Feel free to go with the truth

Trang chủ / Hôn nhân và GĐ / CÓ ĐƯỢC KẾT HÔN KHI HAI NHÀ ĐÃ LÀ THÔNG GIA?

CÓ ĐƯỢC KẾT HÔN KHI HAI NHÀ ĐÃ LÀ THÔNG GIA?

Tình huống pháp lý: Tôi và bạn gái yêu nhau được 4 năm. Nhưng gia đình không cho phép cưới vì chú ruột của cô ấy kết hôn với chị ruột tôi. Tức là nếu lấy nhau thì bố tôi sẽ là thông gia của cả ông nội và bố cô ấy. Vậy tôi và bạn gái có cưới nhau được không? Mong luật sư tư vấn!

Trả lời:

Công ty Luật FDVN (FDVN) cảm ơn bạn đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ tư vấn của FDVN. Đối với câu hỏi của bạn , chúng tôi có một số trao đổi như sau:

Căn cứ tại điểm d, Khoản 2, Điều 5 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định một trong các trường hợp cấm kết hôn là: “Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;”

Căn cứ tại Khoản 18, Điều 3, Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định: “Những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba.

Đồng thời, Tại điểm c.3 mục 1 Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 hướng dẫn như sau : “Giữa những người cùng dòng máu về trực hệ là giữa cha mẹ với con, giữa ông, bà với cháu nội, cháu ngoại. Giữa những người có họ trong phạm vi 3 đời là những người cùng một gốc sinh ra: cha mẹ là đời thứ nhất, anh chị em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ cùng mẹ khác cha là đời thứ hai, anh chị em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba”.

Với các quy định nêu trên xét thấy,bạn và bạn gái không cùng dòng máu về trực hệ, và không cùng họ trong phạm vi 3 đời. Do đó, miễn bạn không phạm vào các quy định cấm khi kết hôn tại Khoản 2, Điều 5 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 và đáp ứng được các quy định về điều kiện kết hôn tại Điều 8 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 thì bạn và bạn gái vẫn có thể kết hôn hợp pháp.

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Qúy Khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Qúy Khách.

Theo Hồ Như Thuyết – Công ty Luật FDVN

………………..

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

56A Điện Biên Phủ, phường Phường Đúc, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại Quảng Ngãi:

359 đường Nguyễn Du, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi

Luật sư tại Hà Nội:

Tầng 5, số 11 Ngõ 183, phố Đặng Tiến Đông, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội

Luật sư tại Nghệ An:

Số 19 đường V.I Lê Nin, Nghi Phú, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

KÊNH YOUTUBE: FDVN CHANNEL

Bài viết liên quan

Hỗ trợ online