Feel free to go with the truth

Trang chủ / Lao động / CÓ ĐƯỢC NGHỈ THAI SẢN NHIỀU LẦN LIÊN TIẾP KHÔNG?

CÓ ĐƯỢC NGHỈ THAI SẢN NHIỀU LẦN LIÊN TIẾP KHÔNG?

Tình huống pháp lý: Tôi làm việc tại Công ty A được 5 năm, đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ. Năm 2018, tôi kết hôn và có kế hoạch sinh con để cân bằng công việc. Tuy nhiên, đời không như dự tính, mọi kế hoạch đều bể cả khi tôi đã có 2 đứa con sinh liên tục năm 2020, 2021. Sau đó vì lỡ trận nên năm 2022 lại có thai thêm một em bé nữa. Luật sư cho tôi hỏi tôi được hưởng chế độ thai sản tối đa bao nhiêu lần, và liên tiếp 3 năm liền như thế này có được không?

Trả lời:

Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật FDVN (“FDVN”), sau khi tìm hiểu các quy định pháp luật, chúng tôi có những thông tin trao đổi sau:

Người lao động nữ có thai thì được nghỉ thai sản và hưởng chế độ thai sản theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 139 Bộ luật Lao động năm 2019: Lao động nữ được nghỉ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng; thời gian nghỉ trước khi sinh không quá 02 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ 02 trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng. Trong thời gian nghỉ thai sản, lao động nữ được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

Về điều kiện hưởng chế độ thai sản của lao động nữ sinh còn được quy định tại Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 theo đó, người lao động phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Tiếp đó, khoản 6 Điều 42 Quyết định số 595/QĐ-BHXH, ngày 14/4/2017 có quy định: “Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì đơn vị và người lao động không phải đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, thời gian này được tính là thời gian đóng BHXH, không được tính là thời gian đóng BHTN và được cơ quan BHXH đóng BHYT cho người lao động.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được ghi trên sổ BHXH theo mức tiền lương đóng BHXH của tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản người lao động được nâng lương thì được ghi theo mức tiền lương mới của người lao động từ thời điểm được nâng lương.” Theo quy định này, trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản, người lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp nhưng thời gian này vẫn được tính là đóng bảo hiểm xã hội, không được tính là thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp và được cơ quan bảo hiểm xã hội đóng bảo hiểm y tế cho người lao động.

Như vậy với các khoảng thời gian nghỉ thai sản của 02 lần sinh trước đó thì đều được tính là khoản thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Pháp luật cũng không quy định số lần tối đa được hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ, do vậy, việc Quý khách sinh con liên tiếp 3 năm không ảnh hưởng đến chế độ thai sản.

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Quý khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Quý khách.

Theo Nguyễn Thị Thanh Thanh Trà Công ty Luật FDVN

—————-

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

56A Điện Biên Phủ, phường Phường Đúc, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại TP. Hồ Chí Minh:

122 Đinh Bộ Lĩnh, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh

Luật sư tại Hà Nội:

Tầng 5, số 11 Ngõ 183, phố Đặng Tiến Đông, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội

Luật sư tại Nghệ An:

Số 19 đường V.I Lê Nin, Nghi Phú, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Quốc lộ 1A, Khối 11, phường Quỳnh Xuân, Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0906 499 446 – 0905 045 915

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

KÊNH YOUTUBE: https://www.youtube.com/c/luatsufdvn

KÊNH TIKTOK: https://www.tiktok.com/@luatsufdvn

KÊNH TELEGRAM FDVN: https://t.me/luatsufdvn

Bài viết liên quan

Hỗ trợ online