Feel free to go with the truth

Trang chủ / Dân sự / ĐIỀU KIỆN THUÊ NGƯỜI KHÁC MANG THAI HỘ?

ĐIỀU KIỆN THUÊ NGƯỜI KHÁC MANG THAI HỘ?

Tình huống pháp lý: Tôi năm nay 24 tuổi, chưa lập gia đình. Tôi muốn hỏi là nếu như tôi chưa có vợ nhưng muốn thuê người khác mang thai hộ cho mình – nghĩa là ký hợp đồng mang thai hộ với một người phụ nữ khác trên 18 tuổi, giao cấu và sinh sản – thì có bị vi phạm pháp luật không? Nếu có, thì tôi sẽ bị xử lý như thế nào? Mong Luật sư tư vấn!

Trả lời:

Căn cứ vào mục đích của việc mang thai hộ, pháp luật hôn nhân gia đình chia khái niệm mang thai hộ thành 2 loại là mang thai hộ vì mục đích nhân đạo và mang thai hộ vì mục đích thương mại. Hai khái niệm này được hiểu như sau:

– Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là việc một người phụ nữ tự nguyện, không vì mục đích thương mại giúp mang thai cho cặp vợ chồng mà người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, bằng việc lấy noãn của người vợ và tinh trùng của người chồng để thụ tinh trong ống nghiệm, sau đó cấy vào tử cung của người phụ nữ tự nguyện mang thai để người này mang thai và sinh con.

 Mang thai hộ vì mục đích thương mại là việc một người phụ nữ mang thai cho người khác bằng việc áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản để được hưởng lợi về kinh tế hoặc lợi ích khác.

Như vậy để coi là mang thai hộ vì mục đích nhân đạo và được cho pháp luật cho phép thực hiện thì phải đảm bảo điều kiện: người yêu cầu mang thai hộ là cặp vợ chồng mà người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản và người thực hiện mang theo là người phụ nữ tự nguyện và không vì mục đích thương mại. Với trường hợp của bạn, bạn chưa kết hôn nhưng muốn thuê và trả tiền yêu cầu người khác mang thai hộ có thể bị xác định là mang thai hộ vì mục đích thương mại; đây là một trong các hành vị cấm theo điểm g khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân Gia đình 2014.

Hiện nay tùy theo tích chất, hành vi vi phạm mà hành vi mang thai hộ vì mục đích thương mại có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Cụ thể,  Điều 60 Nghị định 82/2020/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng, bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp đối với hành vi mang thai hộ vì mục đích thương mại.

Đồng thời với hành vi tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại có thể bị xem xét trách nhiệm hình sự theo Điều 187 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 với hình phạt tiền, phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù đến 05 năm.

Theo Hoàng Thúy Quỳnh – Công ty Luật FDVN

………………..

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

56A Điện Biên Phủ, phường Phường Đúc, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại TP. Hồ Chí Minh:

122 Đinh Bộ Lĩnh, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh

Luật sư tại Hà Nội:

Tầng 5, số 11 Ngõ 183, phố Đặng Tiến Đông, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội

Luật sư tại Nghệ An:

Số 19 đường V.I Lê Nin, Nghi Phú, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

KÊNH YOUTUBE: https://www.youtube.com/c/luatsufdvn

KÊNH TIKTOK: https://www.tiktok.com/@luatsufdvn

KÊNH TELEGRAM FDVN: https://t.me/luatsufdvn

Bài viết liên quan