hợp đồng thuê tài sản, chứng từ trả tiền và chứng từ nộp thuế thay cho cá nhân (nếu có trong trường hợp bên thuê là người nộp thuế thay)…”.

Có thể thấy, hiện tại cơ quan thuế không cấp hóa đơn lẻ cho cá nhân có tài sản cho Doanh nghiệp thuê. Do vậy, để đưa khoản tiền thuê nhà tính vào chi phí hợp lý được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thì Công ty Anh/Chị cần chuẩn bị các tài liệu, chứng từ như sau: hợp đồng thuê nhà, chứng từ thanh toán tiền thuê nhà, chứng từ nộp thuế thay cho bên cho thuê (nếu có thỏa thuận) và bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất hoặc các giấy tờ hợp pháp khác… để chứng minh cá nhân có quyền cho thuê nhà.

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Qúy Khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Qúy Khách.

                                                               Theo CVPL: Nguyễn Thị Sương – Công ty Luật FDVN

…………………………………………………………………………………………………………

Luật sư tại Đà Nẵng: 

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quân Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế:         

336 Phan Chu Trinh, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại Phú Quốc:

65 Hùng Vương, thị trấn Dương Đông, huyện đảo Phú Quốc.

Website: www.fdvn.vn    www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Bài viết liên quan

Hỗ trợ online