Feel free to go with the truth

Trang chủ / Tư vấn pháp luật / Đang nằm bệnh viện có được hoãn phiên tòa

Đang nằm bệnh viện có được hoãn phiên tòa

Tôi là bị đơn trong vụ án dân sự đang được TAND thành phố thụ lý và đưa ra xét xử. Tại phiên tòa trước tôi đã vắng mặt, TAND thành phố đã có quyết định hoãn phiên tòa.

Tôi muốn hỏi Quý công ty là bị bệnh đang điều trị tại Bệnh viện thì khi xét xử lại tôi vắng mặt tại phiên tòa thì Tòa có hoãn được lần nữa không? Thời gian hoãn là bao lâu?

Trả lời:

Cảm ơn Qúy Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật FDVN (FDVN). Đối với các yêu cầu tư vấn của Qúy Khách, sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan, FDVN có một số trao đổi như sau:

Thứ nhất, Phiên tòa có được tiếp tục hoãn khi anh/chị đang điều trị tại bệnh viện hay không?

Căn cứ theo quy định tại Điều 227 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, quy định về Sự có mặt của đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự như sau:

“1. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa; nếu có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

Tòa án phải thông báo cho đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự về việc hoãn phiên tòa.

2. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa, trừ trường hợp họ có đơn đề nghị xét xử vắng mặt; nếu vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì Tòa án có thể hoãn phiên tòa,..”

Như vậy, theo quy định trên, trong phiên tòa được tổ chức lần thứ nhất Anh/Chị đã vắng mặt không có lý do và Tòa đã hoãn phiên tòa là đúng quy định của pháp luật.

Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai thì Anh/Chị phải có mặt tại phiên tòa, tuy nhiên, do anh/chị bị bệnh và đang điều trị tại Bênh viện có thể được coi là trường hợp vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng nên Tòa có thể sẽ xem xét để hoãn phiên tòa.

Như vậy, để được hoãn phiên tòa thì Anh/Chị phải làm đơn xin hoãn phiên tòa và nộp kèm theo giấy tờ chứng minh về sự kiện bất khả kháng của mình. Trong trường hợp này Anh/Chị điều trị tại viện thì Anh/Chị xin giấy xác nhận của bệnh viện nơi Anh/Chị nằm điều trị để nộp cho tòa trước ngày diễn ra phiên tòa.

Thứ hai, Thời hạn hoãn phiên tòa dân sự

Theo quy định tại  khoản 1 Điều 233 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thì Thời hạn hoãn phiên tòa là không quá 01 tháng, đối với phiên tòa xét xử vụ án theo thủ tục rút gọn là không quá 15 ngày, kể từ ngày ra quyết định hoãn phiên tòa.

Và việc hoãn phiên tòa  phải ra Quyết định hoãn phiên tòa bằng văn bản và được gửi đến cho Anh/Chị ngay sau khi có quyết định.

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Qúy Khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Qúy Khách.

Theo CVPL: Nguyễn Thị Sương

Công ty Luật FDVN

Bài viết liên quan

Hỗ trợ online