Feel free to go with the truth

Trang chủ / Kinh doanh & Thương mại / Quy định pháp luật về hợp đồng đại lý như thế nào?

Quy định pháp luật về hợp đồng đại lý như thế nào?

Tháng 01 năm 2017 Công ty tôi có giao kết hợp đồng đại lý với công ty sữa tươi X. Theo hợp đồng, công ty chúng tôi sẽ làm đại lý cho công ty trong thời hạn là 03 năm. Tháng 12 năm 2019 vừa rồi, có một công ty sữa chua Y đã đề nghị giao kết hợp đồng đại lý với chúng tôi. Vậy tôi muốn hỏi Quý công ty tư vấn chúng tôi đồng ý đề nghị giao kết đó có được không, biết rằng trong hợp đồng với công ty X không có điều khoản nào hạn chế việc chúng tôi ký kết hợp đồng với bên thứ 3. Xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn Qúy Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật FDVN (FDVN). Đối với các yêu cầu tư vấn của Qúy Khách, sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan, FDVN có một số trao đổi như sau:

[1] Căn cứ vào Khoản 1 Điều 11 Luật Thương mại năm 2005 quy định: “Các bên có quyền tự do thỏa thuận không trái với các quy định của pháp luật, thuần phong mỹ tục và đạo đức xã hội để xác lập các quyền và nghĩa vụ của các bên trong hoạt động thương mại. Nhà nước tôn trọng và bảo hộ các quyền đó.”

Điều 174 Luật thương mại năm 2005 quy định về quyền của bên đại lý: “Giao kết hợp đồng đại lý với một hoặc nhiều bên giao đại lý, trừ trường hợp quy định tại khoản 7 Điều 175 của Luật này.”

Khoản 7 Điều 175 Luật thương mại năm 2005 quy định: “Trường hợp pháp luật có quy định cụ thể về việc bên đại lý chỉ được giao kết hợp đồng đại lý với một bên giao đại lý đối với một loại hàng hóa hoặc dịch vụ nhất định thì phải tuân thủ quy định của pháp luật đó.”

Như vậy, khi xem xét quyền lợi được giao kết với bên thứ ba của bên đại lý, trước tiên phải xét loại hàng hóa, dịch vụ các bên thỏa thuận có thuộc đối tượng pháp luật quy định chỉ được giao kết với một bên giao đại lý hay không. Các đối tượng này được quy định trong pháp luật chuyên ngành riêng, bao gồm các hàng hóa như xăng, kinh doanh bảo hiểm…

Khi các đối tượng hợp đồng đại lý không thuộc đối tượng tại Khoản 7 Điều 175, phải xem xét các bên có thỏa thuận điều khoản hạn chế giao kết với bên thứ ba hay không. Trong trường hợp hai bên không thỏa thuận về các điều khoản hạn chế giao kết hợp đồng đại lý, bên đại lý có quyền giao kết hợp đồng đại lý với một hoặc nhiều bên giao đại lý.

[2] Trong tình huống trên thì có thể thấy mặt hàng sữa chua của công ty Y không phải là mặt hàng pháp luật quy định về việc chỉ được làm đại lý bán sữa chua cho một hàng sản xuất sữa chua, nên việc công ty Quý khách có thể đồng thời là đại lý bán sữa chua cho công ty Y và đồng thời là đại lý bán sữa cho ty X hay không hoàn toàn phụ thuộc vào sự thỏa thuận trong hợp đồng đại lý.

Theo thông tin mà Quý khách cung cấp, công ty của Quý khách không có thỏa thuận về các điều khoản hạn chế giao kết hợp đồng đại lý. Vì vậy, trong trường này thì công ty của Quý khách vẫn có quyền giao kết hợp đồng đại lý bán sữa chua cho công ty Y.

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Qúy Khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Qúy Khách.

Nguyễn Thị Lan Anh – FDVN Law Firm

……………………………………………………………………………………………………
Luật sư tại Đà Nẵng: 

99 Nguyễn Hữu Thọ, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

336 Phan Chu Trinh, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại Phú Quốc:

65 Hùng Vương, thị trấn Dương Đông, huyện đảo Phú Quốc

Luật sư tại Quảng Ngãi

359 Nguyễn Du, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.

Website: www.fdvn.vn    www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Bài viết liên quan