Feel free to go with the truth

Trang chủ / Dân sự / BÁN RƯỢU TẠI QUÁN NHẬU CÓ CẦN PHẢI XIN GIẤY PHÉP?

BÁN RƯỢU TẠI QUÁN NHẬU CÓ CẦN PHẢI XIN GIẤY PHÉP?

      BÁN RƯỢU TẠI QUÁN NHẬU CÓ CẦN PHẢI XIN GIẤY PHÉP?

Tôi có một quán nhậu. Hiện nay, quán nhậu của tôi có bán rượu để khách hàng sử dụng tại quán. Vậy cho tôi hỏi có cần phải xin giấy phép bán rượu không? Trình tự, thủ tục thực hiện như thế nào?

Cảm ơn Qúy Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật FDVN (FDVN). Đối với các yêu cầu tư vấn của Qúy Khách, sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan, FDVN có một số trao đổi như sau:

Kinh doanh rượu là một trong những ngành nghề kinh doanh có điều kiện nên quán anh/ chị cần phải thực hiện thủ tục xin giấy phép kinh doanh rượu. Dựa trên những thông tin mà anh/chị cung cấp, quán của anh/ chị bán rượu cho khách sử dụng tại quán nên có thể xác định được hoạt động kinh doanh rượu của anh/ chị cụ thể là bán rượu tiêu dùng tại chỗ (Bán rượu tiêu dùng tại chỗ là hoạt động bán rượu trực tiếp cho người mua để tiêu dùng tại địa điểm bán hàng  theo khoản 5 Điều 3 Nghị định 105/2017/NĐ-CP ngày 14/09/2017 về Kinh doanh rượu).

Để có thể thực hiện hoạt động kinh doanh bán rượu tiêu dùng tại chỗ, anh/ chị cần phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật và phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép.

[1] Điều kiện bán rượu tiêu dùng tại chỗ (Điều 14 Nghị định 105/2017/NĐ-CP)

– Là doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoặc hộ kinh doanh được thành lập theo quy định của pháp luật;

– Có quyền sử dụng hợp pháp địa điểm kinh doanh cố định, địa chỉ rõ ràng;

– Rượu tiêu dùng tại chỗ phải được cung cấp bởi thương nhân có Giấy phép sản xuất, phân phối, bán buôn hoặc bán lẻ rượu;

–  Bảo đảm tuân thủ đầy đủ các yêu cầu điều kiện về phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường theo quy định;

– Trường hợp thương nhân tự sản xuất rượu để bán tiêu dùng tại chỗ thì phải có Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp hoặc Giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh theo quy định tại Nghị định này.

[2] Trình tự, thủ tục cấp phép bán rượu tiêu dùng tại chỗ (Điều 25 nghị định 105/2017/NĐ-CP)

* Thành phần hồ sơ:

–  Đơn đề nghị cấp Giấy phép bán rượu tiêu dùng (Mẫu 01 ban hành kèm theo nghị định 105/2017/NĐ-CP;

– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoặc hộ kinh doanh;

– Bản sao hợp đồng thuê/mượn hoặc tài liệu chứng minh quyền sử dụng hợp pháp cơ sở dự kiến làm địa điểm bán rượu tiêu dùng tại chỗ;

– Bản sao hợp đồng mua bán rượu với các thương nhân có Giấy phép sản xuất, phân phối, bán buôn hoặc bán lẻ rượu;

– Bản cam kết do thương nhân tự lập, trong đó nêu rõ nội dung thương nhân bảo đảm tuân thủ đầy đủ các yêu cầu điều kiện về phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật tại các địa điểm bán rượu tiêu dùng tại chỗ.

* Cơ quan có thẩm quyền cấp phép: Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

* Thủ tục:

– Nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện hoặc trực tuyến (nếu đủ điều kiện áp dụng) đến cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép

– Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét, thẩm định và cấp giấy phép cho thương nhân. Trường hợp từ chối cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

– Trường hợp chưa đủ hồ sơ hợp lệ, trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan cấp giấy phép phải có văn bản yêu cầu bổ sung.

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Qúy Khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Qúy Khách.

                                                                  CVPL: Nguyễn Công Tín – Công ty Luật FDVN

…………………………………………………………………………………………………………

Luật sư tại Đà Nẵng: 

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quân Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

336 Phan Chu Trinh, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại Phú Quốc:

65 Hùng Vương, thị trấn Dương Đông, huyện đảo Phú Quốc.

Website: www.fdvn.vn    www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Bài viết liên quan

Hỗ trợ online