Feel free to go with the truth

Trang chủ / Dân sự / Khuyến mãi giá thấp hơn giá bán có được không.

Khuyến mãi giá thấp hơn giá bán có được không.

   Khuyến mãi giá thấp hơn giá bán có đúng pháp luật?

   Công ty tôi có trụ sở chính tại Hà Nội, nay mới thành lập hoạt động chi nhánh tại TP Đà Nẵng và địa điểm kinh doanh đó là Vincom Đà Nẵng. Chúng tôi muốn trong dịp khai trương chi nhánh và địa điểm kinh doanh mới sẽ tiến hành khuyến mãi giảm giá từ 5% đến 10% cho tất cả các mặt hàng mà chúng tôi kinh doanh. Vậy cho tôi hỏi thủ tục đăng ký được thực hiện như thế nào ạ? Và mất khoảng bao lâu thì chúng tôi mới được thực hiện chương trình khuyến mãi như trên?

Cảm ơn Qúy Công ty đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật FDVN (FDVN). Đối với các yêu cầu tư vấn của Qúy Công ty, sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan, FDVN có một số trao đổi như sau:

Thứ nhất, về các hình thức khuyến mãi

Theo quy định tại Mục 2 Chương 2 Nghị định 37/2006/NĐ-CP, ngày 04/04/2016 Quy định chi tiết Luật thương mại về hoạt động xúc tiến thương mại thì có các hình thức khuyến mãi gồm:

–     Đưa hàng mẫu, cung ứng dịch vụ mẫu để khách hàng dùng thử không phải trả tiền

–     Tặng hàng hóa cho khách hàng, cung ứng dịch vụ không thu tiền; không kèm theo việc mua, bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ

–     Bán hàng, cung ứng dịch vụ với giá thấp hơn giá bán hàng, cung ứng dịch vụ trước đó

–     Bán hàng, cung ứng dịch vụ có kèm theo phiếu mua hàng, phiếu sử dụng dịch vụ

–     Bán hàng, cung ứng dịch vụ có kèm theo phiếu dự thi cho khách hàng để chọn người trao thưởng theo thể lệ và giải thưởng đã công bố

–     Bán hàng, cung ứng dịch vụ kèm theo việc tham dự chương trình khuyến mại mang tính may rủi

–     Tổ chức chương trình khách hàng thường xuyên

–     Khuyến mại hàng hóa, dịch vụ thông qua internet và các phương tiện điện tử khác

Theo đó, đối với hình thức khuyến mãi Quý Công ty đang dự kiến thực hiện là khuyến mãi giảm giá từ 5% đến 10% cho tất cả các mặt hàng kinh doanh thuộc loại hình khuyến mãi: Bán hàng, cung ứng dịch vụ với giá thấp hơn giá bán hàng, cung ứng dịch vụ trước đó được quy định tại Điều 9 Nghị định 37/2006/NĐ-CP.

Khi áp dụng loại hình khuyến mãi này trong kinh doanh, Qúy Công ty cần thực hiện theo các quy định tại Điều 9 Nghị định 37/2006/NĐ-CP:

–     Mức giảm tối đa đối với hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại không được vượt quá 50% giá hàng hóa, dịch vụ đó ngay trước thời gian khuyến mại.

–     Không được giảm giá bán hàng hóa, giá cung ứng dịch vụ trong trường hợp giá bán hàng hóa, dịch vụ thuộc diện Nhà nước quy định giá cụ thể

–     Không được giảm giá bán hàng hóa, giá cung ứng dịch vụ xuống thấp hơn mức giá tối thiểu trong trường hợp giá bán hàng hóa, giá cung ứng dịch vụ thuộc diện Nhà nước quy định khung giá hoặc quy định giá tối thiểu.

–     Tổng thời gian thực hiện chương trình khuyến mại bằng cách giảm giá đối với một loại nhãn hiệu hàng hóa, dịch vụ không được vượt quá 90 (chín mươi) ngày trong một năm; một chương trình khuyến mại không được vượt quá 45 (bốn mươi lăm) ngày.

–     Nghiêm cấm việc lợi dụng hình thức khuyến mại này để bán phá giá hàng hóa, dịch vụ.

Thứ hai, Về trình tự thủ tục đăng ký thực hiện khuyến mãi: Trình tự thủ tục đăng ký thực hiện khuyến mãi được thực hiện theo hai bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ: Khoản 2 Mục 2 Thông tư liên tịch 07/2007/TTLT-BCT-BTC ngày 06/7/2007:

–     01 Văn bản thông báo mẫu KM-1;

–     Bản sao chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (Đối với địa điểm thực hiện chương trình trực thuộc trụ sở chính của Công ty)

–     Bản sao chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh (Đối với địa điểm kinh doanh thực hiện chương trình khuyến mãi trực thuộc chi nhánh)

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký chương trình khuyến mãi: Khoản 2 Mục 2 Thông tư liên tịch 07/2007/TTLT-BCT-BTC ngày 06/7/2007:

  • Cơ quan có thẩm quyền: Sở Công thương thành phố Đà Nẵng
  • Thời gian thực hiện thủ tục:

–     Chậm nhất 07 (bảy) ngày làm việc trước khi thực hiện khuyến mại

Bước 3: Báo cáo kết quả thực hiện khuyến mại: Khoản 12 Mục 2 Thông tư liên tịch 07/2007/TTLT-BCT-BTC ngày 06/7/2007:

Sau khi kết thúc chương trình khuyến mãi, Qúy Công ty phải báo cáo kết quả thực hiện khuyến mãi theo mẫu tại Sở Công thương thành phố Đà Nẵng

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Qúy Công ty trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Qúy Công ty.

                                                                                                                       Trương Phương Nhất

 

Bài viết liên quan