Feel free to go with the truth

Trang chủ / Đất đai - BĐS / Đà Nẵng hủy kết quả đấu giá đất của Công ty Vipico

Đà Nẵng hủy kết quả đấu giá đất của Công ty Vipico

Ngày 17-11, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết Phó chủ tịch TP Đà Nẵng Trần Văn Miên vừa ký quyết định hủy kết quả đấu giá đất của Công ty cổ phần Vipico (Hà Nội).

Doanh nghiệp xin xem xét không được chấp nhận

Như Tuổi Trẻ đã phản ánh tháng 6-2017 Công ty cổ phần Vipico đã tham gia đấu giá trúng khu đất A20 đường Võ Văn Kiệt, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà với giá 652 tỉ đồng. Tuy nhiên, đến ngày 9-2-2018, Vipico mới nộp đủ số tiền sử dụng đất và tiền thuê đất vào ngân sách TP Đà Nẵng.

Ngày 5-10-2018, UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức cuộc họp với các sở, ngành liên quan về vụ việc của Công ty cổ phần Vipico. Trên cơ sở kết luận của Kiểm toán Nhà nước, lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng thống nhất hủy kết quả đấu giá và thu tiền đặt cọc nộp ngân sách đối với lô đất nêu trên và trả lại phần tiền sử dụng đất cùng tiền thuê đất đã nộp vào ngân sách cho Công ty Vipico.

Không đồng ý với cách giải quyết của UBND TP Đà Nẵng, Công ty Vipico cho rằng vụ việc của công ty thuộc trường hợp phải nộp tiền chậm nộp theo thông tư của Bộ Tài chính. Ngoài ra, các cơ quan chức năng có quan điểm khác nhau về vụ việc nên công ty đã có đơn cầu cứu các bộ ngành trung ương và Thủ tướng Chính phủ.

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng đã có ý kiến

Theo UBND TP Đà Nẵng liên quan đến vụ việc trước đó, Ban cán sự Đảng UBND TP đã nhiều lần họp và c đã có báo cáo vụ việc với Thường trực Thành ủy và Thường trực HĐND TP. Sau đó Thường trực Thành ủy và Thường trực HĐND TP cũng đã họp cho ý kiến và đề nghị UBND TP làm theo quy chế, đúng quy định là hủy kết quả đấu giá.

Hủy theo kết luận của kiểm toán

Sau khi doanh nghiệp có đơn cầu cứu, UBND TP Đà Nẵng đã có báo cáo và xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ. Theo báo cáo của UBND TP Đà Nẵng gởi Thủ tướng Chính phủ lý do mà TP Đà Nẵng thống nhất hủy kết quả đấu giá là: Hoạt động đấu giá chuyển quyền sử dụng đất được thực hiện theo các nội dung quy định tại phương án đấu giá theo quyết định số 7228 ngày 7-3-2016 và Hợp đồng số 40 ngày 23-5-2017 giữa Trung tâm Phát triển quỹ đất với Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá thành phố.

Trong đó, tại điểm a, khoản 5 điều 11 của hợp đồng có quy định: “Đối tượng trúng đấu giá quyền sử dụng đất có trách nhiệm nộp tiền sử dụng đất trong thời hạn ghi trên thông báo của cơ quan thuế. Cụ thể, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày thông báo thuế, tổ chức, cá nhân trúng đấu giá phải thực hiện nộp 50% giá trị tiền trúng đấu giá; thời hạn 60 ngày tiếp theo hoàn thành khoản nộp 50% còn lại. Quá thời hạn của cơ quan thông báo thuế mà đối tượng trúng đấu giá không thực hiện nộp tiền sử dụng đất theo quy định thì hủy kết quả đấu giá và thu hồi tiền đặt cọc nộp ngân sách thành phố”.

Sau khi có kết quả đấu giá, ngày 21-9-2017, Cục Thuế TP Đà Nẵng đã có thông báo gửi đến đối tượng trúng đấu giá về việc nộp tiền thuê đất và thông báo số 5548 về việc nộp lệ phí trước bạ nhà đất với số tiền phải nộp trên 652 tỷ đồng và 500 triệu đồng tiền lệ phí trước bạ.

Tiếp đó, ngày 12-10-2017, Cục Thuế có thông báo nêu lại các quy định, điều khoản trách nhiệm nộp tiền sử dụng đất. Theo đó, từ ngày 20-10 đến 19-12-2017, đơn vị trúng đấu giá phải thực hiện các khoản nghĩa vụ tài chính.

Tuy nhiên, đơn vị trúng đấu giá là Công ty CP Vipico đã không thực hiện đầy đủ nội dung theo thông báo của Cục Thuế TP. Đồng thời đến ngày 9-2-2018, Công ty CP Vipico mới hoàn thành nghĩa vụ tài chính qua đấu giá quyền sử dụng đất, trễ thời hạn theo yêu cầu của Cục Thuế TP Đà Nẵng là 52 ngày.

Đoàn Kiểm toán khu vực III (Kiểm toán Nhà nước) cũng đã có kết luận kiểm toán về việc đấu giá chuyển quyền sử dụng đất đối với khu đất nói trên, trong đó nêu rõ: “Trường hợp Công ty CP Vipico trúng đấu giá lô đất A20 đường Võ Văn Kiệt, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà phải hủy kết quả đấu giá vì đơn vị trúng đấu giá nộp tiền chậm so với thông báo thuế của cơ quan thuế. Cụ thể, nộp chậm 52 ngày với số tiền 362 tỉ đồng”.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, luật sư Lê Cao (Đoàn Luật sư TP Đà Nẵng) cho biết nếu không đồng tình với quyết định của UBND TP Đà Nẵng, công ty cổ phần Vipico có thể khởi kiện ra tòa đối với quyết định hủy kết quả đấu giá đất nêu trên của chính quyền TP Đà Nẵng.

HỮU KHÁ
Nguồn: https://tuoitre.vn/da-nang-huy-ket-qua-dau-gia-dat-cua-cong-ty-vipico-2018111712551354.htm

Bài viết liên quan