Feel free to go with the truth

Trang chủ / Dân sự / Chuyển nơi làm việc có phải thay đổi mã số thuế thu nhập cá nhân?

Chuyển nơi làm việc có phải thay đổi mã số thuế thu nhập cá nhân?

Tôi đang làm việc tại Công ty TNHH Thương mại A.T, trong quá trình làm việc tại Công ty này tôi đã có mã số thuế thu nhập cá nhân. Sắp tới tôi có dự định chuyển qua Công ty khác, tôi muốn hỏi rằng mã số thuế thu nhập cá nhân có bắt buộc phải đăng ký hay không? Và khi tôi chuyển nơi làm việc thì có phải đăng ký lại mã số thuế thu nhập cá nhân hay không? Mong Quý Công ty sớm phản hồi.

Cảm ơn Qúy Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật FDVN (FDVN). Đối với các yêu cầu tư vấn của Qúy Khách, sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan, FDVN có một số trao đổi như sau:

[1]. Có bắt buộc phải đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân?

Theo quy định tại khoản 5 Điều 6 Thông tư 95/2016/TT-BTC hướng dẫn về đăng ký thuế thì:

“5.Cơ quan chi trả thu nhập thực hiện đăng ký thuế cho cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công và đăng ký thuế cho người phụ thuộc của cá nhân một lần trong năm chậm nhất là 10 (mười) ngày làm việc trước thời Điểm nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân hàng năm.”

Như vậy, Công ty của Anh/Chị phải đăng ký mã số thuế cá nhân cho người lao động chậm nhất 10 ngày làm việc trước thời điểm nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân và những cá nhân có phát sinh thu nhập từ tiền lương, tiền công tại Công ty thì Công ty phải đăng ký mã số thuế cá nhân cho cá nhân đó.

[2]. Mã số thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nơi lao động.

Tại điểm b Khoản 1 Điều 5 của Thông tư 95/2016/TT-BTC quy định về việc Cấp và sử dụng mã số thuế thì:

“b) Cá nhân được cấp một mã số thuế duy nhất để sử dụng trong suốt cuộc đời của cá nhân đó. Người phụ thuộc của cá nhân được cấp mã số thuế để giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế thu nhập cá nhân. Mã số thuế cấp cho người phụ thuộc đồng thời cũng là mã số thuế của cá nhân khi cá nhân phát sinh nghĩa vụ với ngân sách nhà nước.”

Theo thông tin mà Anh/Chị cung cấp thì tại Công ty cũ A/Chị đã có mã số thuế, như vậy dẫn chiếu theo quy định trên thì khi chuyển sang Công ty mới thì mã số thuế thu nhập cá nhân của Anh/Chị không thay đổi và Anh/Chị sẽ sử dụng mã số thuế này trong suốt cuộc đời của mình.

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Qúy Khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Qúy Khách.

                                                               Theo CVPL: Nguyễn Thị Sương – Công ty Luật FDVN

…………………………………………………………………………………………………………

Luật sư tại Đà Nẵng: 

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quân Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế:         

336 Phan Chu Trinh, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại Phú Quốc:

65 Hùng Vương, thị trấn Dương Đông, huyện đảo Phú Quốc.

Website: www.fdvn.vn    www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Bài viết liên quan