Feel free to go with the truth

Trang chủ / Hình sự / Bệnh nặng có được miễn chấp hành án phạt tù?

Bệnh nặng có được miễn chấp hành án phạt tù?

Hỏi: Chồng tôi hiện nay đang chấp hành án phạt tù vì liên quan đến vụ việc ẩu đã đánh nhau với những người khác. Hiện nay sức khỏe của chồng tôi rất yếu do đau bệnh nhưng lại đang ở trong trại giam nên tình trạng rất nguy hiểm. Theo quy định của pháp luật chồng tôi có được miễn chấp hành án phạt tù hay không?Nguyễn Thị Huyền Lâm (Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng)

Trả lời: Theo quy định của pháp luật hiện hành thì việc đau bệnh không thể là cơ sở để miễn chấp hành án hình phạt tù. Tuy nhiên, pháp luật hiện hành có quy định về việc tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù cho một số trường hợp.

Theo Thông tư liên tịch số 03/2013/TTLT-BCA-TANDTC-VKSNDTC-BQP-BYT ngày 15/05/2013 thì  phạm nhân đang chấp hành án phạt tù tại các trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện có thể được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù khi thuộc một trong các trường hợp sau: a) Phạm nhân bị bệnh nặng đến mức không thể tiếp tục chấp hành án phạt tù và nếu phải chấp hành án phạt tù sẽ nguy hiểm đến tính mạng của họ, do đó, cần thiết phải cho họ tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù để có điều kiện chữa bệnh, trừ người không có thân nhân hoặc không có nơi cư trú rõ ràng.

Người bị bệnh nặng theo quy định nói trên là người mắc một trong các bệnh hiểm nghèo như: Ung thư giai đoạn cuối, liệt, lao nặng kháng thuốc, xơ gan cổ chướng, suy tim độ III trở lên, suy thận độ IV trở lên, nhiễm HIV đã chuyển giai đoạn AIDS đang có nhiễm trùng cơ hội, không có khả năng tự phục vụ bản thân và có tiên lượng xấu, nguy cơ tử vong cao hoặc mắc một trong các bệnh khác được Hội đồng giám định y khoa, bệnh viện cấp tỉnh hoặc cấp quân khu trở lên kết luận bằng văn bản là bệnh hiểm nghèo, nguy hiểm đến tính mạng. Phạm nhân bị bệnh nặng được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù một lần hoặc nhiều lần cho đến khi sức khỏe hồi phục.

Tuy nhiên, phạm nhân thuộc các trường hợp nêu trên, nếu bị kết án về các tội ít nghiêm trọng, nghiêm trọng, rất nghiêm trọng xâm phạm an ninh quốc gia, chỉ được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù khi được sự đồng ý của Bộ trưởng Bộ Công an hoặc Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Trường hợp, Phạm nhân thuộc nêu trên, nếu bị kết án về các tội đặc biệt nghiêm trọng xâm phạm an ninh quốc gia hoặc bị kết án tù chung thân mà chưa được giảm xuống tù có thời hạn, chỉ được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù khi có đề nghị của Bộ trưởng Bộ Công an hoặc Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và được sự đồng ý của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

Luật sư LÊ CAO

Bài viết liên quan