Feel free to go with the truth

Trang chủ / Dân sự / CÓ PHẢI ĐÓNG THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN KHI ĐƯỢC TẶNG CHO QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT HAY KHÔNG?

CÓ PHẢI ĐÓNG THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN KHI ĐƯỢC TẶNG CHO QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT HAY KHÔNG?

Tôi được người em trai ruột tặng cho một thửa đất ở. Đến khi tôi lên cơ quan Thuế để nộp thuế làm sổ đỏ thì tôi phải nộp cả thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ. Cơ quan yêu cầu tôi nộp thuế thu nhập cá nhân như vậy có quy định của pháp luật hay không? Mong Qúy Công ty Luật FDVN có thể tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn !

Trả lời:

Cảm ơn Qúy Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật FDVN (FDVN). Đối với các yêu cầu tư vấn của Qúy Khách, sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan, FDVN có một số trao đổi như sau:

[1]. Quy định pháp luật về thuế thu nhập cá nhân khi tặng cho quyền sử dụng đất

Thuế thu nhập cá nhân được hiểu là loại thuế đánh trên phần thu nhập cao hơn mức khởi điểm thu nhập chịu thuế, theo đó, thuế thu nhập cá nhân là khoản tiền mà người có thu nhập phải trích nộp một phần tiền lương hoặc từ thu nhập khác vào ngân sách nhà nước. Pháp luật về thuế thu nhập cá nhân quy định thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản là thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cá nhân chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà hoặc tài sản gắn liền với đất, quyền thuê đất, thuê mặt nước cũng phải chịu thuế thu nhập cá nhân.

Theo đó, căn cứ vào Khoản 1, Khoản 2, Khoản 4 Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007 được sửa đổi bổ sung năm 2012 có quy định về các trường hợp được miễn thuế khi chuyển nhượng bất động sản như sau:

  1. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau
  2. Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất.

[…]

  1. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

Như vậy, nếu Quý Khách thuộc các trường hợp nêu trên thì sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân.

[2]. Quy định pháp luật về lệ phí trước bạ

Căn cứ vào Khoản 10 Điều 9 Nghị định số 140/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định  về các trường hợp được miễn lệ phí trước bạ, trong đó bao gồm:

10. Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Đất đai, nhà ở là đối tượng chịu lệ phí trước bạ. Các cá nhân khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất; nhà và tài sản khác gắn liền với đất khi làm thủ tục sang tên tại cơ quan có thẩm quyền phải nộp lệ phí trước bạ, trừ những trường hợp được miễn lệ phí trước bạ đã nêu trên.

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Qúy Khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Qúy Khách.

Theo Đinh Thị Thông – Công ty Luật FDVN

Bài viết liên quan

Hỗ trợ online