Feel free to go with the truth

Trang chủ / Dân sự / TỔNG HỢP 20 BẢN ÁN GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ LY HÔN KHI VỢ/CHỒNG MẤT TÍCH

TỔNG HỢP 20 BẢN ÁN GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ LY HÔN KHI VỢ/CHỒNG MẤT TÍCH

FDVN trân trọng giới thiệu tài liệu “TỔNG HỢP 20 BẢN ÁN GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ LY HÔN KHI VỢ/CHỒNG MẤT TÍCH” do các Luật sư – Chuyên viên pháp lý của FDVN sưu tầm, tổng hợp.

Tài liệu này phục vụ cho mục đích học tập, nghiên cứu, công tác và được chia sẻ hoàn toàn miễn phí. Chúng tôi phản đối việc sử dụng tài liệu này vào mục đích thương mại và mục đích khác trái pháp luật.

MỤC LỤC

TỔNG HỢP 20 BẢN ÁN GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ LY HÔN KHI VỢ/CHỒNG MẤT TÍCH

STT

TÊN VĂN BẢN

TRANG

1.

Bản án số 06/2017/HNGĐ-ST ngày 12/7/2017 của Tòa án nhân dân thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình

Về việc “Ly hôn, tranh chấp về nuôi con khi ly hôn”

Anh Vũ Đức T và chị Vũ Thị A, kết hôn với nhau vào năm 2006, hai bên tự do tìm hiểu, có đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân xã Khánh Cư, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình.

Đến năm 2008, vợ chồng phát sinh mâu thuẫn, nguyên nhân do chị A có xích mích với mẹ chồng. Sau khi mâu thuẫn mẹ chồng, nàng dâu xảy ra, chị A bỏ nhà ra đi từ đó cho đến nay không rõ chị A đi đâu. Do chị A bỏ nhà đi, gia đình không biết chị A ở đâu nên đến năm 2016 anh T đã làm đơn yêu cầu Tòa án tuyên bố chị Vũ Thị A mất tích.

Tòa án đã Tuyên bố chị Vũ Thị A mất tích. Kể từ khi tuyên bố chị A mất tích cho đến nay anh cũng không có tin tức gì đối với chị Vũ Thị A. Để đảm bảo quyền lợi của mình, anh đề nghị Tòa án cho anh được ly hôn với chị Vũ Thị A. Anh và chị Vũ Thị A có 01 con chung, cháu Vũ Thị Lan P. Hiện nay cháu P đang ở với anh, ly hôn anh xin được trực tiếp nuôi dưỡng, giáo dục cháu P.

Tòa án cấp sơ thẩm nhận định: Khi phát sinh mâu thuẫn chị A đã bỏ nhà đi đâu anh T không được biết, mặc dù anh đã đi tìm khắp nơi về quê chị A, cũng như đăng tin tìm kiếm trên phương tiện thông tin đại chúng, nhưng không có kết quả. Đến năm 2016 anh T đã làm đơn yêu cầu Tòa án tuyên bố chị A mất tích. Tòa án đã tuyên bố chị A mất tích.

Nay anh T xét thấy mục đích của cuộc hôn nhân không đạt được, chị A còn sống hay đã chết anh không biết, để đảm bảo quyền lợi cho mình anh T đã làm đơn xin được ly hôn với chị A. Việc đề nghị của anh T là chính đáng, bởi thực tế chị A đã đi khỏi địa phương từ năm 2008 cho đến nay, Tòa án đã tuyên bố chị A mất tích vào năm 2016. Nay anh T xin ly hôn với người mất tích là có cơ sở để chấp nhận đề nghị của anh T.

Tòa án cấp sơ thẩm tuyên: Xử cho ly hôn giữa anh Vũ Đức T và chị Vũ Thị A. Giao cho anh Vũ Đức T có trách nhiệm trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục cháu Vũ Thị Lan P.

1 – 4

2.

Bản án số 351/2017/HNGĐ – ST ngày 14/08/2017 của Tòa án nhân dân huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long

Về việc “Tranh chấp ly hôn”

Trên cơ sở quen biết tìm hiểu được sự đồng ý của gia đình, anh Phạm Hồng C và chị Phạm Thị H tổ chức lễ cưới và đăng ký kết hôn vào ngày 08/8/2007 tại Ủy ban nhân dân xã L, huyện M, tỉnh Vĩnh Long.

Sau lễ cưới, vợ chồng chung sống với gia đình anh C tại ấp K, xã L, huyện M, tỉnh Vĩnh Long. Thời gian vợ chồng chung sống hạnh phúc được khoảng 02 năm thì phát sinh mâu thuẫn. Nguyên nhân do bất đồng quan điểm trong cuộc sống, vợ chồng thường xuyên cự cải dẫn đến mất hạnh phúc.

Đến ngày 19/5/2009, chị H bỏ đi biệt tích cho đến nay mà không liên lạc được. Nên vào tháng 11/2016, anh C thông báo tìm kiếm chị H và yêu cầu Tòa án nhân dân huyện Tam Bình tuyên bố chị H mất tích để giải quyết yêu cầu ly hôn giữa anh C và chị H. Về con chung, anh C xác định anh C và chị H không có con chung, anh C không yêu cầu Tòa án giải quyết.

Tòa án cấp sơ thẩm nhận định: Anh C và chị H là vợ chồng hợp pháp, có tổ chức lễ cưới và đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật. Về nguyên nhân mâu thuẫn, anh C trình bày do vợ chồng bất đồng quan điểm trong cuộc sống, thường xuyên cự cải dẫn đến mất hạnh phúc, chị H bỏ đi biệt tích khỏi nơi cư trú cuối cùng tại ấp K, xã L, huyện M, tỉnh Vĩnh Long kể từ ngày 19/5/2009 mà không liên lạc được. Chị H bị Toà án nhân dân huyện Tam Bình tuyên bố mất tích vào tháng 11/2016 theo yêu cầu của anh C để giải quyết ly hôn.

Tòa án cấp sơ thẩm tuyên: Cho ly hôn giữa anh Phạm Hồng C và chị Phạm Thị H. Về con chung, tài sản chung và nợ chung, không yêu cầu nên không đặt ra xem xét, giải quyết trong vụ án này.

5 – 7

3.

Bản án số 77/2017/HNGĐ – ST ngày 27/12/2017 của Tòa án nhân dân thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An

Về việc “Tranh chấp ly hôn”

Anh Hoàng Văn T và chị Hồ Thị H kết hôn nhau trên cơ sở tự nguyện, có đăng ký kết hôn ngày 02/02/1997 tại UBND phường Nghi H, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An. Sau khi kết hôn vợ chồng thường xảy ra mâu thuẫn, nguyên nhân do bất đồng quan điểm sống.

Đến năm 2009, chị H vay nợ nhiều người dẫn đến mất khả năng trả nợ nên đã bỏ nhà đi từ thời gian đó cho đến nay. Anh T đã tìm kiếm chị H trên nhiều phương tiện truyền thông nhưng vẫn không có tin tức gì của chị H. Anh T đã yêu cầu Toà án nhân dân thị xã Cửa Lò tuyên bố mất tích đối với chị H. Tại Quyết định giải quyết việc dân sự số 08/2017/QĐDS-ST ngày 21/9/2017, Toà án nhân dân thị xã Cửa Lò đã tuyên bố mất tích đối với chị Hồ Thị H.

Nay để ổn định cuộc sống anh T yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn với chị H. Anh T, chị H có 02 con chung là Hoàng Tú L và Hoàng Quốc V. Khi ly hôn, anh T có nguyện vọng được trực tiếp nuôi cháu Quốc V. Đối với cháu Tú L đã trưởng thành, tự nuôi sống bản thân nên anh T không có yêu cầu gì.

Tòa án cấp sơ thẩm nhận định: Quá trình chung sống vợ chồng thường xuyên cãi vã; mâu thuẫn trầm trọng nhất vào năm 2009, sau đó chị H đã bỏ đi không có tin tức gì cho đến nay. Như vậy, đời sống chung vợ chồng của anh T chị H đã không còn từ lâu, mục đích hôn nhân không đạt được; chị H đã bị tuyên bố mất tích nên anh T xin được ly hôn chị H là hoàn toàn phù hợp.

Tòa án cấp sơ thẩm tuyên: anh Hoàng Văn T được ly hôn với chị Hồ Thị H. Giao con chung là Hoàng Quốc V cho anh Hoàng Văn T trực tiếp nuôi dưỡng, giáo dục. Tạm hoãn việc cấp dưỡng nuôi con cho chị Hồ Thị H.

8 – 11

4.

Bản án số 05/2017/HNGĐ – ST ngày 08/01/2018 của Tòa án nhân dân huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định

Về việc “Ly hôn giữa chị M và anh C”

Chị Nguyễn Thị M kết hôn với anh Nguyễn Văn C vào ngày 11/9/2009, đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân xã Hải Phương, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Sau khi kết hôn vợ chồng chung sống hòa thuận hạnh phúc tại nhà bố mẹ đẻ anh C.

Đến đầu năm 2014 anh C không rõ lý do vì sao đã bỏ nhà đi khỏi địa phương mà không thông báo cho chị M và gia đình anh C biết là đang ở đâu, làm gì. Chị M và những người thân trong gia đình anh C đã tìm kiếm anh C nhiều nơi nhưng không biết được thông tin gì về anh C.

Chị Nguyễn Thị M đã có đơn đề nghị Tòa án tuyên bố anh Nguyễn Văn C mất tích. Tại quyết định số 63/2017/QĐDS-ST ngày 06/10/2017 Tòa án nhân dân huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định đã tuyên bố anh Nguyễn Văn C mất tích. Nay chị M xác định không còn tình cảm vợ chồng với anh C nên đề nghị Tòa án giải quyết cho ly hôn với anh C. Chị M và anh C có 01 con chung là cháu Nguyễn Vũ Gia V. Từ khi anh C bỏ nhà đi khỏi địa phương cho đến nay, cháu V ở cùng chị M.

Tòa án cấp sơ thẩm nhận định: Chị Nguyễn Thị M và anh Nguyễn Văn C kết hôn trên cơ sở tự nguyện, đủ điều kiện kết hôn và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chứng nhận đăng ký kết hôn. Lý do chị Nguyễn Thị M xin ly hôn là do anh Nguyễn Văn C đã bị Tòa án tuyên bố mất tích. Căn cứ vào quyết định số 63/2017/QĐDS-ST ngày 06/10/2017 của Tòa án nhân dân huyện Hải Hậu đã tuyên bố anh Nguyễn Văn C mất tích và đến ngày Tòa án mở phiên tòa xét xử anh Nguyễn Văn C vẫn vắng mặt tại nơi cư trú.

Tòa án cấp sơ thẩm tuyên: Chấp nhận yêu cầu xin ly hôn của chị Nguyễn Thị M.

12 – 16

5.

Bản án số 04/2018/HNGĐ – ST ngày 16/01/2018 của Tòa án nhân dân huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng

Về việc “Tranh chấp xin ly hôn”

Anh M và chị Nguyễn Thị Huỳnh T kết hôn vào năm 2008, có đăng ký kết hôn tại UBND xã Liện Hiệp, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng.

Đến tháng 02/2014 do khó khăn về kinh tế gia đình nên vợ chồng thường cãi vã nhau. Kể từ tháng 02/2014 chị Nguyễn Thị Huỳnh T đã mang theo 02 con chung là cháu Trịnh Phương L và Trịnh Phương Tr bỏ đi cho đến nay. Gia đình đã nhiều lần nhắn tin, tìm kiếm qua bà con thân thuộc và Tòa án đã thông báo tìm kiếm trên Báo và Đài truyền hình Trung ương theo quy định pháp luật nhưng đến nay vẫn không có tin tức gì.

Tại bản án số 07/2017/QĐDS-ST ngày 29/9/2017 của Tòa án nhân dân huyện Đức Trọng đã tuyên bố chị Nguyễn Thị Huỳnh T mất tích. Hiện nay anh M xác định tình cảm vợ chồng không còn nữa, hạnh phúc hôn nhân không đạt được, mâu thuẫn vợ chồng đã rất trầm trọng.

Tòa án cấp sơ thẩm nhận định: Anh Trịnh Khắc M và chị Nguyễn Thị Huỳnh T có đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân xã Liên Hiệp, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng. Quá trình vợ chồng chung sống do khó khăn về kinh tế nên từ tháng 02/2014 chị T tự ý bỏ đi không quan tâm, liên lạc với nhau nữa. Như vậy, cuộc sống hôn nhân giữa anh M và chị T đã tự chấm dứt, mục đích hôn nhân không đạt được. Mặt khác ngày 19/9/2017 chị T đã bị Tòa án nhân dân huyện Đức Trọng tuyên bố mất tích. Do vậy Hội đồng xét xử chấp nhận yêu cầu của anh Trịnh Khắc M về việc xin ly hôn với chị Nguyễn Thị Huỳnh T là phù hợp, có cơ sở.

Tòa án cấp sơ thẩm tuyên: Chấp nhận yêu cầu xin ly hôn của anh Trịnh Khắc M. Cho anh Trịnh Khắc M được ly hôn với chị Nguyễn Thị Huỳnh T.

17 – 20

… CÒN TIẾP (XEM THÊM TẠI FILE PDF)

XEM TOÀN BỘ BẢN ÁN VÀ TẢI FILE PDF: TỔNG HỢP 20 BẢN ÁN GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ LY HÔN KHI VỢ/CHỒNG MẤT TÍCH

————

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

56A Điện Biên Phủ, phường Phường Đúc, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại TP. Hồ Chí Minh:

122 Đinh Bộ Lĩnh, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh

Luật sư tại Hà Nội:

Tầng 5, số 11 Ngõ 183, phố Đặng Tiến Đông, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội

Luật sư tại Nghệ An:

Số 19 đường V.I Lê Nin, Nghi Phú, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

KÊNH YOUTUBE: https://www.youtube.com/c/luatsufdvn

KÊNH TIKTOK: https://www.tiktok.com/@luatsufdvn

KÊNH TELEGRAM FDVN: https://t.me/luatsufdvn

Bài viết liên quan

Hỗ trợ online