Feel free to go with the truth

Trang chủ / Hôn nhân và GĐ / THỦ TỤC KẾT HÔN VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

THỦ TỤC KẾT HÔN VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Tình huống pháp lý: Chào Luật sư. Em đang làm thủ tục kết hôn với người Trung Quốc (Đài Loan) tại Việt Nam. Khi làm giấy tờ em có tìm hiểu các văn bản pháp luật thì không cần sổ hộ khẩu của người Trung Quốc (Đài Loan). Nhưng khi em nộp hồ sơ lên UBND huyện thì yêu cầu phải có bản sao sổ hộ khẩu có chứng nhận pháp lý của người Trung Quốc (Đài Loan). Vậy em xin hỏi em có cần bổ sung sổ hộ khẩu của người Trung Quốc (Đài Loan) vào hồ sơ không ạ. Em xin cảm ơn!

Trả lời

Công ty Luật FDVN (FDVN) cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Đối với câu hỏi của bạn, FDVN xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 38 Luật Hộ tịch 2014 quy định về hồ sơ phải nộp khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài bao gồm:

– Tờ khai theo mẫu quy định;

– Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch;

– Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Như vậy trên thực tế, có một số quốc gia không cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân như ở Việt Nam. Khi đó, giấy tờ chứng minh một người đủ điều kiện đăng ký kết hôn tại nước đó sẽ được áp dụng.

Ngày 18/3/2021, Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực có Công văn 186/HTQTCT-HT về việc tiếp tục cung cấp thông tin liên quan đến giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài và thông tin đăng ký khai tử cho công dân Việt Nam tại Trung Quốc (Đài Loan). Theo đó, Cơ quan hộ tịch có thẩm quyền của Trung Quốc (Đài Loan) không cấp “Giấy chứng nhận độc thân”; người có yêu cầu làm thủ tục tuyên bố hoặc tuyên thệ độc thân, phải đến Phòng hộ tịch có thẩm quyền để xin cấp “Trích lục hộ khẩu”, sau khi được cấp Trích lục hộ khẩu, thì thực hiện công chứng tại Tòa án địa phương hoặc Công chứng viên, sau đó cần được xác nhận tại Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam.

Như vậy, công dân Trung Quốc (Đài Loan) khi làm thủ tục đăng ký kết hôn với công dân Việt Nam tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam phải có: Tuyên bố hoặc Tuyên thệ độc thân, kèm theo Trích lục hộ khẩu làm giấy tờ chứng minh và văn bản xác nhận của cơ quan có thẩm quyền tại Trung Quốc (Đài Loan).

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Qúy Khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Qúy Khách.

Theo Hà Thị Hiền – Công ty Luật FDVN

………………..

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

56A Điện Biên Phủ, phường Phường Đúc, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại Quảng Ngãi:

359 đường Nguyễn Du, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi

Luật sư tại Hà Nội:

Tầng 5, số 11 Ngõ 183, phố Đặng Tiến Đông, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội

Luật sư tại Nghệ An:

Số 19 đường V.I Lê Nin, Nghi Phú, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

KÊNH YOUTUBE: FDVN CHANNEL

Bài viết liên quan