Feel free to go with the truth

Trang chủ / Dân sự / Quảng cáo bằng cách so sánh các sản phẩm cùng loại có được không?

Quảng cáo bằng cách so sánh các sản phẩm cùng loại có được không?

Quảng cáo bằng cách so sánh các sản phẩm cùng loại.

Tôi hiện nay đang kinh doanh các sản phẩm mỹ phẩm chuyên về phục hồi cho da và son môi. Tôi đã dùng qua các sản phẩm này và nhận thấy sản phẩm rất tốt, có nhiều ưu điểm, giá cả lại vừa phải.

Do vậy, tôi dự định quảng cáo cho các sản phẩm này, bằng cách so sánh trực tiếp sản phẩm của mình với một số loại mỹ phẩm nổi tiếng, hiện có trên thị trường.

Vậy, luật sư cho tôi hỏi, việc tôi quảng cáo như vậy có được không? Cách thức nào để tôi quảng cáo sản phẩm đúng pháp luật, nhưng vẫn nêu tính năng tốt của sản phẩm.”

Công ty Luật TNHH MTV FDVN cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

[1]. Theo quy định tại khoản 1, Điều 2, Luật Quảng cáo 2012, thì hành vi quảng cáo được hiểu như sau:

Quảng cáo là việc sử dụng các phương tiện nhằm giới thiệu đến công chúng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ có mục đích sinh lợi; sản phẩm, dịch vụ không có mục đích sinh lợi; tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ được giới thiệu, trừ tin thời sự; chính sách xã hội; thông tin cá nhân.”

Như vậy, khi thực hiện hoạt động kinh doanh, bạn có quyền quảng cáo nhằm giới thiệu đến người tiêu dùng các thông tin về sản phẩm hàng hóa, tìm kiếm nguồn khách hàng, tăng doanh thu lợi nhuận.

Tuy nhiên, việc quảng cáo của bạn phải đúng quy định, không được sử dụng phương pháp so sánh trực tiếp về giá cả, chất lượng, hiệu quả sử dụng các sản phẩm mỹ phẩm mà bạn đang bán với các loại mỹ phẩm cùng loại của tổ chức, cá nhân khác trên thị trường. Bởi, những hành vi quảng cáo như vậy, là hành vi bị cấm trong quảng cáo và là việc cạnh tranh không lành mạnh. Cụ thể:

Theo quy định tại khoản 10, Điều 8, Luật Quảng cáo 2012:Hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo:

Quảng cáo bằng việc sử dụng phương pháp so sánh trực tiếp về giá cả, chất lượng, hiệu quả sử dụng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của mình với giá cả, chất lượng, hiệu quả sử dụng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cùng loại của tổ chức, cá nhân khác.”

Theo quy định tại khoản 1, Điều 45, Luật Cạnh tranh 2004: Quảng cáo nhằm cạnh tranh không lành mạnh.

Cấm doanh nghiệp thực hiện các hoạt động quảng cáo sau đây: So sánh trực tiếp hàng hoá, dịch vụ của mình với hàng hoá, dịch vụ cùng loại của doanh nghiệp khác

Theo quy định tại khoản 6, Điều 109, Luật Thương mại 2005: Các quảng cáo thương mại bị cấm:

Quảng cáo bằng việc sử dụng phương pháp so sánh trực tiếp hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ của mình với hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ cùng loại của thương nhân khác.”

Như vậy, việc bạn quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm có nội dung so sánh trực tiếp sản phẩm của mình với các loại mỹ phẩm nổi tiếng, hiện đang có trên thị trường là không được, vì đây được coi là vi phạm các hành vi bị cấm trong hoạt động quảng cáo và được coi là một trong những hành vi quảng cáo nhằm cạnh tranh không lành mạnh.

Và với việc quảng cáo nhằm cạnh tranh không lành mạnh thì bạn có thể bị xử lý về mặt hành chính với số tiền xử phạt từ 60.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng đối với hành vi “So sánh trực tiếp hàng hóa, dịch vụ của mình với hàng hóa, dịch vụ cùng loại của doanh nghiệp khác.” (Theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 33, Nghị định 71/2014/NĐ-CP).

[2]. Do vậy, bạn có thể cân nhắc việc quảng cáo bằng cách sử dụng phương thức so sánh các chỉ số thành phẩn trong sản phẩm của mình với định mức cần có của đối tượng được sản phẩm phục vụ.

Ví dụ: Sản phẩm son môi của chúng tôi có chứa hoạt chất A rất tốt cho môi, giúp môi không bị khô, giữ màu lâu hơn, hương thơm dịu…

Trên đây là những ý kiến tư vấn của Công ty Luật TNHH MTV FDVN, chúc bạn thành công trong việc quảng bá, giới thiệu sản phẩm.

                                                                                                                   Luật sư. Mai Quốc Việt

                                                                                     

Bài viết liên quan