Feel free to go with the truth

Trang chủ / FDVN TRÊN BÁO CHÍ / Vụ bỗng dưng được Ngân hàng MB mở thẻ tín dụng dù không đăng ký: Thanh tra Ngân hàng Nhà nước vào cuộc

Vụ bỗng dưng được Ngân hàng MB mở thẻ tín dụng dù không đăng ký: Thanh tra Ngân hàng Nhà nước vào cuộc

Bộ phận Thanh tra, giám sát ngân hàng thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tỉnh Thừa Thiên Huế đã yêu cầu Ngân hàng MB chi nhánh Thừa Thiên Huế báo cáo vụ việc tự ý mở thẻ tín dụng cho khách dù khách không đăng ký và không có nhu cầu.

Sau khi đăng tải bài viết về vụ chị N.Đ.K.C (trú TP.Huế) bỗng dưng được Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) mở thẻ tín dụng mặc dù không có nhu cầu và chưa từng đến ngân hàng này đăng ký mở thẻ, nhiều người dân khác ở Thừa Thiên Huế cũng phản ánh đến Báo Dân Việt việc họ bị Ngân hàng MB tùy tiện mở thẻ tín dụng.

Theo những người dân này, sau khi tùy tiện sử dụng thông tin cá nhân của khách hàng để mở thẻ tín dụng, phía Ngân hàng MB liên lạc đề nghị kích hoạt thẻ trong khi không cung cấp thông tin cụ thể về quy định lãi suất, các khoản phí sử dụng thẻ…

Lo ngại những rủi ro có thể xảy đến vì sự mập mờ này, khách hàng đề nghị phía Ngân hàng MB đóng thẻ thì ngân hàng yêu cầu phải đến tận chi nhánh để làm thủ tục, trong khi lúc mở thẻ ngân hàng không hề hỏi ý kiến của khách.

Nhằm nắm thông tin nhiều chiều, PV Dân Việt đã liên lạc với bà Nguyễn Thị Thùy Vân – Giám đốc Ngân hàng MB chi nhánh Thừa Thiên Huế và bà Vân yêu cầu PV gửi câu hỏi qua email. Tuy nhiên, sau nhiều ngày gửi câu hỏi nhưng không nhận được nội dung trả lời, PV liên hệ thì bà Vân cho biết bà từ chối trả lời về vụ việc.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Đỗ Việt Cường – Chánh Thanh tra, giám sát ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: Hiện cơ quan này đã yêu cầu Ngân hàng MB chi nhánh Thừa Thiên Huế báo cáo về vụ việc. Sau khi có báo cáo từ Ngân hàng MB chi nhánh Thừa Thiên Huế, bộ phận Thanh tra, giám sát của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ thực hiện các bước tiếp theo.

Theo ông Đỗ Việt Cường, tùy thuộc vào tính chất của vụ việc này nghiêm trọng hay không nghiêm trọng, làm người dân rơi vào rủi ro nhiều hay ít… bộ phận Thanh tra, giám sát của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tỉnh Thừa Thiên Huế có thể tiến hành thanh, kiểm tra đột xuất nếu thấy cần thiết. Sau khi có kết quả kiểm tra, xử lý vụ việc, đơn vị của ông sẽ cung cấp thông tin cụ thể đến báo chí.

Ông Đỗ Việt Cường cho hay, vấn đề cấp thể tín dụng cho khách của các chi nhánh ngân hàng đã và đang được đơn vị của ông quan tâm, nhất là từ khi có nhiều vấn đề liên quan đến tội phạm trong lĩnh vực này.

Như Dân Việt đã thông tin, vào ngày 22/3, chị N.Đ.K.C được nhân viên bưu điện giao một bưu phẩm của Ngân hàng MB. Chị C mở thẻ bưu phẩm thì thấy có 1 thẻ tín dụng quốc tế mang tên chị.

Sau đó, có một nhân viên Ngân hàng MB gọi điện đến hỏi chị đã nhận được thẻ tín dụng chưa vì chưa thấy chị kích hoạt thẻ. Chị C hỏi lại rằng tại sao ngân hàng lại cung cấp thẻ tín dụng này trong khi chị không có nhu cầu mở thẻ và chưa hề đến ngân hàng đăng ký mở thẻ. Lúc này nhân viên ngân hàng trả lời rằng chị được cung cấp thẻ tín dụng miễn phí vì đủ điều kiện.

Chị C yêu cầu đóng thẻ tín dụng thì nhân viên ngân hàng nói không thể tùy tiện đóng thẻ của khách, đồng thời đề nghị chị C đến Ngân hàng MB chi nhánh Thừa Thiên Huế ở đường Lý Thường Kiệt, TP.Huế để làm thủ tục đóng thẻ.

Theo chị C, việc ngân hàng này tùy tiện mở thẻ tín dụng cho khách hàng khi khách không có nhu cầu nhưng lại trả lời không thể tùy tiện đóng thẻ là khó chấp nhận.

Trao đổi về vụ việc này, luật sư Lê Cao (Công ty Luật FDVN, Đoàn luật sư TP Đà Nẵng) cho biết: Hành vi tự ý thu thập thông tin cá nhân của người khác mở tài khoản là vi phạm pháp luật.

Theo luật sư Lê Cao, thông tin cá nhân của công dân được pháp luật bảo vệ và không được xâm phạm. Mở tài khoản ngân hàng là một dịch vụ nếu phát sinh phải được sự đồng ý thỏa thuận của chủ tài khoản cần mở. Ở đây chủ tài khoản không biết, không đồng ý mà ngân hàng đã tự ý thực hiện giao dịch mở tài khoản là làm trái nguyên tắc giao dịch dân sự phải dựa trên sự đồng thuận của hai phía. Do đó, giao dịch được tạo lập từ một phía, theo hướng ép buộc và đặt người khác vào thế đã rồi là giao dịch trái pháp luật.

Luật sư Lê Cao cho hay, tại Điều 84 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP (sửa đổi bởi Nghị định 14/2022/NĐ-CP) đã quy định việc xử lý đối với vi phạm này.

Theo đó, vi phạm quy định về thu thập, sử dụng thông tin cá nhân sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau: Thu thập thông tin cá nhân khi chưa có sự đồng ý của chủ thể thông tin cá nhân về phạm vi, mục đích của việc thu thập và sử dụng thông tin đó; cung cấp thông tin cá nhân cho bên thứ ba khi chủ thể thông tin cá nhân đã yêu cầu ngừng cung cấp.

Người vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 40 triệu đồng đến 60 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau: Sử dụng không đúng mục đích thông tin cá nhân đã thỏa thuận khi thu thập hoặc khi chưa có sự đồng ý của chủ thể thông tin cá nhân; cung cấp hoặc chia sẻ hoặc phát tán thông tin cá nhân đã thu thập, tiếp cận, kiểm soát cho bên thứ ba khi chưa có sự đồng ý của chủ thông tin cá nhân; thu thập, sử dụng, phát tán, kinh doanh trái pháp luật thông tin cá nhân của người khác…

Link bài báo:https://danviet.vn/vu-bong-dung-duoc-ngan-hang-mb-mo-the-tin-dung-du-khong-dang-ky-thanh-tra-ngan-hang-nha-nuoc-vao-cuoc-20240405112552147.htm?

……………..

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

366 Phan Chu Trinh, phường An Cựu, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại TP. Hồ Chí Minh:

122 Đinh Bộ Lĩnh, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh

Luật sư tại Hà Nội:

Tầng 5, số 11 Ngõ 183, phố Đặng Tiến Đông, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội

Luật sư tại Nghệ An:

Quốc lộ 1A, Khối 11, phường Quỳnh Xuân, Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An

Luật sư tại Gia Lai:

Số 61 Phạm Văn Đồng, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0772 096 999

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

KÊNH YOUTUBE: https://www.youtube.com/c/luatsufdvn

KÊNH TIKTOK: https://www.tiktok.com/@luatsufdvn

KÊNH TELEGRAM FDVN: https://t.me/luatsufdvn

Bài viết liên quan