Feel free to go with the truth

Trang chủ / Dân sự / Hợp đồng lao động thời vụ từ 03 tháng đến 06 tháng có phải đóng bảo hiểm xã hội không?

Hợp đồng lao động thời vụ từ 03 tháng đến 06 tháng có phải đóng bảo hiểm xã hội không?

    Ký Hợp đồng lao động thời vụ từ 03 tháng đến 06 tháng có phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Tôi đang có một lô đất tại thành phố Đà Nẵng, gần cụm các trường Đại Học. Tôi dự định mở một quán Café. Do vậy, thời gian tới tôi dự định tuyển nhân viên để phục vụ tại quán. Nhân viên tôi dự kiến khoảng 6 người, làm việc theo ca, và làm việc part time.

Do nhân viên là sinh viên, do vậy sẽ thường xuyên biến động nhân sự, nên tôi dự kiến thời hạn làm việc, muốn ký hợp đồng cũng chỉ từ 03 đến 06 tháng.

Do vậy, luật sư cho tôi hỏi, tôi có phải lập hợp đồng lao động nêu trên bằng văn bản hay không? Có phải đóng BHXH cho nhân viên hay không?

Công ty Luật TNHH MTV FDVN, cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

[1]. Đối với hợp đồng lao động.

Theo quy định tại Điều 15, Bộ Luật lao động 2012: “Hợp đồng lao động là sự thoả thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả lương, điều kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động.”

Theo quy định tại Điều 16, Bộ Luật lao động 2012: Hình thức hợp đồng lao động

1. Hợp đồng lao động phải được giao kết bằng văn bản và được làm thành 02 bản, người lao động giữ 01 bản, người sử dụng lao động giữ 01 bản, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

  1. Đối với công việc tạm thời có thời hạn dưới 03 tháng, các bên có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói.”

Như vậy, việc bạn tuyển dụng nhân viên để thực hiện công việc kinh doanh tại quán café, có trả lương là một quan hệ lao động. Và theo như thông tin bạn đã trình bày, thì thời hạn lao động bạn muốn xác lập với nhân viên có thời hạn từ 03-06 tháng.

Theo quy định dẫn chiếu nêu trên, thì hình thức đối với hợp đồng lao động này phải được giao kết bằng văn bản và được làm thành 02 bản, người lao động giữ 01 bản, bạn giữ 01 bản. Chỉ có hợp đồng lao động đối với công việc tạm thời có thời hạn dưới 03 tháng, thì bạn và người lao động mới có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói.

 [2]. Đối với Bảo hiểm xã hội

Theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 2, Luật Bảo hiểm xã hội 2014, thì:

Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm: “Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động.”

Theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 2, Nghị định 115/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc, thì:

1. Người lao động là công dân Việt Nam tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định tại Nghị định này, bao gồm:

  1. a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động.

Như vậy, những nhân viên làm việc cho bạn, thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc vì có thời hạn hợp đồng lao động đủ 3 tháng trở lên. Do đó, bạn phải thực hiện thủ tục kê khai và đóng Bảo hiểm xã hội cho những nhân viên này.

Trong trường hợp nếu bạn, không thực hiện việc kê khai, đóng Bảo hiểm xã hội cho nhân viên của mình thì hành vi đó đã vi phạm quy định tại khoản 1 Điều 17, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 và sẽ bị xử lý theo quy định tại Điều 122, Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

Trên đây là những ý kiến tư vấn của Công ty Luật TNHH MTV FDVN, chúc bạn thành công trong việc kinh doanh

                                                                                                                   

                                                                                                                   Luật sư: Mai Quốc Việt

                                                                         

Bài viết liên quan

Hỗ trợ online