Feel free to go with the truth

Trang chủ / Dân sự / Có được cộng nối thời gian đóng Bảo hiểm xã hội trước năm 1995?

Có được cộng nối thời gian đóng Bảo hiểm xã hội trước năm 1995?

Bố tôi làm việc tại huyện K, tỉnh TH đến nay được 15 năm và bố tôi có 15 năm đóng Bảo hiểm xã hội trên sổ. Từ 1985 đến 1994 bố tôi làm việc trong cơ quan Nhà nước ở huyện K, tỉnh TH, có đóng BHXH 09 năm nhưng không có sổ. Tôi muốn hỏi Quý Công ty là bố tôi có thể làm thủ tục cộng nối thời gian đóng Bảo hiểm xã hội không và cần giấy tờ gì? Xin cảm ơn.

Cảm ơn Qúy Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật FDVN (FDVN). Đối với các yêu cầu tư vấn của Qúy Khách, sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan, FDVN có một số trao đổi như sau:

[1]. Có được cộng nối thời gian đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH) trước năm 1995?

Tại Khoản 6 Điều 123 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 có quy định như sau quy định:

“Điều 123. Quy định chuyển tiếp

  1. Người lao động có thời gian làm việc trong khu vực nhà nước trước ngày 01 tháng 01 năm 1995 nếu đủ điều kiện hưởng nhưng chưa được giải quyết trợ cấp thôi việc hoặc trợ cấp một lần, trợ cấp xuất ngũ, phục viên thì thời gian đó được tính là thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội. Việc tính thời gian công tác trước ngày 01 tháng 01 năm 1995 để hưởng bảo hiểm xã hội được thực hiện theo các văn bản quy định trước đây về tính thời gian công tác trước ngày 01 tháng 01 năm 1995 để hưởng bảo hiểm xã hội của cán bộ, công chức, viên chức, công nhân, quân nhân, và công an nhân dân.”

Theo thông tin mà Anh/Chị cung cấp và theo quy định trên thì thời gian đóng BHXH từ 1984 đến 1994 tại cơ quan Nhà nước mà không có sổ BHXH vẫn được tính là thời gian đóng BHXH nếu thời gian này chưa giải quyết trợ cấp thôi việc hoặc trợ cấp một lần.

Ngoài ra, căn cứ theo Khoản 3 Điều 27 Quyết định 595/QĐ-BHXH thì:

“Điều 27. Cấp lại, đổi, điều chỉnh nội dung trên sổ BHXH, thẻ BHYT

  1. Ghi xác nhận thời gian đóng BHXH cho người tham gia được cộng nối thời gian nhưng không phải đóng BHXH và điều chỉnh làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm trước năm 1995”

Chính vì vậy, Bố Anh/Chị cần thực hiện thủ tục điều chỉnh nội dung trên sổ BHXH để được cộng nối thời gian tham gia BHXH

[2]. Thủ tục ghi xác nhận thời gian đóng BHXH cho người tham gia được cộng nối thời gian trước năm 1995

Căn cứ quy định trên và Phụ lục 01 ban hành kèm theo Quyết định 595/QĐ-BHXH thì Bố Anh/Chị cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

  • Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS);
  • Sổ BHXH đã được cấp;
  • Lý lịch gốc và lý lịch bổ sung (nếu có) của người lao động, quyết định tiếp nhận, hợp đồng lao động, các giấy tờ có liên quan khác như: Quyết định nâng bậc lương, quyết định điều động hoặc quyết định chuyển công tác, quyết định phục viên xuất ngũ, chuyển ngành, giấy thôi trả lương…;
  • Có xác nhận bằng văn bản của thủ trưởng đơn vị, trong đó đảm bảo người lao động có tên trong danh sách của đơn vị tại thời điểm có quyết định nghỉ chờ việc và chưa hưởng các khoản trợ cấp một lần.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các tài liệu trên Bố Anh/Chị có thể đến trực tiếp cơ quan Bảo hiểm xã hội huyện K hoặc liên hệ với cơ quan nơi Bố Anh/Chị đang làm việc để được hỗ trợ điều chỉnh nội dung đã ghi trên sổ BHXH về thời gian đóng BHXH.

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Qúy Khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Qúy Khách.

                                                                Theo CVPL: Nguyễn Thị Sương – Công ty Luật FDVN

…………………………………………………………………………………………………………

Luật sư tại Đà Nẵng: 

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quân Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

336 Phan Chu Trinh, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại Phú Quốc:

65 Hùng Vương, thị trấn Dương Đông, huyện đảo Phú Quốc

Luật sư tại Quảng Ngãi

359 Nguyễn Du, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.

Website: www.fdvn.vn    www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Bài viết liên quan

Hỗ trợ online