Feel free to go with the truth

Trang chủ / Tư vấn pháp luật / CÓ ĐƯỢC GIAO DỊCH NGÂN HÀNG KHI BỊ MẤT CĂN CƯỚC CÔNG DÂN KHÔNG?

CÓ ĐƯỢC GIAO DỊCH NGÂN HÀNG KHI BỊ MẤT CĂN CƯỚC CÔNG DÂN KHÔNG?

Tình huống pháp lý: Có được giao dịch Ngân hàng khi bị mất căn cước công dân không?

Cách đây vài hôm, tôi bị mất thẻ căn cước công dân đã dùng khi mở thẻ thanh toán. Hiện tại tôi đang ở Đà Nẵng làm việc, còn hộ khẩu thường trú của tôi là ở Hà Nội, với tình hình Covid-19 căng thẳng, tôi không thể về nhà làm lại thẻ căn cước công dân được. Vì thẻ Căn cước công dân của tôi làm năm 2019, còn hộ chiếu làm trước đó 2 năm nên vẫn là số chứng minh nhân dân cũ. Tuy nhiên tôi còn giữ tờ xác nhận số căn cước công dân và số chứng minh nhân dân cũ được cấp khi làm căn cước công dân. Như vậy, tôi có thể sử dụng hộ chiếu và giấy xác nhận này để giao dịch ngân hàng trong lúc này không? Nhờ Quý công ty hỗ trợ tư vấn. Tôi chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Theo Khoản 3 Điều 4 Nghị định 136/2007/NĐ-CP, sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 94/2015/NĐ-CP quy định về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam thì hộ chiếu quốc gia (bao gồm hộ chiếu công vụ, hộ chiếu ngoại giao và hộ chiếu phổ thông) được sử dụng thay thế chứng minh nhân dân.

Căn cứ theo Khoản 4 Điều 15 Thông tư số 07/2016/TT-BCA quy định chi tiết một số điều của luật căn cước công dân, sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 40/2019/TT-BCA thì:

“Khi công dân làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân thì cơ quan quản lý căn cước công dân nơi tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm cấp Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân đối với tất cả các trường hợp chuyển từ Chứng minh nhân dân 9 số sang thẻ Căn cước công dân.”

Như vậy, giấy xác nhận chứng minh nhân dân có chức năng xác nhận số chứng minh nhân dân cũ và số trên thẻ căn cước công dân là cùng một người. Có thể dùng giấy xác nhận này với thẻ căn cước công dân để xác nhận số chứng minh nhân dân khi thực hiện các giao dịch dân sự.

Trường hợp bạn bị mất thẻ Căn cước công dân, có thể sử dụng hộ chiếu để thực hiện giao dịch tại ngân hàng. Khi thực hiện giao dịch, giấy xác nhận chứng minh nhân dân sẽ xác nhận số chứng minh cũ sử dụng trên hộ chiếu và số trên căn cước công dân là cùng một người.

Vì vậy, căn cứ theo quy định trên, bạn vẫn có thể thực hiện giao dịch khi khi sử dụng passport và giấy xác nhận số chứng minh nhân dân.

Nguyễn Thị Thanh Thanh Trà Công ty Luật FDVN

………………..

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

336 Phan Chu Trinh, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại Quảng Ngãi:

359 đường Nguyễn Du, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi

Luật sư tại Hà Nội:

45C Trần Quốc Toản, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

Bài viết liên quan