Feel free to go with the truth

Trang chủ / Hình sự / ĐƯA TIỀN ĐỂ XIN CHẠY VIỆC CÓ ĐÒI LẠI ĐƯỢC KHÔNG?

ĐƯA TIỀN ĐỂ XIN CHẠY VIỆC CÓ ĐÒI LẠI ĐƯỢC KHÔNG?

Tình huống pháp lý: Một người trong quân đội, nhận chạy việc cho vợ tôi, tuyển dụng vào làm quân nhân chuyên nghiệp trong quân đội. Trọn gói đầu vào đầu ra là 520 triệu. Giao tiền một lần, có biên bản. Các cuộc nói chuyện tôi đã ghi âm. Nhưng kết quả giờ vợ tôi nhập ngũ là chiến sĩ, sau 2 năm nghĩa vụ mới được chuyển chuyên nghiệp. Không phải là tuyển dụng thẳng vào chuyên nghiệp luôn như ban đầu. Sai với cam kết ban đầu. Vì tiền để chạy việc 2 hình thức này giá tiền khác nhau. Nếu đi lính 2 năm xong tuyển giá tiền chỉ một nửa tuyển thẳng. Ngay từ đầu gia đình không có nhu cầu đi lính 2 năm chuyển, nhưng người đó lừa, giờ việc đã rồi. Xin được tư vấn? Cảm ơn Luật sư!

Trả lời:

Cảm ơn quý khách đã tin tưởng và gửi vấn đề cần tư vấn đến Công ty Luật FDVN (“FDVN”). Đối với yêu cầu của Quý khách, sau khi tìm hiểu các quy định pháp luật, chúng tôi có những thông tin trao đổi như sau:

1. Thỏa thuận chạy việc là một giao dịch dân sự. Theo Điều 117 Bộ luật Dân sự 2015 quy định điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự như sau:

– Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập;

– Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện;

– Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

Giao dịch giữa bạn và bên nhận tiền để “chạy việc” là giao dịch dân sự nhưng có nội dung trái luật. Theo Luật Sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam việc bổ nhiệm sĩ quan quân đội phải đáp ứng các điều kiện nhất định, phải theo trình tự, thủ tục pháp luật quy định. Việc dùng tiền, thực hiện dịch vụ chạy việc can thiệp vào việc bổ nhiệm này là trái pháp luật. Khi đó, giao dich này sẽ bị vô hiệu. Hậu quả pháp lý của giao dịch vô hiệu sẽ được thực hiện theo như Điều 131 Bộ luật Dân sự, giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập, khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, trả lại cho nhau những gì đã nhận.

2. Tuy nhiên, trong sự việc này có những dấu hiệu cấu thành các tội phạm hình sự, cụ thể:

– Nếu Người nhận “chạy việc” biết khả năng của mình không thể xin việc cho vợ bạn vào làm quân nhân chuyên nghiệp nhưng vẫn hứa hẹn, tạo lòng tin để bạn đưa tiền, sau đó chỉ làm thủ tục cho vợ bạn làm chiến sĩ trong quân đội để chiếm đoạt tiền của bạn thì hành vi này có thể cấu thành Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 hoặc tùy hành vi có thể cấu thành các tội phạm chiếm đoạt tài sản khác. Khi đó, bạn có thể làm Đơn tố giác hành vi có dấu hiệu phạm tội gửi đến Cơ quan cảnh sát điều tra có thẩm quyền để yêu cầu xác minh, điều tra sự việc.

– Tuy nhiên nếu qua xác minh cụ thể hành vi xác định bạn biết được người đó có chức vụ, quyền hạn nên đã đưa tiền để người đó làm một việc theo yêu cầu của bạn thì người có chức vụ quyền hạn nhận tiền có dấu hiệu cấu thành Tội nhận hối lộ (theo Điều 354 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017) còn bạn cũng sẽ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội đưa hối lộ theo Điều 364 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017.

– Hoặc trường hợp, theo thông tin bạn cung cấp, bên nhận tiền là một người làm trong quân đội, vì vậy việc đưa tiền cho một người có chức vụ, quyền hạn để người đó có làm một việc theo yêu cầu của người đưa tiền.

Do vậy bạn cần căn cứ vào sự thật vụ việc để xem xét và lựa chọn phương án pháp lý phù hợp nhất.

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Qúy Khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Qúy Khách.

Theo Luật sư Duyên Trần – Công ty Luật FDVN

………………..

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

56A Điện Biên Phủ, phường Phường Đúc, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại Quảng Ngãi:

359 đường Nguyễn Du, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi

Luật sư tại Hà Nội:

Tầng 5, số 11 Ngõ 183, phố Đặng Tiến Đông, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội

Luật sư tại Nghệ An:

Số 19 đường V.I Lê Nin, Nghi Phú, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

KÊNH YOUTUBE: FDVN CHANNEL

Bài viết liên quan