Feel free to go with the truth

Trang chủ / Dân sự / Doanh nghiệp chậm đóng tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp

Doanh nghiệp chậm đóng tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp

Tình huống pháp lý: Năm 2019, em ký hợp đồng lao động với công ty TNHH KN với mức lương 12 triệu/tháng. Đến tháng 5/2023, em làm đơn xin nghỉ việc và được sự chấp nhận của phía công ty. Khi làm thủ tục trợ cấp thất nghiệp thì em mới phát hiện ra công ty đã không đóng BHXH, BHTN cho em từ tháng 7/2022 cho đến nay. Luật sư cho em hỏi, em phải làm gì để bảo vệ quyền lợi cho mình ạ? Em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn Qúy Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật FDVN (FDVN). Đối với các yêu cầu tư vấn của Qúy Khách, sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan, FDVN có một số trao đổi như sau:

Theo khoản 6 Điều 1 Quyết định số 490/QĐ-BHXH ngày 28/3/2023 sửa đổi, bổ sung Quyết định số 505/QĐ-BHXH ngày 27/3/2020 thì trường hợp doanh nghiệp chậm đóng tiền BHXH nếu người lao động đủ điều kiện hưởng BHXH hoặc chấm dứt hợp đồng lao động thì doanh nghiệp có trách nhiệm:

– Đóng đủ BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, bao gồm cả tiền lãi chậm đóng theo quy định, cơ quan BHXH xác nhận sổ BHXH để kịp giải quyết các chế độ BHXH, BHTN cho người lao động;

– Trường hợp đơn vị chưa đóng đủ thì xác nhận sổ BHXH đến thời điểm đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN. Sau khi thu hồi được số tiền đơn vị còn nợ thì xác nhận bổ sung trên sổ BHXH.

Để đảm bảo quyền lợi thì bạn có thể chọn một trong hai hình thức giải quyết dưới đây:

I. Khiếu nại

1. Khiếu nại đến Người sử dụng lao động

Theo quy định khoản 1 Điều 15 Nghị định số 24/2018/NĐ-CP ngày 27/2/2018:

 “Điều 15. Thẩm quyền giải quyết khiếu nại về lao động, an toàn, vệ sinh lao động

1. Người sử dụng lao động có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu đối với quyết định, hành vi về lao động, an toàn vệ sinh lao động của mình bị khiếu nại.”

Tại khoản 1 Điều 7 Nghị định số 24/2018/NĐ-CP ngày 27/2/2018 quy định:

 Điều 7. Thời hiệu khiếu nại

1. Thời hiệu khiếu nại lần đầu là 180 ngày, kể từ ngày người khiếu nại nhận được hoặc biết được quyết định, hành vi của người sử dụng lao động, của tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động giáo dục nghề nghiệp, của doanh nghiệp, tổ chức sự nghiệp đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, của tổ chức dịch vụ việc làm, tổ chức có liên quan đến hoạt động tạo việc làm cho người lao động, tổ chức đánh giá, cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia bị khiếu nại.”

Như vậy, trong vòng 180 ngày kể từ ngày bạn biết được công ty không đóng BHXH, BHTN thì bạn có quyền khiếu nại tới Ban Giám đốc công ty, tổ chức công đoàn công ty để yêu cầu công ty đóng BHXH, BHTN cho bạn.

2. Khiếu nại đến Chánh Thanh tra Sở Lao động Thương binh và Xã hội

Trong trường hợp công ty vẫn không đóng hoặc bạn không đồng ý với quyết định giải quyết của công ty thì bạn có quyền khiếu nại đến Chánh Thanh tra Sở lao động Thương binh và Xã hội – nơi công ty đặt trụ sở chính.

Tại khoản 2 Điều 15 Nghị định số 24/2018/NĐ-CP ngày 27/2/2018 quy định:

“Điều 15. Thẩm quyền giải quyết khiếu nại về lao động, an toàn, vệ sinh lao động

2. Chánh Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, nơi người sử dụng lao động đặt trụ sở chính có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần hai đối với khiếu nại về lao động, an toàn, vệ sinh lao động khi người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu theo quy định tại Điều 23 hoặc đã hết thời hạn quy định tại Điều 20 Nghị định này mà khiếu nại không được giải quyết.”

Trên cơ sở khiếu nại, bên Thanh tra lao động sẽ tiến hành kiểm tra và xử phạt công ty về hành vi chậm đóng BHXH, BHTN của công ty.

II. Khởi kiện tại Tòa án nhân dân

Trường hợp bạn không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại  trên hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì bạn có quyền khởi kiện tại Tòa án để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình.

Căn cứ khoản 2 và khoản 3 Điều 119 Luật Bảo hiểm xã hội 2014:

Điều 119. Trình tự giải quyết khiếu nại về bảo hiểm xã hội

2. Việc giải quyết khiếu nại đối với quyết định, hành vi về bảo hiểm xã hội không thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này thì người khiếu nại có quyền lựa chọn một trong hai hình thức sau đây:

a) Khiếu nại lần đầu đến cơ quan, người đã ra quyết định hoặc người có hành vi vi phạm. Trường hợp cơ quan, người có quyết định, hành vi về bảo hiểm xã hội bị khiếu nại không còn tồn tại thì cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp huyện có trách nhiệm giải quyết;

b) Khởi kiện tại Tòa án theo quy định của pháp luật.

3. Trường hợp người khiếu nại được quy định tại điểm a khoản 2 Điều này không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện tại Tòa án hoặc khiếu nại đến cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại của cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện tại Tòa án.

Tại khoản 3 Điều 18 Nghị định số 115/2015/NĐ- CP ngày 11/11/2015 có quy định:

Điều 18. Truy thu, truy đóng tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng đủ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bao gồm cả tiền lãi chậm đóng theo quy định đối với người lao động đủ điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội hoặc chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc để kịp thời giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động.”

Như vậy, đối chiếu quy định trên và căn cứ điểm d khoản 1 Điều 32 và điểm c khoản 1 Điều 35 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, bạn có thể khởi kiện để yêu cầu Tòa án cấp huyện (nơi công ty đặt trụ sở) tuyên buộc công ty phải đóng tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và tiền lãi chậm đóng cho bạn.

Theo Luật sư Lê Thị Minh Hương – Công ty Luật FDVN

—————————–

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

56A Điện Biên Phủ, phường Phường Đúc, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại TP. Hồ Chí Minh:

122 Đinh Bộ Lĩnh, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh

Luật sư tại Hà Nội:

Tầng 5, số 11 Ngõ 183, phố Đặng Tiến Đông, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội

Luật sư tại Nghệ An:

Quốc lộ 1A, Khối 11, phường Quỳnh Xuân, Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An

Luật sư tại Gia Lai:

Số 61 Phạm Văn Đồng, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0772 096 999

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

KÊNH YOUTUBE: https://www.youtube.com/c/luatsufdvn

KÊNH TIKTOK: https://www.tiktok.com/@luatsufdvn

KÊNH TELEGRAM FDVN: https://t.me/luatsufdvn

Bài viết liên quan