Feel free to go with the truth

Trang chủ / Hình sự / TỔNG HỢP 12 BẢN ÁN VỀ TỘI XÚC PHẠM QUỐC KỲ

TỔNG HỢP 12 BẢN ÁN VỀ TỘI XÚC PHẠM QUỐC KỲ

FDVN trân trọng giới thiệu tài liệu “TỔNG HỢP 12 BẢN ÁN VỀ TỘI XÚC PHẠM QUỐC KỲ” do các Luật sư – Chuyên viên pháp lý của FDVN sưu tầm, tổng hợp.

Tài liệu này phục vụ cho mục đích học tập, nghiên cứu, công tác và được chia sẻ hoàn toàn miễn phí. Chúng tôi phản đối việc sử dụng tài liệu này vào mục đích thương mại và mục đích khác trái pháp luật.

MỤC LỤC

Tổng hợp 12 Bản án về Tội xúc phạm Quốc kỳ

STT

TÊN VĂN BẢN

TRANG

1.

Bản án số 02/HS-ST ngày 30/01/2018 của Tòa án nhân dân huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh

Tóm tắt nội dung vụ án:

Tối ngày 16/11/2017, Nguyễn Đình T, Nguyễn Đình N, Nguyễn Đình V, Phan Văn Ch và Phan Trọng T rủ nhau ăn và uống rượu tại quán B. Sau đó cả nhóm đưa thức ăn và rượu về nhà T để tiếp tục uống và hát karaoke, lúc này có Bùi Trọng H cùng đến chơi. Đến khoảng 22 giờ, do hết rượu nên N và Ch đi xe máy đến nhà bà N ở cùng thôn mua rượu, những người còn lại tiếp tục hát tại nhà T. Trong lúc hát, cả nhóm nghe tiếng “ầm” trên mái tôn. Biết là có người ném nên T và mọi người chạy ra phía trước cổng để xem ai ném nhưng không thấy ai nên T nói “đây chỉ trong có tổ liên gia này ném chứ không có ai khác cả”. Nghĩ vậy, T tức giận và chạy lại xô cột tre có treo băng rôn và cờ Tổ quốc (Quốc kỳ) đổ xuống, dùng tay vò cờ Tổ quốc và vứt vào góc vườn nhà anh T rồi lại giật băng rôn ra khỏi cột tre
thì V can ngăn và lấy băng rôn khỏi tay T đưa đi cất trước cổng nhà thờ họ H cách khoảng 5m. Thấy T bức xúc nên H lại lấy băng rôn cất vào sâu hơn để T không tìm thấy. Cùng lúc này, N và C đi mua rượu về, trên tay N cầm một lá cờ Tổ quốc lấy trước nhà bà N. Sau khi mua rượu về cả nhóm tiếp tục uống rượu và hát karaoke. Trong khi nhóm đang uống rượu thì N đi bộ ra trước cổng nhà thờ họ H trèo lên tường rào lấy một lá cờ Đoàn, tháo cán cờ ra vứt trước cổng và cầm lá cờ đi lại trước cổng nhà anh Nguyễn Thế C lấy bật lửa đốt nhưng do cờ bị ướt nên chỉ cháy một lỗ nhỏ, N vứt lá cờ Đoàn trước cổng nhà anh C rồi quay vào nhà T.

T tỏ thái độ tức giận nói với V “đưa băng rôn đây cho tau đốt”, V nói băng rôn H cất rồi. Thấy vậy, H dắt xe ra về nhưng T không cho mà yêu cầu H phải lấy băng rôn cho T thì mới cho về. Vì vậy, H đã chỉ chỗ giấu băng rôn cho T và T đã đi lại nhà thờ họ H lấy băng rôn và bật lửa đốt nhưng do băng rôn bị ướt nên không cháy hết mà chỉ cháy một số lỗ nhỏ. Thấy vậy, N nói với T: “Đốt cờ thì đốt chứ đốt băng rôn của tổ liên gia không đốt được” nhưng T nói “cứ kệ tau” nên N đi vào nhà T lên giường nằm ngủ với T. Do băng rôn không cháy nên T lấy lá cờ Tổ quốc mà T đã vứt vào nhà anh T cầm ra châm đốt. Thấy lửa cháy to sợ bị phát hiện và cháy lan sang nhà hàng xóm nên T thả cờ Tổ quốc xuống đường và dùng chân dẫm lên dập tắt, sau đó T đi vào nhà và nói “tao đốt hết rồi”. Cả nhóm ngồi chơi một lúc rồi đi về.

Tòa án cấp sơ thẩm nhận định:

Nguyễn Đình T đã tháo cờ Tổ quốc và băng rôn treo cổ động ngày Đại đoàn kết toàn dân tộc dùng bật lửa ga có sẵn trong người bật đốt cháy băng rôn và cờ Tổ quốc. Hành vi phạm tội của bị cáo đã xâm phạm đến thể diện của Tổ quốc Việt Nam. Vì vậy, Tòa có đầy đủ căn cứ để xét xử bị cáo Nguyễn Đình T về tội “Xúc phạm quốc kỳ” theo Điều 276-BLHS năm 1999 như Cáo trạng đã truy tố là đúng người đúng tội, đúng pháp luật.

Về tình tiết tăng nặng: Bị cáo Nguyễn Đình T không có tình tiết tăng nặng. Về tình tiết giảm nhẹ: Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; phạm tội lần đầu thuộc trường hợp ít nghiêm trọng. Bên cạnh đó, bố bị cáo là người có công với cách mạng được tặng thưởng Huân chương kháng chiến hạng nhì; hoàn cảnh gia đình khó khăn; bị cáo được chính quyền địa phương cũng như xóm và tổ liên gia đề nghị Tòa xem xét giảm nhẹ cho bị cáo. Ngoài ra, hành vi phạm tội của bị cáo cũng chỉ là nhất thời phạm tội. Do đó, Tòa cần áp dụng điểm b, p khoản 1, 2 Điều 46-BLHS xem xét giảm nhẹ cho bị cáo khi quyết định hình phạt và cần áp dụng khoản 1, 2 Điều 60-BLHS cho bị cáo hưởng án treo cũng đủ điều kiện để giáo dục bị cáo thành người có ích cho xã hội.

Tòa án cấp sơ thẩm tuyên:

Bị cáo Nguyễn Đình T phạm tội “Xúc phạm quốc kỳ”. Xử phạt bị cáo Nguyễn Đình T 09 (chín) tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

1 – 4

2.

Bản án số: 84/2018/HS-ST ngày 22/6/2018 của Tòa án nhân dân huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh

Tóm tắt nội dung vụ án:

Do có mâu thuẫn với chị Nguyễn Thi Hải Y trong chuyện tình cảm yêu đương nên khoảng 20 giờ 30 phút ngày 17/02/2018, Nghiêm Đình T rủ Nghiêm Đình T1 mua xăng đến nhà chị Yến ở thôn T, thị trấn C, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh đốt doạ chị Y. Sau khi mua được xăng, T bảo T1 lấy 01 lá Quốc kỳ của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam treo ở ven đường nơi có các hộ dân sinh sống rồi đi đến cổng nhà chị Y. T1 cuộn tròn lá Quốc kỳ lại, đổ xăng vào lá Quốc kỳ, dùng bật lửa đốt cháy ném vào sân giếng nhà chị Yến nhưng không gây thiệt hại gì về tài sản. Sau đó, T và T1 bỏ đi. T1 tiếp tục lấy 01 lá quốc kỳ treo ở trước cửa nhà ông Nguyễn Duy L ở thôn P, thị trấn C, huyện Yên Phong quay lại nhà chị Y thì thấy đông người đứng trước cổng nên bỏ đi. Trên đường đi, T1 đổ xăng vào lá cờ và dùng bật lửa đốt cháy lá cờ. Khi đi đến sân bóng thôn T thì T và T1 bị một số nam thanh niên không quen biết chặn lại nên T1 vứt lá cờ đang cháy xuống đường rồi T chở T1 bỏ chạy.

Cùng ngày chị Nguyễn Thị Hải Y có đơn trình báo về việc gia đình chị bị ném vật đang cháy vào nhà. Ngay sau khi nhận tin báo của chị Yến, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Yên Phong đã tổ chức khám nghiệm hiện trường và thu giữ tại sân giếng nhà chị Yến 01 cuộn dạng vải màu đỏ vàng bị biến dạng, cháy dở, vải bị ướt có kích thước dài 24cm, điểm rộng nhất 11cm.

Tòa án cấp sơ thẩm nhận định:

Hành vi của hai bị cáo đã phạm tội “Xúc phạm quốc kỳ”. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 351 BLHS.

Hành vi phạm tội của hai bị cáo chỉ mang tính giản đơn, thực hiện hành vi bột phát, nhất thời, không có sự phân công phân nhiệm, hoặc cấu kết một cách chặt chẽ; Nguyên nhân, động cơ, mục đích phạm tội của hai bị cáo xuất phát từ việc bị cáo T có mâu thuẫn với chị Yến trong chuyện tình cảm. Do không giải quyết được mâu thuẫn nên T đã rủ T1 mua xăng đến nhà chị T đốt để dọa. Trên đường đến nhà chị Yến thấy có nhiều là quốc kỳ treo nên hai bị cáo đã lấy sau đó tẩm xăng đốt và ném vào nhà chị Yến. Mặc dù bị cáo T là người khởi xướng nhưng bị cáo T1 là người hưởng ứng và trực tiếp thực hiện một cách tích cực. HĐXX xác định vai trò của hai bị cáo trong vụ án là ngang nhau.

Về nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ áp dụng đối với hai bị cáo: Tính đến ngày phạm tội, hai bị cáo đều có nhân thân tốt, lần đầu phạm tội ít nghiêm trọng. Mặc dù trong thời gian ngắn các bị cáo đốt hai lá quốc kỳ, nhưng các bị cáo thực hiện hành vi liên tục, cùng trên địa điểm, cùng mục đích đe dọa chị Yến, nên HĐXX xác định hành vi của hai bị cáo không thỏa mãn tình tiết phạm tội nhiều lần. Sau khi phạm tội, hai bị cáo đã ra đầu thú. Tại phiên tòa hai bị cáo đã thành khẩn khai báo và ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình. Do vậy, hai bị cáo được hưởng các tình tiết giảm nhẹ quy định tại các điểm i, s khoản 1, khoản 2 Điều 51 BLHS. HĐXX áp dụng để giảm nhẹ hình phạt cho hai bị cáo.

Tòa án cấp sơ thẩm tuyên:

Tuyên bố các bị cáo Nghiêm Đình T, Nghiêm Đình T1 cùng phạm tội “Xúc phạm quốc kỳ”. Xử phạt Nghiêm Đình T và T1 10 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo. Thời gian thử thách là 20 tháng, tính từ ngày tuyên án.

5 – 9

3.

Bản án số: 61/2018/HS-ST ngày 09/10/2018 của Tòa án nhân dân huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang

Tóm tắt nội dung vụ án:

Vào khoảng 23 giờ, ngày 17/02/2018 sau khi đi chơi về, Nguyễn Văn H điều khiển xe môtô mang biển số kiểm soát 52P9 – 1468 chở Ngô Chí P; Đỗ Hoàng V điều khiển xe môtô mang biển số kiểm soát 68V7 – 3437 chở Danh Hồng S chạy trên lộ nông thôn cùng nhau giật 11 lá cờ Tổ quốc của Huỳnh Tấn Đ, Nguyễn Minh Đ, Lâm Quang T, Nguyễn Văn B, Bùi Thị Thanh T, Trần Văn H, Lê Thị Bé S, Nguyễn Văn K, Nguyễn Thu V, Nguyễn Văn L và Huỳnh Văn DE đang treo trên cột cờ cặp lề đường ở các ấp TB và MT, xã GT, huyện CT, tỉnh KG để làm dụng cụ gói trái cây và treo lên trên cây bạch đàn ven đường với mục đích nhát ma người đi đường.

Tòa án cấp sơ thẩm nhận định:

Đối chiếu tại Điều 351 BLHS năm 2015 thì “Người nào cố ý xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm”. Như vậy, việc các bị cáo giựt các lá cờ (Quốc kỳ) treo trên đường của các hộ dân dùng để gói trái cây, cột lại thành nhiều lá cờ treo lên trên cây bạch đàn ven đường để nhát ma những người đi đường đã đủ yếu tố cấu thành tội “Xúc phạm Quốc kỳ”.

Hành vi phạm tội của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, bởi các bị cáo đã nhận thức được Quốc kỳ là biểu tượng thiêng liêng của dân tộc Việt Nam, là niềm tự hào của Quốc gia, thể hiện sự đoàn kết dân tộc, sự hy sinh anh dũng của các anh hùng liệt sĩ hy sinh cho đất nước. Thế nhưng các bị cáo 16 lại xem thường, ngang nhiên giựt các lá cờ (Quốc kỳ) treo vào ngày Tết của những người dân sinh sống ở ấp TB và ấp MT, xã GT để dùng vào việc vui đùa của các bị cáo. Hành vi phạm tội của các bị cáo đã xâm phạm đến sự tôn nghiêm, thiêng liêng của Quốc gia, dân tộc. Do đó, HĐXX nghị án thảo luận cần có mức án tương xứng để răn đe, giáo dục các bị cáo đồng thời cũng nhằm phòng ngừa chung cho xã hội.

Xét về tình tiết giảm nhẹ: Tại phiên tòa các bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, nhân thân các bị cáo tốt không có tiền án, tiền sự, phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng nên cần xem xét áp dụng các tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo được quy định tại điểm i, s khoản 1, khoản 2 Điều 51 BLHS. Riêng đối với bị cáo Danh Hồng S và Ngô Chí P khi phạm tội bản thân các bị cáo chưa thành niên nên khả năng nhận thức pháp luật có phần còn hạn chế nên cần áp dụng thêm nguyên tắc xử lý đối với người chưa thành niên phạm tội được quy định tại Điều 91 BLHS và áp dụng thêm Điều 100 BLHS cho các bị cáo P và S là phù hợp.

Tòa án cấp sơ thẩm tuyên:

Tuyên bố các bị cáo Nguyễn Văn H, Đỗ Hoàng V, Danh Hồng S, Ngô Chí P phạm tội: “Xúc phạm Quốc kỳ”. Xử phạt bị cáo Nguyễn Văn H 06 (sáu) tháng tù. Xử phạt bị cáo Đỗ Hoàng V 03 (ba) tháng tù. Xử phạt bị cáo Danh Hồng S và Ngô Chí P 06 (sáu) tháng cải tạo không giam giữ.

10 – 19

4.

 CÒN TIẾP (Xem thêm mục lục tại file PDF đính kèm)

20 – 28

XEM TOÀN BỘ BẢN ÁN VÀ TẢI FILE PDF: TỔNG HỢP 12 BẢN ÁN VỀ TỘI XÚC PHẠM QUỐC KỲ

—————

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

56A Điện Biên Phủ, phường Phường Đúc, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại TP. Hồ Chí Minh:

122 Đinh Bộ Lĩnh, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh

Luật sư tại Hà Nội:

Tầng 5, số 11 Ngõ 183, phố Đặng Tiến Đông, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội

Luật sư tại Nghệ An:

Số 19 đường V.I Lê Nin, Nghi Phú, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Quốc lộ 1A, Khối 11, phường Quỳnh Xuân, Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0906 499 446 – 0905 045 915

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

KÊNH YOUTUBE: https://www.youtube.com/c/luatsufdvn

KÊNH TIKTOK: https://www.tiktok.com/@luatsufdvn

KÊNH TELEGRAM FDVN: https://t.me/luatsufdvn

Bài viết liên quan