Feel free to go with the truth

Trang chủ / Nghiên cứu học tập / KINH NGHIỆM XÉT XỬ: QUYẾT ĐỊNH TÁI THẨM HỦY MỘT PHẦN QUYẾT ĐỊNH CÔNG NHẬN THUẬN TÌNH LY HÔN VÀ SỰ THỎA THUẬN CỦA CÁC ĐƯƠNG SỰ

KINH NGHIỆM XÉT XỬ: QUYẾT ĐỊNH TÁI THẨM HỦY MỘT PHẦN QUYẾT ĐỊNH CÔNG NHẬN THUẬN TÌNH LY HÔN VÀ SỰ THỎA THUẬN CỦA CÁC ĐƯƠNG SỰ

NHẬN ĐỊNH CỦA ỦY BAN THẨM PHÁN TÒA ÁN CẤP CAO TẠI HÀ NỘI

[1] Tại thời điểm Tòa án cấp sơ thẩm giải quyết ly hôn, chị H và anh Ng đều thống nhất trình bày vợ chồng anh chị có 01 con chung là cháu Phạm Vũ Xuân Ph, sinh ngày 25/8/2016. Chị H, anh Ng xuất trình giấy khai sinh của cháu Ph thể hiện chị Hà và anh Ng là cha mẹ đẻ của cháu Ph. Chị H, anh Ng thuận tình ly hôn và thỏa thuận giao cháu Ph cho chị H trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc. Do đó, Tòa án nhân dân huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc công nhận sự thuận tình ly hôn của chị H với anh Ng, xác định cháu Ph là con chung của chị H, anh Ng và công nhận sự thỏa thuận về việc giao cháu Ph cho chị H trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc là có căn cứ.

[2] Sau đó, anh Vũ Xuân Th có đơn đề nghị xem xét theo thủ tục tái thẩm đối với Quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các đương sự số 49/2017/QĐST-HNGĐ ngày 13/6/2017 của Tòa án nhân dân huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, với nội dung: Anh Ng không có quan hệ huyết thống cha – con với cháu Ph; anh Th và cháu Ph có quan hệ huyết thống cha – con. Anh Th gửi kèm theo đơn đề nghị tái thẩm là Phiếu kết quả xét nghiệm ADN ngày 27/5/2020 của Trung tâm Công nghệ di truyền V (bản sao) có kết luận: Vũ Xuân Th và Phạm Vũ Xuân Ph có quan hệ huyết thống cha – con, với tần suất 99,9999748%.

[3] Như vậy, Phiếu kết quả xét nghiệm ADN ngày 27/5/2020 của Trung tâm Công nghệ di truyền V nêu trên là tình tiết mới có thể làm thay đổi nội dung của Quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các đương sự số 49/2017/QĐST-HNGĐ ngày 13/6/2017 của Tòa án nhân dân huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc mà các đương sự không biết tại thời điểm Tòa án cấp sơ thẩm giải quyết vụ án. Quyết định kháng nghị tái thẩm số 19/2021/KNTT-HNGĐ ngày 27/8/2021 của Chánh án Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội là có căn cứ. Khi giải quyết lại vụ án, Tòa án cấp sơ thẩm phải thu thập chứng cứ theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự để xác định cháu Phúc và anh Thịnh có đúng là cha- con hay không.

QUYẾT ĐỊNH TÁI THẨM SỐ: 34/2021/HNGĐ-TT

Bài viết liên quan

Hỗ trợ online