Feel free to go with the truth

Trang chủ / Dân sự / Người đang thi hành án treo có được học THPT và thi tốt nghiệp THPT

Người đang thi hành án treo có được học THPT và thi tốt nghiệp THPT

    Người đang thi hành án treo có được học THPT và thi tốt nghiệp THPT

Người đang thi hành án treo có thời gian 32 tháng và thử thách 18 tháng, vậy trong khoảng thời gian này người đó có được phép để học tại Trung tâm giáo dục thường xuyên và thi tốt nghiệp THPT hay không?

Cảm ơn Qúy Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật FDVN (FDVN). Đối với các yêu cầu tư vấn của Qúy Khách, sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan, FDVN có một số trao đổi như sau:

[1]. Người được hưởng án treo vẫn có quyền được học tập tại cơ sở giáo dục phổ thông và được hưởng quyền lợi theo quy chế tại cơ sở đó

Căn cứ theo quy định của Luật thi hành án hình sự 2010 tại Khoản 3 – Điều 65 về việc lao động, học tập của người được hưởng án treo thì:

“3. Người được hưởng án treo được cơ sở giáo dục phổ thông, giáo dục nghề nghiệp tiếp nhận học tập thì được hưởng quyền lợi theo quy chế của cơ sở đó.”

[2]. Người được hưởng án treo vẫn có quyền dự thi kỳ thi THPT

Căn cứ theo quy định tại Điều 12 Thông tư 04/2017/TT-BGDĐT đã được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư 04/2018/TT-BGDĐT, ngày 28/2/2018 Quy chế thi trung học phổ thông quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp thì đối tượng được dự thi và điều kiện dự thi trung học phổ thông quốc gia được quy định như sau:

Điều 12. Đối tượng và điều kiện dự thi

  1. Đối tượng dự thi
  2. a) Người đã học hết chương trình THPT hoặc chương trình GDTX cấp THPT (gọi chung là chương trình THPT) trong năm tổ chức kỳ thi;
  3. b) Người đã học hết chương trình THPT nhưng chưa thi tốt nghiệp THPT hoặc đã thi nhưng chưa tốt nghiệp THPT ở những năm trước; người đã tốt nghiệp THPT; người đã tốt nghiệp trung cấp; các đối tượng khác được Bộ GDĐT cho phép dự thi (gọi chung là thí sinh tự do).
  4. Điều kiện dự thi
  5. a) Các đối tượng dự thi phải đăng ký dự thi và nộp đầy đủ các giấy tờ đúng thủ tục, đúng thời hạn
  6. b) Đối tượng theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều này phải đảm bảo thêm các điều kiện được đánh giá, xếp loại ở lớp 12: hạnh kiểm xếp loại từ trung bình trở lên, học lực không bị xếp loại kém. Riêng đối với người học thuộc diện không phải xếp loại hạnh kiểm và người học theo hình thức tự học có hướng dẫn ở GDTX thì không yêu cầu xếp loại hạnh kiểm.
  7. c) Thí sinh tự do chưa tốt nghiệp THPT ngoài quy định tại điểm a khoản 2 Điều này còn phải đảm bảo các điều kiện:

– Đã tốt nghiệp trung học cơ sở (THCS);

– Trường hợp không đủ điều kiện dự thi trong các năm trước do bị xếp loại kém về học lực ở lớp 12, phải đăng ký và dự kỳ kiểm tra cuối năm học tại trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc nơi đăng ký dự thi một số môn học có điểm trung bình dưới 5,0, đảm bảo khi lấy điểm bài kiểm tra thay cho điểm trung bình môn học để tính lại điểm trung bình cả năm đủ điều kiện về học lực theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này;

– Trường hợp không đủ điều kiện dự thi trong các năm trước do bị xếp loại yếu về hạnh kiểm ở lớp 12, phải được UBND cấp xã nơi cư trú xác nhận không vi phạm pháp luật.

  1. Hiệu trưởng trường THPT, Giám đốc Trung tâm GDTX (gọi chung là Hiệu trưởng trường phổ thông) hoặc nơi thí sinh nộp Phiếu đăng ký dự thi tổ chức xét duyệt hồ sơ đăng ký dự thi; chậm nhất trước ngày thi 20 ngày phải thông báo công khai những trường hợp không đủ điều kiện dự thi theo quy định tại khoản 2 Điều này.”

Như vậy  nếu người bị án treo vẫn đáp ứng các điều kiện nêu trên thì vẫn được quyền dự thi kỳ thi THPT.

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Qúy Khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Qúy Khách.

                                                                                                                         CVPL: Nguyễn Thị Sương

……………………………………………………………………………………………………………………………………

Luật sư tại Đà Nẵng: 

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quân Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

336 Phan Chu Trinh, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại Phú Quốc:

65 Hùng Vương, thị trấn Dương Đông, huyện đảo Phú Quốc.

Website: www.fdvn.vn    www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

                                                                                         

Bài viết liên quan