Feel free to go with the truth

Trang chủ / Dân sự / THỦ TỤC CHỨNG NHẬN HỢP QUY THIẾT BỊ BẢO MẬT TƯỜNG LỬA?

THỦ TỤC CHỨNG NHẬN HỢP QUY THIẾT BỊ BẢO MẬT TƯỜNG LỬA?

Công ty chúng tôi 100% vốn nước ngoài chuyên nhập và bán lắp đặt các thiết bị mạng vi tính hiệu CISCO, Rivebed và Cherk Point. Hiện nay chúng tôi đang vướng mắc việc chứng nhận hợp quy của các thiết bị bảo  mật tường lửa này. Mong Quý Công ty tư vấn giúp chúng tôi. Xin cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn Qúy Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật FDVN (FDVN). Đối với các yêu cầu tư vấn của Qúy Khách, sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan, FDVN có một số trao đổi như sau:

[1]. Quy định pháp luật về điều kiện kinh doanh sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin mạng?

Theo Điều 4 Nghị định 108/2016/NĐ-CP quy định về danh mục sản phẩm an toàn thông tin mạng nhập khẩu theo giấy phép

“1. Sản phẩm an toàn thông tin mạng nhập khẩu theo giấy phép bao gồm:

 1. a) Sản phẩm kiểm tra, đánh giá an toàn thông tin mạng;
 2. b) Sản phẩm giám sát an toàn thông tin mạng;
 3. c) Sản phẩm chống tấn công, xâm nhập.
 4. Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng Danh Mục chi Tiết các sản phẩm an toàn thông tin mạng nhập khẩu theo giấy phép quy định tại Khoản 1 Điều này.
 5. Doanh nghiệp nhập khẩu sản phẩm an toàn thông tin mạng không thuộc quy định tại Khoản 1 Điều này thì không yêu cầu Giấy phép nhập khẩu sản phẩm an toàn thông tin mạng.”

Trường hợp của Công ty anh/chị nhập khẩu thiết bị tường lửa là sản phẩm chống tấn công, xâm nhập thuộc danh mục sản phẩm an toàn thông tin mạng nhập khẩu theo Giấy phép quy định tại Nghị định 108/2016/NĐ-CP thì thuộc thẩm quyền cấp phép của Bộ Thông tin và Truyền thông.

[2]. Hồ sơ đề nghị chứng nhận hợp quy và địa điểm tiếp nhận hồ sơ

Đồng thời, tại Điều 14 Thông tư 30/2011/TT-BTTTT sửa đổi bổ sung tại Thông tư 15/2018/TT-BTTTT cũng quy định như sau:

1. Hồ sơ đề nghị chứng nhận hợp quy bao gồm:

 1. a) Văn bản đề nghị chứng nhận hợp quy (theo mẫu tại Phụ lục II của Thông tư này);
 2. b) Trường hợp tổ chức chưa có mã số doanh nghiệp hoặc cá nhân chưa có số định danh cá nhân, tổ chức, cá nhân nộp kèm theo hồ sơ đề nghị chứng nhận hợp quy bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm theo bản gốc để đối chiếu một trong các loại giấy tờ sau:

b.1. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; Quyết định/Giấy phép thành lập, Giấy chứng nhận đầu tư/Giấy phép đầu tư (đối với tổ chức chưa có mã số doanh nghiệp);

b.2. Chứng minh nhân dân/ hộ chiếu (đối với cá nhân chưa có số định danh cá nhân).

 1. c) Kết quả đo kiểm sản phẩm của đơn vị đo kiểm quy định tại khoản 1 Điều 5 Thông tư này cấp cho tổ chức, cá nhân hoặc nhà sản xuất hoặc đại diện được ủy quyền của nhà sản xuất;
 2. d) Tài liệu kỹ thuật bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh của sản phẩm thể hiện đầy đủ các nội dung: Tên, ký hiệu và các thông tin kỹ thuật của sản phẩm, ảnh chụp bên ngoài, hãng sản xuất;

đ) Tài liệu có liên quan tùy theo phương thức chứng nhận hợp quy: Bản sao chứng chỉ chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm còn hiệu lực (trường hợp sản phẩm sản xuất trong nước chứng nhận theo phương thức 1); Quy trình sản xuất và giám sát đảm bảo chất lượng sản phẩm (trường hợp sản phẩm sản xuất trong nước chứng nhận theo phương thức 5).

 1. Tổ chức, cá nhân nộp 01 bộ hồ sơ tới tổ chức chứng nhận hợp quy như sau:
  a) Trực tiếp hoặc qua hệ thống bưu chính tới địa chỉ của tổ chức chứng nhận hợp quy;
  b) Qua Cổng Thông tin điện tử được Cục Viễn thông đăng tải, hướng dẫn trên Trang thông tin điện tử của Cục Viễn thông (vnta.gov.vn).”

Các tổ chức, cá nhân sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đăng ký công bố hợp quy theo quy định sau đó gửi hồ sơ đến cơ quan tiếp nhận hồ sơ công bố hợp quy.

Nếu hồ sơ hợp lệ thì trong thời gian 07 (bảy) ngày cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ gửi thông báo tiếp nhận bản công bố hợp quy đến cá nhân. Nếu hồ sơ không hợp lệ thì cơ quan có trách nhiệm sẽ thông báo cho cá nhân, tổ chức muốn công bố và nêu ra những vấn đề chưa phù hợp để sửa chữa và đăng ký công bố lại.

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Qúy Khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Qúy Khách.

Tư vấn bởi Nguyễn Thị Lan Anh – Công ty Luật FDVN

Bài viết liên quan

Hỗ trợ online