Feel free to go with the truth

Trang chủ / Tư vấn pháp luật / Thủ tục chuyển thi hài về Việt Nam?

Thủ tục chuyển thi hài về Việt Nam?

Tôi có người thân đi xuất khẩu lao động bên Hàn Quốc. Vừa qua, trong quá trình lao động, không may anh tôi bị tai nạn lao động, dẫn đến tử vong. Tôi đã sang Hàn Quốc để tiếp nhận thi thể của anh tôi. Nay gia đình tôi mong muốn, được đem anh về Việt Nam để mai táng.

Vậy gia đình tôi phải làm những thủ tục, giấy tờ gì, ở đâu để đưa được anh tôi về Việt Nam, tôi xin cảm ơn.

FDVN Tư vấn:

Công ty Luật TNHH MTV FDVN cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Lời đầu tiên, chúng tôi xin chia buồn sâu sắc đến nỗi mất mát của gia đình bạn. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

[1]. Theo quy định tại Điều 3, Thông tư số 01/2011/TT-BNG, ngày 20/6/2011 Về thủ tục cấp giấy phép nhập cảnh thi hài, hài cốt, tro cốt về Việt Nam, thì điều kiện để đưa thi hài, hài cốt, tro cốt về Việt Nam được quy định như sau:

1. Trừ trường hợp nêu tại khoản 3 Điều này, thi hài, hài cốt, tro cốt có thể đưa về Việt Nam, nếu người chết là:

a. Công dân Việt Nam có đăng ký thường trú tại Việt Nam;

b. Người Việt Nam cư trú ở nước ngoài có thân nhân (cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, chồng, vợ, con đẻ, con nuôi, anh ruột, chị ruột, em ruột, ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, cháu ruột của người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại) thường trú tại Việt Nam;

c. Người nước ngoài thường trú tại Việt Nam.

2. Việc đưa về Việt Nam thi hài, hài cốt, tro cốt của những người thuộc diện chưa được phép nhập cảnh vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội, được xem xét giải quyết đối với từng trường hợp cụ thể.

3. Không đưa về Việt Nam thi hài của người chết do mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm ngày 21/11/2007 (bệnh cúm A-H5N1; bệnh dịch hạch; bệnh đậu mùa; bệnh sốt xuất huyết do vi rút Ê-bô-la (Ebola); Lát-sa (Lassa) hoặc Mác-bớc (Marburg); bệnh sốt Tây sông Nin (Nile); bệnh sốt vàng; bệnh tả; bệnh viêm đường hô hấp cấp nặng do vi rút và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới phát sinh chưa rõ tác nhân gây bệnh).”

Theo đó, trong trường hợp anh của bạn vẫn còn đăng ký thường trú tại Việt Nam hoặc anh của bạn vẫn còn thân nhân thường trú tại Việt Nam theo quy định nêu trên không thuộc trường hợp bị cấm thì thi hài anh bạn sẽ được cấp Giấy phép đưa về Việt Nam.

[2]. Theo quy định tại Điều 5, Thông tư số 01/2011/TT-BNG này, có quy định về Người đề nghị cấp Giấy phép:

Cá nhân, pháp nhân, cơ quan, tổ chức có thể đề nghị cấp Giấy phép nếu thuộc các trường hợp sau:

  1. Thân nhân của người chết;
  2. Người được thân nhân của người chết ủy quyền bằng văn bản;
  3. Cơ quan/đơn vị chủ quản của người chết; hoặc bạn bè, người quen của người chết, nếu người chết không có thân nhân hoặc thân nhân không phản đối việc đưa thi hài, hài cốt, tro cốt về nước.”

Như vậy, bạn là thân nhân của người chết là anh bạn, do đó, bạn có quyền đề nghị cấp giấy phép để đưa thi hài anh bạn về Việt Nam.

[3]. Và cơ quan có thẩm quyền cấp phép được quy định tại Điều 4 Thông tư 01/2011/TT-BNG, cụ thể:

Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép là Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự hoặc cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài (sau đây gọi chung là Cơ quan đại diện) nơi có người chết hoặc Cơ quan đại diện kiêm nhiệm nước đó hoặc Cơ quan đại diện nơi thuận tiện nhất, nếu ở nước có người chết không có Cơ quan đại diện.”

Như vậy, Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép là Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự hoặc cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài. Tại Hàn Quốc, bạn có thể liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc (với địa chỉ: 123 Bukchon-ro, Jongno-gu, Seoul, Korea 03052; Số điện thoại liên lạc: +82-2-720.5124/ +82-2-725.2487) để tìm hiểu và tiến hành thủ tục xin giấy phép.

[4]. Hồ sơ để bạn xin cấp giấy phép gồm những giấy tờ như sau (Điều 6 Thông tư 01/2011/TT-BNG):

a. 01 đơn đề nghị đưa thi hài, hài cốt, tro cốt về nước theo mẫu số 01/NG-LS ban hành kèm theo Thông tư 01/2011/TT-BNG;

b. Giấy tờ chứng minh người đề nghị thuộc diện nêu trên:

– 01 bản chụp hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị xuất cảnh, nhập cảnh của người đề nghị;

– 01 bản chụp giấy tờ chứng minh quan hệ thân nhân với người chết;

– 01 bản chụp sổ hộ khẩu của người đề nghị trong trường hợp người chết là người Việt Nam cư trú ở nước ngoài có thân nhân thường trú tại Việt Nam;

– 01 bản gốc văn bản ủy quyền nếu bạn ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục;

c. Giấy tờ chứng minh người chết diện được đưa về Việt Nam theo điều kiện nêu trên:

– Bản gốc hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị xuất cảnh, nhập cảnh của người chết (nếu có);

– 01 bản chụp giấy chứng tử do cơ quan có thẩm quyền của người nước ngoài hoặc Cơ quan đại diện cấp;

– 01 bản chụp giấy chứng nhận hỏa thiêu thi hài (đối với tro cốt);

– 01 bản chụp Đơn xin phép mang thi hài, hài cốt, tro cốt của người thân về chôn cất, bảo quản tại địa phương theo mẫu số 02/NG-LS có xác nhận đồng ý của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn của Việt Nam cấp hoặc cơ quan quản lý nghĩa trang, nếu người chết thuộc diện người Việt Nam cư trú ở nước ngoài có thân nhân thường trú tại Việt Nam.”

Như vậy, bạn cần làm 01 bộ hồ sơ như trên và gửi đến Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc để xin cấp giấy phép mang tro cốt về Việt Nam. Trong thời gian 01 ngày làm việc kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc sẽ trả kết quả cho người đề nghị cấp giấy phép.

Khi đã được cấp giấy phép, thì còn một vấn đề nữa là bạn sẽ chuyển thi hài anh bạn về Việt Nam bằng phương tiện nào. Có các phương tiện có thể vận chuyển bằng đường thủy hoặc đường hàng không. Bạn nên trực tiếp liên hệ với hãng hàng không hoặc hãng tàu biển mà mình dự định đi để hỏi về việc mang thi hài anh bạn về Việt Nam. Chú ý về vấn đề, đảm bảo thi hài tránh được sự va đập khi vận chuyển, ngoài ra các vấn đề về vệ sinh,..

Trên đây là những ý kiến tư vấn của Công ty Luật TNHH MTV FDVN, chúc bạn sớm giải quyết ổn thỏa các sự việc nêu trên.

Bài viết liên quan