Feel free to go with the truth

Trang chủ / Dân sự / Gửi tiền và hàng hóa về Việt Nam chịu ít chi phí?

Gửi tiền và hàng hóa về Việt Nam chịu ít chi phí?

 

Nhu cầu gửi hàng hóa, tiền mặt từ nước ngoài về Việt Nam là rất lớn, kim ngạch nhập khẩu năm 2018 là 238 tỉ USD, kiều hối năm 2018 là gần 16 tỉ USD. Một điều rất được quan tâm khi gửi hàng hóa cũng như tiền mặt về Việt Nam, đó là làm thế nào để chịu ít chi phí nhất theo quy định của pháp luật.

FDVN đã giải đáp vấn đề này như sau!

 Tôi có một người bạn hiện tại đang sinh sống ở Nhật, bạn ấy muốn gửi chuyển phát nhanh cho tôi một bưu phẩm trong đó có các loại mỹ phẩm và tiền cho tôi. Vậy khi nhận bưu phẩm trên tôi có phải nộp thuế hay các chi phí các không?

 Dựa trên yêu cầu tư vấn của bạn, sau khi nghiên cứu các văn bản pháp luật Công ty TNHH MTV FDVN (FDVN) đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Thứ nhất, quy định pháp luật về việc nộp các khoản thuế khi nhận quà tặng từ nước ngoài về Việt Nam thông qua dịch vụ chuyển phát nhanh:

Theo quy định tại Điểm b Khoản 5 Điều 103 Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 Về Quy định kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu thì:

Hàng hoá gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh có trị giá khai báo nằm trong định mức miễn thuế theo quy định của Thủ tướng Chính phủ về mức giá trị hàng hoá nhập khẩu gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh được miễn thuế. Trường hợp hàng hoá nhập khẩu vượt tiêu chuẩn được miễn thuế thì phải nộp thuế cho toàn bộ lô hàng; nếu tổng số tiền thuế phải nộp của cả lô hàng dưới 50 (năm mươi) nghìn đồng thì được miễn thuế đối với cả lô hàng.”

Cùng với đó, theo quy định tại Điều 1 Quyết định số 78/2010/QĐ-TTg ngày 30/11/2010 Về mức giá trị hàng hóa nhập khẩu gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh được miễn thuế như sau:

Hàng hóa nhập khẩu gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh có giá trị từ 1.000.000 đồng (một triệu đồng) trở xuống được miễn thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng.

Hàng hóa nhập khẩu gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh có giá trị trên 1.000.000 đồng (một triệu đồng) phải nộp thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng theo quy định của pháp luật.”

Như vậy, hàng hóa được gửi từ nước ngoài về qua dịch vụ chuyển phát nhanh thì bạn vẫn phải nộp thuế, lệ phí theo quy định trừ trường hợp hàng hóa có giá trị từ 1.000.000 đồng trở xuống thì bạn mới được miễn thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng.

Thứ hai, quy định của pháp luật về các bưu gửi không được gửi, cấm gửi như sau:

Theo quy định tại Khoản 5 Điều 25 Công ước Bưu chính thế giới và các nghị định thư cuối cùng quy định về các bưu gửi không được chấp nhận, cấm gửi bao gồm:

“…5- Cấm không được đưa các loại tiền kim loại, tiền giấy, chứng khoán, các loại séc du lịch bạch kim, vàng hoặc bạc đã được gia công hoặc chưa, các loại đá quý, đồ trang sức hoặc các vật phẩm có giá trị khác vào:

5.1- Trong bưu phẩm không khai giá, tuy nhiên, nếu luật pháp nước gửi và nước nhận cho phép thì những vật phẩm trên vẫn có thể được gửi trong phong bì dán kín như một Bưu gửi ghi số;

5.2- Trong bưu kiện không khai giá được trao đổi giữa hai nước chấp nhận mở dịch vụ bưu kiện khai giá; ngoài ra, bưu chính các nước có quyền cấm gửi vàng nén trong các bưu phẩm khai giá hoặc không khai giá đi hoặc đến lãnh thổ nước mình hoặc quá giang gửi rời qua nước đó. Các nước có quyền giới hạn giá trị thực tế đối với các loại vật phẩm này…”

Như vậy, việc vận chuyển tiền ngoại tệ và vàng thông qua dịch vụ chuyển phát nhanh là trái pháp luật. Do đó, bạn của bạn không thể chuyển tiền cho bạn thông qua dịch vụ chuyển phát nhanh được.

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của bạn trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng các ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho bạn.

                                                                                                             Dương Hoài Thương

 

Bài viết liên quan

Hỗ trợ online