Feel free to go with the truth

Trang chủ / Dân sự / Người có công với cách mạng nào được hỗ trợ về nhà ở?

Người có công với cách mạng nào được hỗ trợ về nhà ở?

Hỏi: Chứng tôi nghe thông tin mới có chính sách hỗ trợ về nhà ở cho người có công với cách mạng trong cả nước. Nhưng hiện nay chính sách này được thực hiện cho những ai và điều kiện để được hỗ trợ ra sao chúng tôi chưa được biết rõ. Tôi là thân nhân của liệt sỹ có thuộc đối tượng được hưởng hỗ trợ về nhà ở theo chính sách của Chính phủ không? Phải có những điều kiện gì mới được hưởng hỗ trợ về nhà ở?  Nguyễn Thị Lạn(Đại Lộc, Quảng Nam)

Trả lời: Hiện nay, theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở (QĐ22), được hướng dẫn tại Thông tư số 09/2013/TT-BXD của Bộ Xây dựng thì hộ gia đình được hỗ trợ về nhà ở phải có đủ các điều kiện sau: Là hộ gia đình có người có công với cách mạng đã được cơ quan có thẩm quyền công nhận, bao gồm: Người hoạt động cách mạng trước ngày 01 tháng 01 năm 1945; Người hoạt động cách mạng từ ngày 01 tháng 01 năm 1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945; Thân nhân liệt sỹ (cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con, người có công nuôi dưỡng khi liệt sỹ còn nhỏ); Bà mẹ Việt Nam anh hùng; Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến; Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; Bệnh binh; Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; Người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày; Người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế; Người có công giúp đỡ cách mạng (Là người có tên trong danh sách người có công với cách mạng do Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh quản lý tại thời điểm QĐ22 có hiệu lực thi hành).

Đồng thời, người đó đang sinh sống và có đăng ký hộ khẩu thường trú trước ngày 15 tháng 6 năm 2013 tại nhà ở mà nhà ở đó có một trong các điều kiện sau: Nhà ở bị hư hỏng nặng phải phá đi xây dựng lại nhà ở mới (được hỗ trợ 40 triệu đồng/hộ); Nhà ở bị hư hỏng, dột nát cần phải sửa chữa phần khung – tường và thay mới mái nhà (được hỗ trợ 20 triệu đồng/hộ).

Như vậy, thân nhân của liệt sỹ mà có điều kiện về cư trú, hiện trạng nhà ở theo nội dung chúng tôi viện dẫn nói trên thì thuộc trường hợp được hỗ trợ về nhà ở theo QĐ22 của Thủ tướng Chính phủ.

Luật sư LÊ CAO

Bài đăng trên Báo Tuổi trẻ ngày 29/10/2013.

Bài viết liên quan

Hỗ trợ online