Feel free to go with the truth

Trang chủ / BÀI VIẾT & ẤN PHẨM CỦA FDVN / Nhặt được ma túy, không giao nộp coi chừng đi tù

Nhặt được ma túy, không giao nộp coi chừng đi tù

  TTO – Những ngày qua ở các tỉnh miền Trung (Thừa Thiên Huế, Quảng Nam), người dân nhặt được một lượng lớn ma túy trôi ngoài biển dạt vào bờ, giao nộp cơ quan chức năng.

 

Tuy nhiên, điều cơ quan chức năng lo ngại là ngoài những người dân tự nguyện giao nộp hoặc được vận động giao nộp, còn trường hợp nào người dân còn cất giữ, do nhận thức pháp luật kém hoặc vì mục đích khác? Bởi điều này khiến họ có thể vướng vòng lao lý.

Nhiều lo ngại

Mấy ngày qua, vùng biển Tam Thanh, TP Tam Kỳ, Quảng Nam đang êm ả bỗng bị náo động bởi câu chuyện hơn 25 bánh ma túy với trọng lượng 10kg từ đâu chẳng biết trôi lềnh bềnh trên mặt biển.

Cuộc sống của người dân nơi đây bị xáo trộn bởi ma túy. Ngày nào chính quyền cũng phát loa vận động người dân ai nhặt được thêm ma túy nhanh chóng trình báo, giao nộp. Lãnh đạo xã Tam Thanh cho biết lo lắng về tình hình an ninh trật tự. Sợ nhất người dân nhặt được ma túy không giao nộp, bị kẻ xấu, nghiện hút lợi dụng, dễ vướng vào việc vi phạm pháp luật.

Bộ đội biên phòng Quảng Nam trao giấy khen cho người dân giao nộp ma túy nhặt được – Ảnh: LÊ TRUNG

“Nói thiệt mấy ngày nay người dân ở đây ai cũng bất an, sợ kẻ xấu, nghiện hút biết chuyện mò đến làng biển này tìm ma túy. Hoặc chúng dụ dỗ người dân nhặt ma túy không giao nộp mà bán cho chúng; người dân ở đây nhận thức pháp luật còn kém, dễ sập bẫy, vướng vào lao lý như chơi” – ông T.V.N. (51 tuổi, xã Tam Thanh, Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) băn khoăn.

Năm người dân ở địa phương này vừa được biên phòng tỉnh trao tặng giấy khen vì đã phát hiện, trình báo, giao nộp các bánh ma túy. Thượng tá Hoàng Văn Mẫn – chính ủy Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Nam – cho biết việc này vừa động viên họ vì tinh thần, trách nhiệm nhưng cũng là dịp để lực lượng biên phòng khuyến cáo, vận động bà con không được cất giữ, tàng trữ, mua bán trái phép ma túy nhặt được.

Thượng tá Mẫn cho rằng lượng ma túy thu được hơn 10kg là lớn nhất từ trước đến nay ở tỉnh, đây là điều rất lo ngại, đặt ra nhiều tình huống xấu có thể xảy ra trên địa bàn. Những ngày qua lực lượng biên phòng đã tăng cường tuần tra, kiểm soát khu vực biển Tam Thanh để tránh việc nhiều người, đặc biệt là người nghiện, “con buôn” ma túy sẽ tập trung đi dọc các bờ biển nhặt, vớt ma túy với mục đích xấu.

Cất giữ, không giao nộp là phạm pháp

Đại tá Nguyễn Đức Dũng – giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam – cho biết đã chỉ đạo lực lượng kiểm tra, rà soát trên địa bàn, tiếp tục vận động người dân giao nộp vì có thể số ma túy vẫn còn “rơi rớt” trong dân. Bên cạnh đó phải đảm bảo tình hình trật tự ở nơi phát hiện các bánh ma túy, quản lý chặt các đối tượng xấu, nhất là có nguy cơ cao về nghiện ma túy, để hạn chế những trường hợp xấu xảy ra.

Luật sư Lê Cao (Đoàn Luật sư Đà Nẵng) nói rằng nếu người dân thấy, nhặt được thì nên ngay lập tức báo cho các cơ quan có thẩm quyền để thu giữ, xử lý vì đây là loại vật phẩm, hàng hóa bị nghiêm cấm sử dụng, tàng trữ, mua bán, sản xuất, vận chuyển…

Trong trường hợp nếu người dân tự thu giữ, mang về cất giữ dù không có mục đích để mua bán, sản xuất hay sử dụng gì cả vẫn vi phạm pháp luật và có thể bị xử lý về tội tàng trữ chất ma túy. “Còn sử dụng vào các việc khác thì tùy hành vi có thể bị xử lý các tội danh khác nhau theo quy định tại chương XX, Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017)” – ông Cao nói.

Cụ thể hơn, luật sư Nguyễn Văn Đức (Đoàn Luật sư TP.HCM) nói về phía người dân, khi phát hiện hoặc có nhặt được cần nhanh chóng trình báo và đem nộp cho cơ quan chức năng, không nên giữ lại, cất giấu. Theo quy định pháp luật hình sự, ma túy là loại hàng bị cấm tàng trữ, lưu hành. Nếu người dân cất giấu mà bị phát hiện có thể bị xem xét xử lý hình sự về tội “tàng trữ trái phép chất ma túy” được quy định tại điều 249 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017).

Theo đó, người nào tàng trữ trái phép ma túy (bao gồm chất ma túy, chất gây nghiện, chất hướng thần … theo Luật phòng chống ma túy), trong đó đối với heroine, cocaine, methamphetamine, amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 5 gam hoặc các chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng từ 1 gam đến dưới 20 gam bị phạt tù từ 1 – 5 năm.

Các bánh heroin bao bì ghi chữ Trung Quốc được người dân nhặt được – Ảnh: LÊ TRUNG

Nếu tàng trữ các chất trên từ 5 gam đến dưới 30 gam hoặc chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng từ 20 gam đến dưới 100 gam thì bị phạt tù từ 5 – 10 năm; trường hợp tàng trữ các chất trên từ 100 gam trở lên sẽ bị phạt tù 15 – 20 năm hoặc tù chung thân.

Để phòng tránh việc người dân thiếu hiểu biết pháp luật về ma túy, chính quyền, các đoàn thể địa phương xảy ra vụ việc trên cần tuyên truyền, hướng dẫn người dân giao nộp lại cho cơ quan chức năng các gói ma túy nhặt được, không được cất giấu, dẫn đến vi phạm pháp luật.

Liên tục vận động người dân

Trước lo ngại người dân nhặt được ma túy không tự nguyện giao nộp, ông Lê Trí Thanh – chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam – cho biết: “Bên cạnh việc điều tra của các cơ quan công an, lãnh đạo tỉnh cũng đã yêu cầu công an tỉnh phối hợp với lực lượng biên phòng tích cực tuyên truyền, vận động, đề nghị người dân nếu nhặt được các bánh ma túy tương tự thì phải giao nộp cơ quan chức năng. Ai cất giấu là vi phạm pháp luật, nếu bị phát hiện sẽ bị xử lý hình sự”.

 

L.TRUNG – V.LAM – tuoitre.vn

…………………………………………………………………………………………………………

Luật sư tại Đà Nẵng: 

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quân Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

336 Phan Chu Trinh, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại Phú Quốc:

65 Hùng Vương, thị trấn Dương Đông, huyện đảo Phú Quốc

Luật sư tại Quảng Ngãi

359 Nguyễn Du, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.

Website: www.fdvn.vn    www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Bài viết liên quan