Feel free to go with the truth

Trang chủ / Đất đai - BĐS / Khổ sở vì 1 lô đất cấp cho… 2 hộ

Khổ sở vì 1 lô đất cấp cho… 2 hộ

TTO – Khi gia đình ông Xuân chuẩn bị bán lô đất của mình thì phát hiện đã có người khác xây nhà và ở trên mảnh đất đó hơn… 11 năm qua. Chủ căn nhà cũng bất ngờ vì mình đang ở trên đất người khác.

Khổ sở vì 1 lô đất cấp cho… 2 hộ - Ảnh 1.

Gia đình ông Nguyễn Ninh ở hơn 11 năm trên lô đất đứng tên trong sổ đỏ vợ chồng ông Xuân – Ảnh: Đ.CƯỜNG

Chúng tôi được chính quyền địa phương công nhận việc xây dựng nhà ở và xác nhận đất tứ cận từ năm 2007 đến nay không có tranh chấp. Gia đình chưa đăng ký quyền sử dụng đất vì hoàn cảnh kinh tế khó khăn

Ông Nguyễn Ninh

Đó là mảnh đất của vợ chồng ông Lê Văn Xuân và bà Trần Thị Hường, trú quận Hải Châu, TP Đà Nẵng. Mảnh đất này nằm ở xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) mà gia đình ông Xuân đã được cấp sổ đỏ từ hơn 11 năm trước.

Hơn 11 năm ở trên đất người khác

Tháng 3-2007, vợ chồng ông Xuân nhận chuyển nhượng theo hợp đồng tặng cho quyền sử dụng lô đất có diện tích 144m2 tại thôn Nam Sơn, xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang của bà Nguyễn Thị Mực (mẹ của bà Hường). Lô đất này được Nhà nước bán theo diện hỗ trợ cho bà Mực vì thuộc gia đình chính sách.

Sau khi nhận chuyển nhượng, sổ đỏ lô đất đã đứng tên vợ chồng ông Xuân, bà Hường. Gia đình ông Xuân cho biết suốt hơn 11 năm gia đình vẫn cứ đinh ninh lô đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp vẫn còn nguyên vẹn.

Tháng 11-2018, gia đình ông Xuân tiến hành thủ tục bán lô đất trên và đã nhận đặt cọc 100 triệu đồng. Lúc này gia đình đưa người mua lên kiểm tra thực tế lô đất thì phát hiện có gia đình ông Nguyễn Ninh, trú xã Hòa Tiến, đã xây dựng nhà và ở tại đây hơn…11 năm qua.

Ông Ninh cho biết gia đình ông thuộc diện được Nhà nước giao đất từ năm 2007. Gia đình ông Ninh được cán bộ địa chính lúc đó là ông Nguyễn Đình Phú dẫn tới chỉ đất. Từ đó gia đình ông đã thực hiện nghĩa vụ nộp tiền thuế và các khoản thu khác cho đến nay.

“Chúng tôi được chính quyền địa phương công nhận việc xây dựng nhà ở và xác nhận đất tứ cận từ năm 2007 đến nay không có tranh chấp. Gia đình chưa đăng ký quyền sử dụng đất vì hoàn cảnh kinh tế khó khăn” – ông Ninh cho biết.

Theo ông Ninh, từ khi biết lô đất này có sổ đỏ đứng tên gia đình ông Xuân đến nay ông rất hoang mang, lo lắng. Hoàn cảnh gia đình ông rất khó khăn, với 5 nhân khẩu nhưng chỉ dựa vào mấy sào ruộng và phụ hồ.

Sai sót của cán bộ địa chính

Sau khi nhận đơn kiến nghị của ông Lê Văn Xuân, UBND xã Hòa Tiến đã tổ chức cuộc họp các bên. Tại cuộc họp ngày 14-11, ông Nguyễn Đình Phú – nguyên cán bộ địa chính xã Hòa Tiến – nói rằng tại thời điểm cấp đất cho bà Mực thì ông là người phụ trách giao đất.

Lúc đó, ông Ninh có nộp đơn xin cấp đất và được cấp tại lô số 4. Ông Phú kiểm tra thông tin về lô đất này là đã bố trí cho một người khác nhưng người này không nhận, do đó cho rằng còn trống nên đã bố trí cho ông Ninh làm nhà ở.

Ông Phú thừa nhận trong quá trình làm việc có sai sót nên mong ông Xuân xem xét tạo điều kiện để tìm hướng tháo gỡ, mọi phí tổn phát sinh về thuế có liên quan đến ông Xuân, ông Phú sẽ chịu trách nhiệm.

Cuộc họp cũng thống nhất ông Xuân có trách nhiệm lập thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng lô đất trên cho ông Ninh để tiếp tục sử dụng. Ông Ninh có trách nhiệm chi trả lại số tiền chuyển nhượng là 600 triệu đồng.

Địa phương sẽ tạo điều kiện, làm tờ trình gửi cấp trên xem xét giao đất cho gia đình ông Ninh trong thời gian sớm nhất. Thời gian giao dịch giữa ông Xuân và ông Ninh hạn cuối là 30-11-2018. Nếu quá thời gian trên phía ông Ninh không giao đủ số tiền trên cho ông Xuân thì mọi khiếu nại sau này phía ông Ninh hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Trong khi đó, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Ninh cho biết không thể kiếm đâu ra 600 triệu đồng vì gia đình ông rất khó khăn và mong muốn được ở lại ngôi nhà đã gắn bó với gia đình hơn 11 năm qua. Còn gia đình ông Xuân cho biết muốn lấy lại đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của gia đình.

Không thỏa thuận được thì kiện ra tòa

Ông Đặng Phú Hành – phó chủ tịch UBND huyện Hòa Vang – cho biết phương án đưa ra là các bên thỏa thuận để giải quyết với nhau. Trong trường hợp không đạt được thỏa thuận, người có sở hữu sổ đỏ là ông Xuân có quyền khởi kiện ông Ninh ra tòa.

Trả lời về trách nhiệm của cán bộ địa chính có sai sót trong việc này, ông Hành cho biết với trường hợp cán bộ địa chính chỉ vị trí sai đất sẽ xử lý và chịu trách nhiệm với sai sót của mình. Theo ông Hành, trước đây việc UBND xã giao đất cho ông Ninh là không đúng thẩm quyền.

Ông Hành cũng cho biết thêm đã chỉ đạo giao Phòng Tài nguyên và môi trường huyện phối hợp cùng UBND xã Hòa Tiến rà soát tất cả các trường hợp UBND huyện phê duyệt quy hoạch bố trí giao đất ở cho người dân tại thôn Nam Sơn, xã Hòa Tiến. Trong đó lưu ý nội dung báo cáo nói rõ các trường hợp đã thực hiện giao đất ở, các trường hợp chưa thực hiện giao đất, nếu có hoặc giao đất nhầm thì phải nói rõ lý do.

UBND huyện Hòa Vang cũng giao chủ tịch UBND xã Hòa Tiến làm việc với ông Nguyễn Đình Phú để làm rõ trách nhiệm và kiểm điểm trách nhiệm cá nhân trong việc giao đất cho ông Nguyễn Ninh. Đồng thời, phối hợp với các bên có liên quan giải quyết dứt điểm đơn kiến nghị của ông Lê Văn Xuân.

Ông Hành cho biết huyện yêu cầu Phòng Tài nguyên và môi trường và UBND xã Hòa Tiến phải khẩn trương triển khai thực hiện và báo cáo huyện chậm nhất ngày 26-12.

Khởi kiện nếu giao đất không đúng thẩm quyền

Luật sư Lê Cao – Đoàn Luật sư TP Đà Nẵng – cho rằng trường hợp này lỗi cấp giao đất cho ông Ninh là của UBND xã, do đó ông Xuân có quyền kiện đòi trả lại đất, yêu cầu chấm dứt việc sử dụng đất.

Với ông Ninh nếu thuộc trường hợp được Nhà nước giao đất nhưng bị làm sai thủ tục, giao đất không đúng thẩm quyền thì có quyền đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp lại, nếu không thì khởi kiện ra tòa về hành vi, quyết định giao đất sai.

Luật sư Cao cũng cho biết trong trường hợp này, đẩy sự việc cho người dân giải quyết dân sự với nhau rõ ràng không thỏa đáng. Do vậy, đối với sai phạm từ các quyết định, hành vi hành chính của cơ quan có thẩm quyền, nếu không được giải quyết thỏa đáng, những người có quyền lợi bị xâm phạm có thể kiện ra tòa để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

ĐOÀN CƯỜNG
Nguồn: https://tuoitre.vn/kho-so-vi-1-lo-dat-cap-cho-2-ho-20181223085303349.htm

Bài viết liên quan